Dan Inosanto: Người cùng Lý Tiểu Long sáng lập Triệt Quyền Đạo

loading...

 Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập. Tuy nhiên, có một sự thật rằng Dan Inosanto cũng đóng góp không nhỏ cho sự hình thành của môn võ tinh túy này.

Dan Inosanto là võ sư người Philippines, ông xuất hiện trong cuộc đời của Lý Tiểu Long như một người bạn, người thầy và học trò. Ông sinh năm 1936 tại Mỹ, mang trong mình hai dòng máu Mỹ – Philippines. Gia đình vốn có truyền thống võ thuật, Inosanto kế thừa tinh hoa võ thuật của Đông Nam Á và những kỹ thuật hiện đại của phương Tây.

Ông tiếp xúc với võ thuật từ năm lên 10 tuổi, khởi đầu với Karate, Judo, và sau đó là Jit Jitsu. Hiện nay, Dan mang đai đên Jiu Jitsu, tinh thông nhiều môn võ như Triệt Quyền Đạo, Wrestling, BJJ, võ gậy Eskrima, Muay Thai, Pencak Silat, và cả côn nhị khúc lẫn MMA.

Giới võ thuật công nhận Dan Inosanto như là người có công truyền bá võ thuật Philippines ra rộng rãi trên toàn thế giới.

Dan Inosanto và Lý Tiểu Long.

Dan Inosanto xuất hiện trong cuộc đời của Lý Tiểu Long như một cơ duyên tình cờ. Hai người  gặp gỡ tại một triển lãm võ thuật và nhanh chóng trở nên thân thiết. Mặc dù vậy, Inosanto không hề khuyến khích Lý theo sự nghiệp điện ảnh, tuy vậy ông vẫn luôn bên cạnh ủng hộ và động viên người bạn thân trong lĩnh vực võ thuật.

middle 1

Inosanto là một trong những người học trò đầu tiên và cũng là người tri kỷ lâu nhất của Lý Tiểu Long. Trong khi huyền thoại họ Lý truyền dạy những kiến thức về võ thuật Á Đông thì Inosanto truyền dạy cho Lý Tiểu Long rất nhiều thứ, bao gồm Pencak Silat và sử dụng vũ khí.

Lý Tiểu Long từng thừa nhận Inosanto là người truyền dạy cho mình kỹ thuật đoản côn và một phần của côn nhị khúc.

inpage detail

Tuy nhiên, thành tựu để lại dấu ấn lớn nhất trong cuộc đời của Dan Inosanto đó là cùng với Lý Tiểu Long sáng lập nên Triệt Quyền Đạo. Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập. Tuy nhiên, sự thật rằng Dan Inosanto đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc giúp Lý Tiểu Long hoàn thiện kiến thức cũng như nhận thức võ thuật, định hướng phong cách phù hợp nhất và từ đó tạo nên Triệt quyền đạo.

Dan Inosanto.
Dan Inosanto.

Đáng chú ý, Dan Inosanto và Lý Tiểu Long cũng cùng nhau xuất hiện trong bộ phim Tử vong du hí vào năm 1978 với một trường đoạn giao đấu hấp dẫn. Tuy nhiên, khi đưa lên màn ảnh, cảnh phim này đã bị cắt bỏ không rõ lý do.

Mặc dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng Inosanto từng xuất hiện trong các bộ phim The Green Hornet (1966), The Killer Elite (1975), Chinese Stuntman (1981), Out for Justice (1981), Big Stan (2007) và Redbelt (2008).

Hiện nay, ở tuổi 81, Dan Inosanto vẫn miệt mài tập luyện và giảng dạy võ thuật. Ông được đánh giá là một trong những võ sư gốc Á thông thạo nhiều kiến thức võ thuật nhất. Đặc biệt, Dan từng giảng dạy cho nhiều võ sĩ MMA nỏi tiếng, trong đó có huyền thoại Anderson Silva.

Xem video: Kỹ thuật Triệt Quyền Đạo của Dan Inosanto

Võ Đạt (Tổng hợp)

languarr