Chân dung đối thủ của Lý Tiểu Long trong trận đấu kinh điển tại Italia

loading...

Người mê võ và mê tín Con Rồng nhỏ họ Lý Bruce Lee sẽ không bao giờ quên trận đấu siêu kinh điển giữa anh và võ sĩ karate trên thành cổ tại Italia trong phim Mãnh Long quá giang. Ở phân đoạn này, với sự linh hoạt của các môn võ mà họ Lý thi triển có sự giao thoa của các môn võ Vịnh Xuân, quyền Anh, Triệt Quyền đạo đã khống chế được tính cương mãnh của võ sĩ karate – kẻ đối đầu ấy chính là Chuck Norris.

bruce-lee-vs-chuck-norris
Trận đấu siêu kinh điển giữa Lý Tiểu Long và Chuck norris trong Mãnh Long quá giang.

 

Carlos Ray “Chuck” Norris (sinh ngày 10 tháng 3 năm 1940) là một võ sư, diễn viên, nhà sản xuất và người viết kịch bản người Mỹ. Sau khi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, ông bắt đầu trở nên nổi tiếng như một ngôi sao võ thuật, và sau đó là sự thành lập trường phái võ thuật riêng của mình, Chun Kuk Do (Thiên Quốc Đạo).

Norris xuất hiện trong một số phim hành động, chẳng hạn như Mãnh long quá giang, trong đó ông đóng vai chính cùng Lý Tiểu Long, và là ngôi sao hàng đầu của tập đoàn The Cannon Group trong những năm 1980. Ông đã tiếp tục đóng vai chính trong loạt phim truyền hình Walker, Texas Ranger từ năm 1993 cho tới 2001.

Ông gia nhập Lực lượng Quân cảnh trực thuộc Không quân Hoa Kỳ vào năm 1958 và đã được gửi đến căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc. Tại đây, ông bắt đầu có biệt danh Chuck, và bắt đầu luyện tập môn Tang Soo Do (tangsudo) với sự quan tâm đặc biệt qua kết quả đạt đến đai đen của môn võ và bắt đầu hình thành nền móng cho Chun Kuk Do, môn võ mà ông sáng tạo ra.

Chuck_Norris
Chuck Norris thành công với nhiều vai diễn võ thuật.

 

Norris đã bị đánh bại ở hai giải đấu đầu tiên trong sự nghiệp của mình, bỏ cuộc trước Joe Lewis và Allen Steen và ba trận đấu tại Giải vô địch Karate Quốc tế trước Tony Tulleners. Đến năm 1967 ông đã cải thiện trình độ võ thuật của mình để chiến thắng trước những võ sư như Lewis, Skipper Mullins, Arnold Urquidez, Victor Moore, Ron Marchini và Steve Sanders. Đầu năm 1968, Norris trải qua lần thất bại thứ 10 một cách bất ngờ trước Louis Delgado, đây cũng là lần cuối cùng ông thất bại trong sự nghiệp của mình. Ngày 24 tháng 11 năm 1968, Norris đã phục thù thành công trước Delgado, và cùng với đó là danh hiệu Vô địch giải Karate Chuyên nghiệp hạng Trung, danh hiệu ông giữ trong sáu năm liên tiếp.[10] Năm 1969, ông tiếp tục giành cú ăn ba (triple crown) trong môn Karate cho thành tích vô địch nhiều giải đấu nhất trong năm, cùng giải thưởng Võ sĩ của Năm do tờ Black Belt Magazine bình chọn.

chuck_norris_jokes_no_more___illustration_by_schink23-d6ftdyo

Norris đã làm nên lịch sử vào năm 1990, khi là võ sĩ phương Tây đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử của Taekwondo được công nhận chức Kiện tướng Đai đen Bát đẳng. Năm 1999, Norris có vinh hạnh được xướng tên trong Đại sảnh Danh vọng của Bảo tàng Lịch sử Võ thuật (Martial Arts History Museum’s Hall of Fame). Ngày 1 tháng 7 năm 2000, Norris đã nhận Giải thưởng Vàng cho Thành tựu Trọn đời do Đại sảnh Danh vọng Liên hiệp Karate thế giới trao tặngp

Hoàng Vũ Khang (tổng hợp)

languarr