Cuộc đời lạ lùng của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt (Kì 2)

Lý Liên Kiệt là một trong hai ngôi sao võ thuật chói sáng nhất, sau thời đại của Lý Tiểu Long (người thứ 2 là Thành Long). Dù chưa già, nhưng tên tuổi của anh đã kịp trở thành niềm say mê của vài thế hệ công chúng yêu điện ảnh và võ thuật. Nhưng ít ai biết con đường đi tới vinh quang của Lý Liên Kiệt có quá nhiều chuyện lạ lùng. 

Những ngày cay đắng

Từ duy nhất mà Lý có thể diễn tả việc tập luyện của anh là “cay đắng”. Đó gần như là những điều quá sức chịu đựng của con người.
13 học sinh được dìu dắt bởi một HLV. 6 giờ hàng sáng, họ bị đánh thức dậy bởi một tiếng chuông to đến điếc tai. Công việc luyện tập của họ kéo dài suốt 8 tiếng và rất khắc nghiệt.

thoi nien thieu cua ly lien kiet
Thời niên thiếu của Lý Liên Kiệt

Ngay cả khi gặp một tai nạn thì cũng không được phép nghỉ tập. Đừng dại dột mà than phiền về chấn thương của mình. Bởi vì kêu ca về chấn thương thường dẫn đến việc HLV sẽ bắt người đó phải tập một khối lượng bài tập mới khắc nghiệt hơn để anh ta không bao giờ dám mở mồm nữa. Chẳng hạn, có học sinh bảo với thầy giáo rằng cậu ta bị đau tay. Thầy giáo liền đáp: “Hừm, cậu được đấy. Cậu không nên tập tay quá sức. Thế thì sao lại không tập chân nhỉ?”.

Thế là ngay lập tức học sinh này phải thi triển 2.000 cú đá hoặc 5.000 thế tấn.

Gãy chân vẫn phải “cắn răng” tập

Dù là lí do gì đi nữa thì HLV cũng có đến cả chục phương án dự phòng để trừng phạt. Cho nên, kêu ca thì chỉ làm cho tình hình xấu đi. Các học sinh vì thế thường phải bấm bụng chịu đựng, không dám hé răng một lời nào. Một hôm, sau khi về thăm nhà, Lý trở lại trường với đôi chân tập tễnh. Nhìn thấy tình trạng đôi chân của cậu, HLV bắt cậu tập bài tập ở phần cơ thể phía trên. Cậu đứng ở đó, nhìn vào gương và liên tục tung ra những cú thôi sơn. Bỗng có một giáo viên khác đến thăm lớp. Ông nhìn thấy cậu đang tập ở một góc riêng và hỏi cậu vì sao không tập với mọi người. Khi Lý cho ông ta xem vết thương đang tấy bầm ở chân, ông ta kéo HLV của cậu ra và bảo: “Có lẽ anh nên đứa cậu bé này vào bệnh viện. Có vẻ là chấn thương nghiêm trọng đấy”.

ly lien kiet
Một pha hành động kịnh tính

Kết quả chụp X quang cho thấy cậu đã bị gãy xương. Thế mà cậu đã phải tập luyện với chiếc chân gãy hai ngày trời vì cậu quá sợ hãi không dám nói chuyện với ai. Đó là chấn thương nghiêm trọng đầu tiên của cậu.

Đổ máu trên sân khấu biểu diễn 

Năm 1975, một giải trình diễn wushu quan trọng được tổ chức tại Côn Minh (Vân Nam) với sự tham gia của 8 thành phố lớn nhất Trung Quốc. Lý Liên Kiệt khi đó mới 12 tuổi, trong khi các đối thủ của anh thường đều ở tuổi 20 hoặc 30, to cao hơn anh một cái đầu.

Khi anh bước lên thảm thi đấu vòng loại nội dung kiếm thuật, ngay từ những bước đầu tiên, anh đã bị một tai nạn. Anh vô tình để lưỡi kiếm vập một đường khá sâu vào mé đầu.
ly lien kiet
Đầu anh nóng dần lên và ướt sũng, anh bắt đầu cảm thấy các bước di chuyển nặng nề hơn. Anh càng đá và nhảy thì “mồ hôi” dường như lại túa ra nhiều hơn. Những giọt máu cứ thế tuôn chảy vào mắt anh, rồi bắn tung tóe khắp nơi. “Lạ thật”, khi đó anh nghĩ vậy.

Ngay từ lúc còn khá nhỏ, anh đã được tôi rèn không thể để sự đau đớn thể chất làm ảnh hưởng đến bài biểu diễn. Kể cả có gãy xương thì vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cho nên, có chút máu chảy như vậy cũng chẳng nhằm nhò gì. Anh vẫn điềm nhiên biểu diễn bài võ của mình.

