Tony Jaa – “vong ân bất hiếu” hay nạn nhân của sự nổi tiếng?

Là một trong những siêu sao điện ảnh võ thuật và hành động của châu Á, Tony Jaa (tên thật: Tatchakorn Yeerum)- người được ưu ái gọi với cái tên “Lý Tiểu Long của Thái Lan” lại có nhiều vụ scandal phức tạp.

Johnny Trí Nguyễn: “Tony Jaa là một võ sĩ chân thật”

Tony Jaa điên cuồng múa Túy Quyền

Bất hiếu với gia đình

Em gái Tony Jaa – cô Charinthip Yeerum từng lên tiếng trước báo giới: “Jaa không còn là đứa con của nhà Yeerum, kể từ  khi nổi tiếng, anh ấy thay đổi rất nhiều, lạnh lùng hơn trước và cắt đứt mọi mối liên hệ với gia đình.”

Không chỉ là một lời nói bâng quơ, việc cô Charinthip buông lời không tốt về anh trai mình cũng chỉ là một hành động như “giọt nước tràn ly”, sau nhiều biến cố, chẳng hạn như việc Tony Jaa thượng cẳng chân hạ cẳng tay với em rể Tharat Supphachokpaisan sau khi anh này cố bám theo vợ chồng Tony Jaa để xin được chụp ảnh cùng, và rồi vô ý gây tai nạn xe với vợ chồng ngôi sao võ thuật.

Ông Thongdi Yeerum, cha của Tony Jaa
Ông Thongdi Yeerum, cha của Tony Jaa

Thế nhưng, đỉnh điểm đẩy Tony Jaa ra khỏi gia đình Yeerum chính là việc anh trở về trong đám tang cha mình (năm 2012) “như một người dưng” với nhiều vệ sĩ, và chỉ lưu lại khoảng 10′ trước khi rời đi. Trước khi mất, ông Thongdi Yeerum – cha của Tony Jaa cũng không hề có dịp được gặp con trai mình lần cuối.

Về phía Tony Jaa, anh cũng thẳng thắn nói về gia đình mình: “Họ chỉ xem tôi như chiếc máy in tiền, đặc biệt kể từ sau khi tôi trở nên nổi tiếng”, và với anh, đó là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mọi mâu thuẫn sau này, dẫn đến những sự việc khiến anh không còn muốn trở về quê nhà Surin và chịu tai tiếng đứa con bất hiếu của nhà Yeerum.

Phản bội thầy cũ

Gia đình Yeerum không chỉ là những người duy nhất “lấn cấn” với Tony Jaa sau khi anh nổi tiếng, mà còn có cả ông Somsak Techarattanaprasert – người thầy đã dẫn dắt Tony Jaa trong cả sự nghiệp Muay Thái lẫn điện ảnh. Chính ông Somsak cũng là người đã giúp Tony Jaa dàn dựng những phân cảnh võ thuật đặc sắc đã đưa tên tuổi Tony Jaa lên hàng sao: Ongbak và Tom Gum Yoong.

Somsak Techarattanaprasert - người thầy làm nên sự nghiệp Tony Jaa
Somsak Techarattanaprasert – người thầy làm nên sự nghiệp Tony Jaa

Dù có hợp đồng làm việc và chịu sự quản lý dưới quyền ông Somsak Techarattanaprasert trong 10 năm, thế nhưng vào năm 2014, Tony Jaa đã tự ý nhận vai diễn trong phim Fast & Furious 7. Sau đó, ông Somsak tiếp tục đả kích Tony Jaa về việc “Tony Jaa giờ đây có lẽ đã trở nên quá nổi tiếng, đến nỗi anh ta không thể tiếp cuộc điện thoại của tôi’.

Thế nhưng, không giống như những vụ scandal dính dáng tới gia đình, rắc rối với ông Somsak được Tony Jaa giải quyết hết sức “gọn gàng”: nhờ luật sư giải quyết các rắc rối liên quan đến hợp đồng quản lý, và không hé răng thêm bất cứ điều gì với giới truyền thông.

Tại Thái Lan, hầu hết các võ sĩ đều chịu sự phản lý của HLV, với những hợp đồng rõ ràng chứ không chỉ bằng tiếng gọi thầy – trò. Trong thực trạng của thể thao Thái Lan, có không ít trường hợp các HLV lợi dụng tài năng và sự nổi tiếng của học trò để kiếm tiền, vì thế, rất khó để có thể nói chắc vụ lùm xùm giữa Tony Jaa và HLV Somsak có phần lỗi thuộc về ai.

Thế nhưng, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng, bất kể đúng hay sai, bất kể Tony Jaa ngoài đời có thực sự đáng mến như trên màn ảnh, hay là một kẻ vong ơn bội nghĩa thực sự, tất cả những rắc rối trong cuộc đời Tony Jaa đều đến từ chính sự nổi tiếng của mình. Sau rất nhiều người đàn anh của điện ảnh châu Á như Chung Tử Đơn, Thành Long… ngôi sao võ thuật đến từ Thái Lan này chính là nạn nhân kế tiếp của sự nổi tiếng – điều bắt buộc khiến anh phải đổi thay, dù tiêu cực hay tích cực.

Những cảnh quay đáng chú ý nhất sự nghiệp Tony Jaa

[jwplayer player=”1″ mediaid=”100652″]

Y.N