Cha đẻ huyền thoại Faibarn-Sykes từng “solo” đàn em Hội tam hoàng

William Ewart Fairbairn được biết đến như một trong hai nhà đồng phát minh dòng dao găm Fairbarn – Sykes huyền thoại. Tuy nhiên, không chỉ được biết đến với thành tựu này, Fairbarn còn được đánh giá như một trong những “võ sĩ đường phố” đáng sợ nhất từng có.

Con dao huyền thoại Fairbairn Sykes và 18 bức ảnh đi vào lịch sử

Fairbairn Sykes – con dao huyền thoại của biệt kích Anh

Xuất thân từ quân đội Hoàng gia Anh, Fairbarn có thời gian dài được điều đến quản lý, đào tạo cảnh sát Thượng Hải. Tại đây, ông đã nghiên cứu hệ thống kỹ năng võ thuật dành riêng cho lực lượng an ninh (sau này gọi là môn Defendu) đồng thời cùng người bạn Eric Anthony Sykes hoàn thiện bản thiết kế dòng dao được đặt tên theo họ của cả hai – sau này trở thành dòng dao biểu tượng cho các lực lượng biệt kích Anh. Đây cũng là một trong số những trường hợp hiếm hoi của lịch sử phát triển vũ khí cận đại khi có một dòng dao được thiết kế dựa trên hệ thống kỹ thuật bài bản và phù hợp ngay từ đầu.

Wiliam Fairbarn (thứ 2 từ trái qua) cùng các học trò là cảnh sát Thượng Hải.

Theo nhiều giai thoại trong quân đội Thượng Hải, Fairbarn là một nghệ sĩ đường phố, và môn nghệ thuật của ông lại chính là những cuộc ẩu đả. Ông không đơn thuần là một người yêu võ. Fairbarn tìm hiểu nhiều trường phái võ thuật  khác nhau từ Trung Hoa, Nhật Bản, châu Âu… và nghiên cứu nó dưới con mắt khoa học. Ông cũng đồng thời là người rất “máu chiến”, từng “solo” với tội phạm, du côn, bảo kê và thậm chí có cả những tay chân sừng sỏ của Hội tam hoàng tại Thượng Hải. Kết thúc cuộc đời hiển hách của mình, sĩ quan Wiliam Fairbarn được nhiều binh lính truyền tụng rằng “có hàng trăm vết sẹo to nhỏ trên người và nó cũng tương xứng với những mạng người bị ông ta tước bỏ khỏi xã hội này”.

Một trong những mẫu dao Fairbarn Sykes đầu tiên.
Fairbarn (trái) và võ sư Okada (Judo).
Sĩ quan Fairban (trái) luôn được miêu tả như một người “có kỹ năng võ thuật tinh tế và vượt trội trong cả tay không đối kháng lẫn sử dụng dao găm”.

Y.N

 

languarr