Chân dung đại ca Hồng Kim Bảo, Thành Long nghèo nhất màn ảnh phim võ thuật

loading...

Không chỉ thành công trên phim ảnh, Nguyên Hoa còn là cao thủ KungFu trứ danh ở ngoài đời. Ông được xem là cây đại thụ của đài TVB với nhiều bộ phim truyền hình đình đám. Tuy nhiên, Nguyên Hoa cũng chính là diễn viên nghèo nhất Cbiz.

Võ sư Thiếu Lâm treo cổ luyện công, đánh vào chỗ hiểm hơn cả Yi Long
Hai võ sư say đánh nhau giữa đường gây sốt cộng đồng mạng

Nguyên Hoa quen mặt với khán giả tại Việt Nam qua vai diễn trong bộ phim Tuyệt đỉnh KungFu. Thời điểm mới ra mắt, đây là bộ phim hài – võ thuật hot nhất của Châu Tinh Trì. Tên tuổi Nguyên Hoa cũng từ đó được biết đến rộng rãi. Vai diễn này cũng đem về cho ông giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất vào năm 2004.

Nguyên Hoa tên thật là Dung Chí, sinh năm 1950. Từ nhỏ, ông được sư phụ Vu Chiêm Nguyên nhận làm đệ từ và lấy nghệ danh Nguyên Hoa. Từ thập niên 1960, ông cùng với nhóm học sinh của sư phụ Chiêm Nguyên thường xuyên biểu diễn võ thuật, khuấy động khắp đường phố Hồng Kông. Sau đó, ông cùng với Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Bưu, Nguyên Đức, Nguyên Đình, Nguyên Khuê, Nguyên Thu… thành lập nhóm Thất tiểu phúc. Nguyên Hoa chính là người anh cả.

Ông được xem là "đại ca" của Hồng Kim Bảo.
Ông được xem là “đại ca” của Hồng Kim Bảo.

Từ những năm 1970 – 1980, Nguyên Hoa tham gia vào nghiệp điện ảnh. Ông từng đóng thế cho Lý Tiểu Long trong Tinh võ môn (1972), Long tranh hổ đấu (1973). Đến năm 1985, ông cùng với Lâm Chính Anh, Tiền Tiểu Hào, Hứa Quan Anh tỏa sáng trong phim Cương thi tiên sinh.

Sự nghiệp điện ảnh của Nguyên Hoa có nhiều bước chuyển biến tích cực khi ông gặp gỡ Châu Tinh Trì. Vào những năm 1990, ông hợp tác cùng đàn em tham gia nhiều phim hài – võ thuật. Một trong số đó là cao thủ đường phố trong Tuyệt đỉnh KungFu. 

Nói về đại ca của mình, Hồng Kim Bảo chia sẻ: “Năm tôi 14 tuổi, mỗi ngày đều đánh đấm luyện võ với anh ấy. Có một lần, tôi bị phạt phải bỏ trốn 3 ngày 3 đêm. Không ai biết tôi ở đâu, nhưng anh ấy luôn mang cơm đến cho tôi. Tình cảm giữa chúng tôi, mọi người khó hiểu hết”.

Nguyên Hoa trong Tuyệt đỉnh KungFu.
Nguyên Hoa trong Tuyệt đỉnh KungFu.

Là một cao thủ thực thụ trên màn ảnh nhưng Nguyên Hoa có cuộc sống bấp bênh hơn nhiều so với những đồng nghiệp khác. Cùng thời và đóng phim ở thể loại hài – võ thuật khá giống với Thành Long, Hồng Kim Bảo, Châu Tinh Trì nhưng những người đồng nghiệp sở hữu khối tài sản kết xù thì Nguyên Hoa vẫn lận đận. Từ khi khởi nghiệp đến nay, ông luôn từ chối tham gia những bộ phim gây tranh cãi, nói không với phim cấp 3 dù có thù lao cao. Cũng vì khó tính thời trẻ nên các đạo diễn dần khước từ Nguyên Hoa.

5

Hiện nay ở tuổi 66, thu nhập của Nguyên Hoa vẫn khá bèo bọt khi chỉ dao động từ 2.000 đến 4.000 HKD (khoảng 6 – 12 triệu đồng).  Không có nguồn thu ổn định, ông phải thuê nhà tại khu phố dành cho người lao động nghèo. Nhiều lúc ông nghĩ đến chuyện nghỉ đóng phim hành động vì lương ít mà lại vất vả. Nhưng rồi tất cả chỉ dừng ở lời nói.

Nguyên Hoa chia sẻ: “Tôi đến với Vịnh Xuân quyền, Thái Cực quyền từ khi còn nhỏ. Giờ nói bỏ, làm sao bỏ ngay được. Cũng biết tuổi tác không còn như xưa nhưng còn có thể diễn, tôi vẫn diễn đến cùng”.

Gia đình hạnh phúc của Nguyên Hoa.
Gia đình hạnh phúc của Nguyên Hoa.

An ủi duy nhất của ông là cuộc sống gia đình êm ấm. Nguyên Hoa có người vợ xinh đẹp và hai con (một trai, một gái). Gia đình hòa thuận, con cái trưởng thành, đó mới là niềm hạnh phúc thật sự của Nguyên Hoa.

V.Đ

languarr