Cung Lê – sao võ thuật UFC gốc Việt

Đối với cộng đồng thi đấu võ tự do chuyên nghiệp thế giới, Cung Lê là cái tên không hề xa lạ. Võ sĩ tài năng người Mỹ gốc Việt 40 tuổi này có trong tay bộ sưu tập chiến tích đáng nể với ba chức VĐTG cùng hàng chục giải thưởng võ thuật quốc tế, được tôn vinh là “võ sĩ gốc Việt nổi tiếng nhất thế giới” tại Lễ trao giải thưởng Asia Entertainment Awards 2004. Những thành tích ấy giúp Cung Lê lên bìa những tạp chí võ thuật nổi tiếng như Inside Kungfu, Black Belt Magazine và Martial Arts Illustrated.

140397-A1_Cung Le UFC 139 Mixed Martial_Dail.400
Cung Lê với những cú đánh uy lực và hiệu quả.

Sinh ngày 25/5/1972 tại Việt Nam, Cung Lê được gia đình cho tiếp xúc với võ thuật (môn taekwondo) từ khá sớm, năm lên 10 tuổi, với ý định ban đầu chỉ là nâng cao sức khỏe và tự vệ. Có thể coi đây là cơ duyên của Cung Lê với võ thuật, bởi sau đó với niềm đam mê, anh đã lần lượt học hỏi và luyện tập với các cao thủ của nhiều môn võ khác như vật, jiu-jitsu, tán thủ, muay Thái và cả vovinam.

Vốn liếng võ thuật này khiến Cung Lê nổi tiếng trong làng võ với lối đánh đa dạng cùng khả năng ra đòn hiệu quả.  Không những nổi tiếng trong võ thuật, Cung Lê còn bén duyên khá “ngọt” với làng điện ảnh thông qua một số vai diễn võ thuật cùng các ngôi sao màn bạc Hollywood như Dennis Quaid hay Ben Foster. Năm 2009, anh hợp tác cùng ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan trong bộ phim Hong Kong mang tên “Thập Nguyệt Vi Thành” (Bodyguards and Assassins).