Bạn đã biết gì về các đấu sĩ La Mã cổ đại?

(VoThuat.vn) – Khi nhắc đến văn hoá La Mã không thể nào không nói đến các đấu sĩ La Mã và đấu trường Colosseum được xây dựng vững chắc chính là một minh chứng cho sự phát triển của võ thuật.

Trong buổi đầu sơ khai, các đấu sĩ La Mã được trả tiền để thi đấu và người ta xem đó như là một trò chơi. Họ cũng sẽ là những người phục vụ trong chiến tranh. Tất nhiên, không mất nhiều thời gian để họ chuyển trò chơi này thành mục đích chính trị.

Julius Caesar đã tổ chức một cuộc đấu cho cặp đấu sĩ, cuộc đấu lớn nhấn trong lịch sử La Mã.

Các võ sĩ giác đấu được trang bị khá đầy đủ các phương tiện chiến đấu như roi da, kiếm ngắn, dao găm, đinh ba và các vũ khí khác. Căn cứ vào trang bị của họ có thể chia ra nhiều kiểu võ sĩ giác đấu như: đấu sĩ đội mũ giáp (myrmillo) và đấu sĩ đeo mạng lưới (retiariae) hay võ sĩ che mặt (samnite).

Các cuộc chiến thường diễn ra giữa một myrmillo được trang bị gươm, mũ giáp và khiên tròn, đấu với một retiariae chỉ đội một cái mũ lưới và một con dao găm, hoặc với một samnite đeo một tấm che mặt và vỏ bọc bằng da bảo vệ cánh tay phải.

Hầu hết võ sĩ giác đấu là tù binh, nô lệ hoặc tội phạm, nhưng một số cũng là những người tự do thèm khát danh tiếng và của cải, các võ sĩ giác đấu đã thoả mãn công chúng về nhu cầu xem hành động, bạo lực. Hình thức giải trí này không chỉ cho họ cơ hội phô bày vẻ đẹp cơ thể mà còn thể hiện sức mạnh mà các vị hoàng đế cũng phải thèm muốn.

Hoặc nguồn đấu sĩ là từ những nô lệ xung phong tham chiến bởi đôi khi kẻ thắng cuộc sẽ được phóng thích, hoặc có khi là những người dân La Mã nghèo nàn muốn đánh nhau để kiếm tiền, dù vậy, cũng có nghiên cứu cho thấy võ sĩ giác đấu cũng có thể được tuyển từ những phụ nữ.

Tất nhiên, nguồn gốc như vậy sẽ dẫn đến nhiều cuộc nổi dậy, đáng chú ý nhất là cuộc nổi dậy của Spartacus. Bảy mươi đấu sĩ đã trốn thoát khỏi đấu trường, và sau một vài chiến thắng đáng chú ý, lực lượng của Spartacus đã lên tới khoảng 70.000 người. Tuy nhiên cuối cùng họ cũng đã thất bại.

Các nhà sử học Plutarch, Appian và Florus đều cho rằng Spartacus đã chết trong trận chiến. Tuy nhiên, Appian cũng báo cáo rằng xác của ông chưa bao giờ được tìm thấy. 6.000 người sống sót của nhóm nổi dậy bị bắt giữ bởi Crassus và bị đóng đinh vào thập giá.

Anh Thư