Cuộc đời đau khổ và võ công lạ lùng của ngôi sao Lý Liên Kiệt

loading...

Trong làng điện ảnh Hoa ngữ, ngôi sao Lý Liên Kiệt có lẽ là người có phong cách võ thuật cá biệt nhất khi anh chỉ theo đuổi duy nhất một môn võ Wushu nhưng vẫn tung hoành trên màn bạc.

Bộ phim võ thuật châu Á được bầu chọn xuất sắc nhất thế kỷ 21
Võ sư với biệt danh “Con cáo già” khiến làng võ Việt khiếp sợ

Như đã biết, Lý Liên Kiệt theo đuổi Wushu từ năm lên 8 tuổi. Đến năm 11 tuổi, anh đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc. Nhiều người khi chứng kiến tài năng của anh đã không ngần ngại đặt cho Lý biệt danh “thần đồng võ thuật”. Tên tuổi của Lý Liên Kiệt nổi tiếng nhanh chóng ngay sau đó, anh nhận được nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo.

Cùng thời với Lý Liên Kiệt đều là những ngôi sao gạo cội như Chân Tử Đan, Thành Long. Cùng với Lý Tiểu Long trong quá khứ, 4 nhân vật này được coi là bộ tứ trụ của dòng phim võ thuật châu Á. Nếu như Thành Long hay Chân Tử Đan thạo nhiều môn võ khác nhau để phục vụ tốt cho việc diễn xuất trở nên nhiều màu sắc thì Lý Liên Kiệt vẫn trung thành với chỉ riêng Wushu.

1

Đó không phải là điều khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên, bởi chính võ sư Ngô Bân cũng từng xem Lý Liên Kiệt như người học trò xuất sắc nhất trong sự nghiệp của ông.

Theo học môn Wushu, ngôi sao Hoàng Phi Hồng chọn cho mình Taolo thiên về quyền pháp biểu diễn. Taolu có sự linh hoạt và khá mềm mại, bao gồm nhiều kỹ thuật tay, chân, nhảy, quét… Nhưng bộ môn này không gò bó trong một nguyên tắc nhất định. Người sử dụng có thể tự sáng tạo ra cho mình đường lối riêng để áp dụng khi lên sàn đấu.

2

Không phải hiển nhiên mà khả năng thực chiến của Lý Liên Kiệt lại xếp trên cả Ngô Kinh, Lương Tiểu Long hay Thành Long… Ở anh, người ta thấy được sự kết hợp nhịp nhàng giữa Taolu biểu diễn với võ Thiếu Lâm hay Thái Cực Quyền của Võ Đang để tạo ra cho mình phong cách võ thuật riêng biệt, rất lợi hại trong thực chiến.

Chính vì tính bất quy tắc trong võ thuật của mình nên các đối thủ khi gặp Lý Liên Kiệt thường khó đoán được anh sẽ ra đòn như thế nào để tìm cách hóa giải. Có thể tóm gọn về võ thuật của Lý Liên Kiệt là: “Lấy nhu khắc cương, lấy mạnh bổ sung cho cái yếu, dựa vào sức mạnh đối thủ để đánh bật lại đối thủ”.

4

Một võ sĩ phương Tây khi sang Trung Quốc thi đấu, nhìn thấy Lý Liên Kiệt anh đã chê Wushu thật vớ vẫn. Nhưng khi thượng đài, võ sĩ này nhanh chóng bị hạ đo ván bởi Lý Liên Kiệt chỉ sau vỏn vẹn 7 giây.

3

Ở tuổi 53, ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt đang đối mặt với căn bệnh cường giáp nguy hiểm. Tên tuổi của Lý Liên Kiệt luôn nhận được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ. Không đa dạng ở nhiều môn võ khác nhau nhưng với Wushu, Lý Liên Kiệt đã biến hóa hoàn hảo để không bị coi là diễn “một màu”. Bằng chứng là các bộ phim do anh thủ vai đều trở thành những tác phẩm kinh điển như: Hoàng Phi Hồng, Anh Hùng, Hoắc Nguyên Giáp, Thiếu Lâm Tự…

V.Đ

languarr