Cung Lê và những thăng trầm trong sự nghiệp

loading...

Cung Lê (sinh ngày 25 tháng Năm, 1972) là một diễn viên điện ảnh và cũng là võ sĩ quyền cước Kickboxing và Võ Tự Do Mixed Martial Arts chuyên nghiệp người Mỹ gốc Việt.

Cung Lê bất khả chiến bại trên võ đài San Shou Kickboxing với thành tích 17-0, là Vô Địch International Kickboxing Federation ở cân hạng Light Heavyweight trước khi chuyển qua thi đấu Mixed Martial Arts. Cung Lê đánh bại Frank Shamrock và trở thành vô địch hạng trung của Strikeforce trước khi từ chức để theo đuổi sự nghiệp điện ảnh và tham gia giải UFC, giải đấu võ tự do lớn nhất thế giới.

cung le thoi trai tre
Cung Lê thời trai trẻ

Cung Lê có một tuổi thơ cơ cực và đầy khó khăn, cậu bé người Việt với vóc dáng nhỏ con thường bị các đứa trẻ khác bắt nạt. Không bằng lòng với điều đó, năm lên 10 tuổi, mẹ của Cung Lê cho phép anh luyện tập Taekwondo để tự vệ. Bắt đầu từ lớp học võ đầu tiên đó đã tạo cho Cung Lê một niềm đam mê võ thuật, anh không ngừng tiếp thu các môn võ thuật khác nhau như Đô vật, Brazilian Jiu-Jitsu, Tán Thủ, Muay Thai.

co si ufc cung le
Võ sĩ UFC Cung Lê

Cung Lê trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp với hơn 35 giải thưởng võ thuật, ba lần đoạt chức vô địch thế giới. Với những thành tích vang dội đó, Cung Lê đã được lên bìa những tạp chí võ thuật nổi tiếng như Inside Kungfu, Black Belt Magazine, và Martial Arts Illustrated.

Tuy lớn lên tại Hoa Kỳ, nhưng Cung Lê không bao giờ quên nguồn gốc của mình. Anh đã từng chia sẽ: ” Tôi chiến đấu không chỉ vì chiến thắng, tôi còn chiến đấu vì gia đình mình và vì nguồn gốc quê hương mình”.

cung le xuat hien tren tap chi
Cung Lê xuất hiện trên tạp chí võ thuật Black Belt nổi tiếng

Cung Lê bắt đầu sự nghiệp của mình với môn Kickboxing, với chuổi 17 trận thắng liên tiếp, không có hòa và thua. Anh được mệnh danh là bất khả chiến bại khi ba lần đoạt chức vô địch U.S Open International Martial Arts Championships. Ngoài ra Anh đã ba lần làm đội trưởng của Đội Tuyển Quốc Gia Hoa Kỳ, và tham gia giảiVô địch Wushu Thế giới tổ chức tại Ý năm 1997 và tại Hong Kong năm 1999 với tư cách là Đội Trưởng.

 shonie carter doi thu cua cung le
Shonie Carter đối thủ của Cung Lê

Ngày 15 tháng 12 năm 2001, anh đánh bại Shonie Carter tại thành phố San Jose, California và đoạt về danh hiệu Vô Địch Tán Thủ Chuyên Nghiệp Hạng Nặng Thế Giới của Liên Đoàn Kickboxing Quốc Tế.

Tháng Năm năm 2003, anh tham gia giải K-1 và cộng thêm 3 trận vào bộ sưu tập thành tích toàn thắng của mình, trong đó có một lần hạ đo ván đối phương.

Clip trận thi đấu giữa Shonie Carter và Cung Lê:

Còn tiếp…

Thiện Tâm

 

languarr