Khi anh hoàn thành bài biểu diễn, chào khán giả và chạy ra khu vực kĩ thuật, anh thấy khoảng 3 hay 4 đồng đội nữ của anh đứng đó đang khóc nức nở.

ly lien kiet trong phim thanh xa bach xa
Lý Liên Kiệt – một đại sư cao thủ trong “Thanh xà bạch xà”

Ai đó vội chùm chiếc khăn tắm lên đầu anh. Khi nhìn xuống, anh thấy một nửa bộ võ phục của mình thấm đẫm máu. Đến lúc cởi áo ra, từ vai đến tận gót chân anh đều đỏ nhòe nhoẹt. Nhìn thấy máu me như vậy, anh mới kêu lên đầy ngạc nhiên rồi gần như ngất lịm. Họ phải đưa anh ngay vào bệnh viện để khâu vết thương lại.

HLV nói với anh rằng vòng chung kết sẽ diễn ra trong 3 ngày nữa nhưng bác sĩ bảo vết khâu không được phép tháo chỉ trong vòng một tuần bất luận thế nào. Nhưng, bất chấp kết luận của bác sĩ, Lý Liên Kiệt vẫn bước lên sàn đấu trong trận chung kết.

Tháo băng để thi chung kết
Dù đã bị ngất vì vết thương khá nặng trên đầu; dù bác sĩ đã kết luận không được thi đấu…, nhưng Lý Liên Kiệt vẫn bước lên võ đài trong trận chung kết wushu. Tại nhà thi đấu, mọi con mắt đều đổ dồn về phía cậu. Lúc này, những bài học trong lần bị gãy chân khi trước đã giúp cậu thêm tự tin.
jet li
Lý bước ra thảm đấu và cởi băng. Vết chém vẫn chưa lành và mồ hôi sẽ túa xuống dễ làm nhiễm trùng. Một y tá đứng trực sẵn ở đó với thuốc tẩy và bơm tiêm bảo với cậu: “Ngay khi thi xong thì lại đây ngay để tôi rửa vết thương và băng lại luôn nhé”.

Bài biểu diễn thành công. Lý chạy ùa vào khu vực kĩ thuật để băng bó lại. Cuối cùng, cậu cũng đã giành được ngôi vị quán quân ở tuổi 12. Trên vị trí nhận huy chương, mặc dù đứng ở bục cao nhất, anh vẫn còn thấp hơn cả người thứ hai và thứ ba.

Lý Liên Kiệt đã giành được tổng cộng 5 huy chương vàng quốc gia wushu trong 5 năm liền từ 1974 đến 1979. Anh cũng nhận được đai thượng đẳng của môn võ này.

Bé: khù khờ; lớn: ranh mãnh

Trở lại năm 1974, Jet Li (Lý Liên Kiệt) được chọn di tham gia một khóa tập luyện đặc biệt khác. Bản thân anh cũng không biết rằng chính khóa học này đã làm thay đổi cả cách nhìn của anh về thế giới. Khi đó, chính phủ Trung Quốc tiến hành một chương trình thể thao nhằm tìm kiếm các vận động viên wushu trẻ triển vọng nhất. Quá trình tuyển chọn kéo dài mấy tháng. Một nhóm sinh viên thường cùng nhau tập luyện trước sự chứng kiến của hàng loạt võ sư. 13 học viên được vào vòng chung kết, trong đó có Lý Liên Kiệt.
jet li
Lúc này, Lý Liên Kiệt đã lớn hơn và anh trở nên ranh mãnh hơn. Rất nhiều đứa trẻ khác thường rất ngỗ ngược trước khi vào trường wushu nhưng dần dần kỉ luật thép khiến chúng trở nên hiền lành. Jet Li thì ngược lại, vốn là một cậu bé lành như cục đất nhưng khi lớn lên anh ngày một hoạt bát và láu cá. Một bất ngờ đến với các võ sĩ Trung Quốc. Đoàn wushu nước này được mời đến Mĩ để biểu diễn võ thuật cổ truyền. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho chuyến Tây du này, cả đoàn phải mất nửa năm để học tập các nghi thức xã hội phương Tây.

ly lien kiet trong phim the mummy
Lý Liên Kiệt trong phim The Mummy

Vào cuối chuyến lưu diễn, một số học sinh xuất sắc được mời đến Nhà Trắng để phô tài.  Sau khi trình diễn xong, họ được chụp ảnh cùng các quan chức cấp cao của Mĩ. Khi đó, Tổng thống Nixon bảo với anh: “Này chàng trai, món võ kung-fu của cậu thật ấn tượng. Khi nào lớn lên, cậu làm bảo vệ cho tôi nhé”.

Jet lập tức đáp: “Không. Tôi không muốn bảo vệ bất kì một cá nhân nào. Tôi muốn bảo vệ 1 tỉ người Trung Hoa”. Mọi người ai nấy đều khựng lại. Một giây phút im lặng khó nuốt trôi. Không một ai tưởng tượng nổi chàng trai trẻ này lại trả lời “cứng” đến vậy. Kissinger là người phá thế im lặng bằng câu “chữa cháy”: “Trời đất, cậu còn trẻ thế này mà nói hệt như một nhà ngoại giao vậy”.

Tất nhiên, người Trung Quốc rất khen ngợi khẩu khí của Jet và anh một lần nữa lại “ghi điểm”.

ly lien kiet trong phim the expendables
Lý Liên Kiệt trong phim The Expendables

Nguồn: Vtc

(Còn tiếp)