Diệp Vấn trước khi ngủ đột nhiên múa võ, 3 ngày sau ông qua đời

“Tôi phải đánh được 10 hiệp nữa”, câu nói của Diệp Vấn làm cho những người hâm mộ Vịnh Xuân Quyền cảm thấy khâm phục. Không những là một võ sư võ thuật vĩ đại, ông còn nổi tiếng yêu vợ con. Nhiều người chắc hẳn đã từng xem Diệp Vấn qua vai diễn của Chân Tử Đan, nhưng bạn đã từng biết đến con người thật của ông chưa?

Diệp Vấn sinh ra tại Phật Sơn, Trung Quốc, là người phát triển môn phái võ thuật Vịnh Xuân Quyền, ông đã có công lớn trong việc hình thành và phát triển môn Vịnh Xuân Quyền ở Hồng Kông. Ông được ca ngợi là một “võ sư vĩ đại”, là một siêu sao võ thuật và là thầy của Lý Tiểu Long.

Con trai ông Diệp Chuẩn từng trả lời phỏng vấn về ấn tượng với cha mình, anh nói cha anh trong phim và ngoài đời không khác nhau là mấy, rất kiệm lời nhưng đối với những người xung quanh đặc biệt là vợ mình. Ông vô cùng yêu thương và che chở vợ. Khi được hỏi rằng có phải cha anh từng massage chân cho vợ, anh trả lời: “Tôi nghĩ một người thương vợ như cha tôi thì chắc chắn sẽ làm việc này”.

Diệp Vấn luôn né tránh những xung đột: “Võ thuật không phải dùng để đánh nhau, cho dù bạn đánh nhau có thắng hay thua thì kết quả đều là ‘thua’. Bởi vì bạn đã dùng thứ võ thuật mà bạn học được, để đi ức hiếp người khác. Vì thế đánh một lần, cũng coi như bạn thua một lần”. Cả cuộc đời mình ông luôn giữ thái độ khiêm tốn được rất nhiều người ngưỡng mộ, nhiều người cho rằng đâu mới chính là thái độ của một võ sư vĩ đại.

Hơn nữa Diệp Vấn cũng có cách riêng của mình để dậy dỗ các đệ tử, ông phát triển họ theo khả năng của chính bản thân họ chứ không gò ép họ theo con đường võ thuật của riêng ông, ông chưa từng ép buộc ai cái gì, ông cho rằng “Có đam mê, có hứng thú” mới có thể làm tốt những gì mình đã chọn. Vì thế ông luôn đối xử với những học trò của mình như những người bạn của nhau. Bởi vì trước đây Diệp Vấn từng đi học học viện võ thuật ở nước ngoài nên tiếng anh của ông rất tốt, lại thông tuệ đạo lý, hiểu biết rộng, nên ông biết cách làm thế nào để những học trò của mình tiếp thu bài học tốt nhất.

Cũng giống như Vịnh Xuân Quyền, đối với những đệ tự đã từng học qua trường lớp ông trực tiếp nói với họ “Khoảng cách giữa hai điểm thì đường thẳng là đường ngắn nhất”, nhưng đối với những người chưa từng học qua trường lớp thì ông lại có cách giải thích khác. Nhưng điều đáng tiếc là cả đời ông chưa từng mở được một trường lớp nào của riêng mình, đều là thuê địa điểm của người khác.

Cả một đời, Diệp Vấn luôn luôn cố gắng dành tâm sức để dạy mỗi một vị đệ tử của mình, tích cực phát triển môn phái Vịnh Xuân Quyền. Mặc dù thời đó Diệp Vấn không có lò dạy võ của riêng mình, mà ông phải đi thuê một địa điểm của người khác để dạy võ, nhưng ông vẫn dành được rất nhiều tiếng tăm và sự khen ngợi của người đời.

 Vào này 12/12/1972, Diệp vấn do bị bệnh ung thư vòm họng nên đã qua đời ở tuổi 79. Trước khi qua đời 3 ngày, dường như ông đã biết trước bản thân mình không sống được lâu, ông đã làm một việc… “bất thường”!

Diệp Chuẩn hồi ức lại: “Trước khi bố tôi mất 3 ngày, khi đó ông đã thay quần áo để lên giường đi ngủ, thì đột nhiên ông có thái độ khác thường. Ông không những không muốn ngủ, mà còn lấy cọc gỗ ra để luyện cả bộ Vịnh Xuân Quyền”.

Rất may, khoảnh khắc đó đã được Diệp Chuẩn ghi lại, và thước phim đó đã trở thành hình bóng cuối cùng mà Nhất đại tông sư để lại.

Khi đó bệnh tình của Diệp Vấn đã rất nguy kịch, nhưng không vì tuổi già và bệnh tật mà đường quyền của ông trở nên yếu đi, ngược lại đường quyền vẫn rất có lực, và đường nét rõ ràng.

Nếu như không có sự cống hiến không tư lợi của Diệp Vấn, thì con người thế gian ngày nay có thể sẽ không được biết đến Vịnh Xuân Quyền. Càng không thể biết được sự tu tâm dưỡng tính của một vị Tông Sư, người lưu lại một tấm gương cho những thế hệ mai sau.

V.Đ