Đặt Lý Tiểu Long và Muhammad Ali lên bàn cân: Ai sẽ thắng?

Một cuộc đối đầu thú vị giữa hai huyền thoại võ thuật của thế giới là điều mà người hâm mộ luôn mong muốn nó xảy ra. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long ra đi vào năm 1973 khiến cho việc này đi vào dĩ vãng.

Đặt Tony Jaa và Chân Tử Đan lên bàn cân
Đặt Lý Tiểu Long và Mike Tyson lên bàn cân

HUYỀN THOẠI CỦA NHỮNG HUYỀN THOẠI

Lý Tiểu Long và Muhammad Ali thật may mắn khi sinh ra cùng thời với nhau. “Con rồng họ Lý” sinh năm 1940, lớn hơn Ali (1942) 2 tuổi. Thực tế, vấn đề tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến sự phân định trên võ đài của hai nhân vật này. Sự chênh lệch 2 tuổi đối với Lý hay Ali sẽ không mang nhiều ý nghĩa.

Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long chọn Vịnh Xuân làm xuất phát điểm trên con đường võ thuật của mình. Võ thuật của anh là sự dung hòa giữa phương Đông và phương Tây. Trong cuộc đời của mình, Lý Tiểu Long dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu võ học. Mỗi môn võ ông đều tìm ra những cái hay để chắt lọc và tạo nên “Triệt quyền đạo” cho riêng mình. Giá trị của Lý Tiểu Long không thể đo đếm được trên lý thuyết, nó chứa đựng cả triết lý sâu sắc mà người đời luôn luôn ghi nhớ. Lý Tiểu Long thạo Vịnh Xuân, giỏi Karate, có Triệt quyền đạo… Đều này tạo nên một phong cách võ thuật đa dạng và nguy hiểm khó lường.

Lý Tiểu Long

Với Muhammad Ali, tay đấm người Mỹ chỉ có duy nhất boxing. Trong một bài phân tích trên VoThuat.vn đã từng đề cập đến việc so sánh giữa Mike Tyson và Lý Tiểu Long, boxing chỉ có duy nhất đấm và đấm nhiều hơn vào đối thủ. Trong làng quyền anh thế giới, Muhammad Ali được phong cho biệt danh “vua boxing”. Điều đó cho thấy tài năng của ông đạt đến cảnh giới nào. Ali thực sự là một tượng đài lớn, một đối thủ mà nếu chạm mặt, Lý Tiểu Long phải tốn đến hơn 200% sức lực cũng chưa chắc đánh bại được. Tất nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết và nhận định mang tính cá nhân nhiều hơn.

Từ những gì diễn ra trong quá khứ, Lý Tiểu Long cũng như Ali đều là bậc thầy võ thuật, họ là những huyền thoại mà còn rất lâu nữa thế giới cũng chưa chắc sản sinh ra được.

CƠ HỘI DÀNH CHO AI?

Khi đưa ra câu hỏi này, nhiều người sẽ chọn Muhammad Ali. Nếu là fan trung thành, vẫn sẽ có người đặt cược cho Lý Tiểu Long. Vậy đâu là máu chốt của vấn đề?

Về cân nặng, Ali nặng hơn 90kg, Lý Tiểu Long là khoảng 65kg. Ali cũng cao vượt trội so với Lý (1,91m > 1,71m). Chẳng có cơ hội nào cho ngôi sao của Trung Quốc nếu xét về yếu tố thể hình trong cuộc đấu này.

Bất lợi là thế nhưng có một chi tiết nhỏ khiến nhiều người đặt niềm tin ở Lý. Đó là việc anh từng giao đấu với một cao thủ bóng rổ cao tới 2,2m (phim Game of death). Tất nhiên, đó chỉ là trên phim, phim sẽ khác xa với thực chiến. Nhắc lại để thấy rằng, với Lý Tiểu Long anh có thừa sự linh hoạt trong cách di chuyển và ra đòn để khắc chế đối thủ. Trong các cuộc giao đấu của mình, Lý Tiểu Long thường nhập cuộc một cách khá thận trọng. Anh quan sát và tìm hiểu đối thủ của mình trước, sau đó mới tìm cách phù hợp nhằm khắc chế họ. Chính vì yếu tố này mà Lý đã từng thắng rất nhiều cao thủ ở nhiều môn phái khác nhau.

Hinhche

Nhưng đối mặt với Lý Tiểu Long là một Muhammad Ali không những cao mà còn cực kỳ khỏe và nhanh không kém. Đến đây, vấn đề đã được chuyển sang tốc độ ra đòn. Về khoảng này, lợi thế dành cho Lý Tiểu Long là không nhỏ.

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, Lý Tiểu Long 1 giây có thể tung ra 9 cú đấm liên tục, hay 1 giây có thể tung ra 6 cú đá liên hoàn. Chưa có bằng chứng nào chứng minh điều đó là sự thật nhưng đó là cơ sở để tin vào điều kỳ diệu mà Lý có thể tạo nên bất ngờ trước Ali. Ở đây, chúng ta không nói nhiều về Ali, bởi ông chỉ việc đấm và đấm nhiều hơn. Với những giả thuyết trên thì Lý sẽ thắng Ali về tốc độ ra đòn. Nhưng việc thắng ở tốc độ ra đòn đôi khi không quyết định kết quả cuộc chiến.

Xét về sức mạnh trong những đòn thế, cơ hội dành cho Lý là không nhiều. Ở thời điểm đó, chưa có nghiên cứu nào đưa ra chính xác về lực đấm của Ali lẫn Lý Tiểu Long. Theo ước lượng, mỗi cú đấm của Lý Tiểu Long có trọng lượng 158kg, còn với Ali con số đó phải gấp 9 lần. Điều này cũng dễ hiểu bởi xét về tương quan vật lý giữa hai huyền thoại này thì Ali ăn đứt Lý Tiểu Long. Cú đấm của Ali từng là nỗi ám ảnh đối với nhiều võ sĩ khi thượng đài cùng ông. Do đó, nếu giao đấu thực tế, khả năng Lý bị Ali hạ đo ván là rất lớn.

TẠM KẾT

Giả thuyết Lý Tiểu Long thượng đài võ tự do cùng Muhammad Ali là điều khá thú vị. Tuy nhiên, tất cả chỉ trên lý thuyết. Cả hai đều là những huyền thoại võ thuật hàng đầu của thế giới. Mỗi người có những điểm mạnh riêng của mình. Với Ali, đó là sức mạnh khủng khiếp, linh hoạt, khôn ngoan trong di chuyển. Với Lý Tiểu Long, đó là tốc độ, sự đa dạng trong phong cách chiến đấu. Tuy vậy, xét một cách công bằng, Muhammad Ali vẫn chiếm thế thượng phong vì những thông số vượt trội về mọi mặt, và khả năng thực chiến cũng đợc kiểm chứng trên võ đài. Còn Lý Tiểu Long, tên tuổi của ông biết đến nhiều qua phim ảnh và những triết lý sâu xa về võ thuật. Ngay chính Lý Tiểu Long khi được hỏi về việc thượng đài cùng Ali, ông nói: “Nhìn tay tôi đây. Một đôi tay bé nhỏ của người Trung Hoa. Muhammad Ali sẽ giết tôi mất”. Câu nói đó của Lý cho thấy sự tôn trọng rất lớn của anh dành cho huyền thoại của làng Quyền Anh thế giới.

Còn bạn, quan điểm của bạn thế nào? Hãy để lại ý kiến nhé!

Võ Đạt – Vothuat.vn

https://youtu.be/VW5inrSlZNg

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr