5 đại sư võ công cao cường trong truyện Kim Dung

(VoThuat.vn) – Trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung, võ học Phật Gia chiếm một mảng lớn. Nhiều vị đại sư không chỉ có võ công cao cường mà còn xuất hiện trong nhiều điểm quan trọng, hành động của họ mang ý nghĩa thắt nút, cởi nút cho cả bộ truyện.

Dưới đây là danh sách 5 vị đại sư võ công cao cường mà fan của Kim Dung không thể không biết.

1. Tảo Địa Tăng (Vô Danh Thần Tăng) – Thiên Long Bát Bộ

Mặc dù xuất hiện một cách khiêm tốn với bộ áo cà sa cũ nhưng Tảo Địa Lão Tăng (nhà sư quét lá, hay Vô Danh Thần Tăng) không chỉ là nhà sư võ công cao cường nhất, mà còn được nhiều nguồn tài liệu thừa nhận là nhân vật lợi hại nhất trong tất cả các bộ truyện Kim Dung. Ông là vị sư Thiếu Lâm duy nhất luyện thành 72 tuyệt kỹ của phái Thiếu Lâm.

Chỉ xuất hiện trong vài phân đoạn ngắn, vị lão tăng này làm được những điều tưởng chừng như cả thiên hạ không ai làm nổi. Hai chưởng đánh gục Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn (những nhân vật võ công cao cường nhất Thiên Long Bát Bộ cho đến thời điểm đó), dùng một tay đỡ đòn Hàng Long Thập Bát Chưởng của Kiều Phong mà chỉ lui vài bước đủ thấy võ công của Thiếu Lâm Thần Tăng này cao thâm tới mức nào.

Việc mô tả xuất thân dung dị của lão tăng này cũng cho thấy quan điểm xuyên suốt của Kim Dung trong tất cả các bộ truyện của ông: những nhân vật rất đỗi bình thường đôi khi tiềm ẩn võ công đệ nhất, người tài đôi khi là những người âm thầm, lặng lẽ, ẩn mình trong số đông.

2. Hư Trúc – Thiên Long Bát Bộ

Xuất thân là 1 tiểu hòa thượng võ công thấp kém của chùa Thiếu Lâm nhưng sau bước đường phiêu lưu với rất nhiều kỳ duyên, Hư Trúc chẳng những có được một thân võ công thượng thừa, nắm giữ nhiều quyền lực mà còn phát hiện lai lịch không hề đơn giản của mình.

Những chiêu thức khiến vị hoà thượng này vượt qua nhiều cao thủ để xếp số 2 trong danh sách này là: Sinh Tử Phù, Bắc Minh Thần Công, Tiểu Vô Tướng Công Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Thiên Sơn Chiết Mai Thủ. Hơn thế nữa, Hư Trúc còn được truyền 200 năm công lực của 3 đại cao thủ phái Tiêu Dao là Vô Nhai Tử, Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy.

3. Phương Chứng Đại sư – Tiếu Ngạo Giang Hồ

Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, phái Thiếu Lâm được lãnh đạo bởi các nhà sư thuộc hàng chữ “Phương”, đứng đầu là 2 nhà sư Phương Chứng và Phương Sinh, trong đó, Phương Chứng Đại sư là một đại cao thủ võ công đệ nhất.

Là chưởng môn phái Thiếu Lâm, trụ trì Thiếu Lâm Tự, Phương Chứng Đại sư đã luyện Dịch Cân Kinh, Thiên Thủ Như Lai Chưởng đến độ xuất thần nhập hoá. Ông nằm trong số ít cao thủ luyện thành Dịch Cân Kinh, 1 trong 10 chiêu thức võ công lợi hại nhất truyện Kim Dung.

Không chỉ thế, Phương Chứng Đại Sư còn có tuệ nhãn sắc sảo. Mặc dù đã ngồi tu hành hơn 40 năm trong chùa, không tiếp xúc với võ lâm giang hồ, nhưng vị đại sư này nhanh chóng nhận ra con người thật của Lệnh Hồ Xung, cũng như nhìn thấu bản chất gian trá, độc ác của Tả Lãnh Thiền, Nhạc Bất Quần.

4. Nhất Đăng Đại Sư – Anh Hùng Xạ Điêu

Nhất Đăng Đại Sư tên thật là Đoàn Trí Hưng, vốn là vị vua thứ 18 nước Đại Lý, là cháu nội của Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh (Thiên Long Bát Bộ).

Trước khi xuất gia, ông đã được xem là một cao thủ với tuyệt kỹ Nhất Dương Chỉ của nhà họ Đoàn. Trong kỳ Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ nhất, ông đã trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt, hiệu xưng là Nam Đế uy danh lừng lẫy võ lâm (4 người kia là: Vương Trùng Dương, Hoàng Dược Sư, Âu Dương Phong và Hồng Thất Công).

Theo mô tả, Nhất Dương Chỉ của ông “Ngón tay phóng ra co vào như ý muốn; cánh tay cử động ung dung khoáng dật, điểm vào 36 đại huyệt với 36 thủ pháp khác nhau… Đi như rồng, bước như cọp, cánh tay rung rung như chuồn chuồn điểm thủy, đó chính là phong thái võ công của bậc vương giả trí dũng”.

Nhất Dương Chỉ của ông vừa là một chiêu thức võ học vừa ứng dụng trong y thuật cứu người. Ông từng cứu sống Hoàng Dung và Tiểu Long Nữ nhờ chiêu thức này.

5. Kim Luân Pháp Vương – Thần Điêu Đại Hiệp

Kim Luân Pháp Vương là Đệ nhất quốc sư Mông Cổ, là nhân vật phản diện chính trong Thần Điêu Đại Hiệp. Trong lần xuất hiện đầu tiên, lão cùng 2 đồ đệ Hoắc Đô và Đạt Nhĩ Ba xuất hiện tại Anh hùng đại yến để tỉ thí võ công với các cao thủ Trung nguyên nhằm tranh ngôi vị đệ nhất minh chủ võ lâm. Nhưng lần này lão đã thất bại thảm hại phải quay về Tây Vực.

16 năm sau, Kim Luân Pháp Vương trở lại Trung nguyên. Lúc này, lão đã luyện đến tầng thứ 11 của Long Tượng Bát Nhã Công. Đây là môn công phu bí truyền của phái Thiếu Lâm Mật Tông ở Tây Vực, có tất cả 13 tầng. Người bình thường dẫu có khổ luyện đến mấy cũng chưa ai vượt quá được tầng thứ 9. Nhưng Kim Luân Pháp Vương – ngoài thiên tư còn có ý chí phục hận, sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi luyện – mới đạt tới tầng thứ 11 của môn võ này. Tương truyền nếu muốn luyện hết 13 tầng của công phu này phải mất hàng trăm năm.

Dương Quá sau này dù đã luyện thành Ám nhiên tiêu hồn chưởng nhưng cũng phải có sự hỗ trợ từ Chu Bá Thông mới có thể thắng được Kim Luân Pháp Vương. Lão chết mà chưa thoả mong muốn cuối cùng là tìm đệ tử chân truyền cho môn Long Tượng Bát Nhã Công.

Anh Thư (T.H)

loading...

languarr