“Đội quân ma quỷ” khiến Alexander Đại đế cũng phải chào thua là ai?

loading...

Trong lịch sử, Sparta là cường quốc duy nhất khiến Alexander Đại đế ngán ngẫm và từ bỏ giấc mơ chinh phục. Các chiến binh Sparta cực kỳ dũng mãnh và chiến đấu không bao giờ lùi bước. Điều gì khiến cho những chiến binh Sparta lại có thể làm cho Alexander Đại đế cũng phải kiêng dè, nể sợ?

7 sự thật khủng khiếp về các chiến binh Sparta
Chiêm ngưỡng vũ khí cực hiểm của những chiến binh Việt cổ

GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Từ khi sinh ra, các đứa trẻ Sparta đã trải qua quá trình chọn lọc cực kỳ khắc khe. Những đứa trẻ ốm yếu sẽ bị giết không thương tiết. Khi mới lọt lòng, chúng sẽ nhanh chóng tách khỏi cha mẹ để tham gia vào huấn luyện đặc biệt.

4

Chỉ những đứa trẻ khỏe mạnh, ý chí kiên cường vượt qua sự khắc nghiệt mới có thể trở thành chiến binh Sparta. Vượt qua bài kiểm tra thể chất, trẻ còn phải thực hiện một bài kiểm tra tinh thần. Người cha sẽ mang đứa con về nhà, người mẹ sẽ tắm rửa cho con bằng một loài rượu nhằm kiểm tra đứa trẻ có mắc chứng động kinh hay không. Nếu có dấu hiệu động kinh, đứa trẻ sẽ không thể tiếp tục sống mà bị bỏ mặc tại một vùng đất hẻo lánh tới chết.

KỶ LUẬT “THÉP”

Vượt qua những bài kiểm tra ban đầu, những đứa trẻ Sparta tiếp tục được huấn luyện đặc biệt trong trại lính. Chúng không được sống trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ. Những hình phạt hà khắc luôn chờ đón chúng bởi kỷ luật trong trại lính Sparta cực kỳ đáng sợ.

2

Chúng được khuyến khích và cổ vũ để đánh lẫn nhau. Đây không phải là ngôi trường mà người thầy có vai trò giữ hòa bình.  Sự mâu thuẫn sẽ được phân xử bằng nắm đấm và người thầy sẽ là trọng tài cho trận đấu. Ông ta cũng luôn mang theo một chiếc roi da để trừng trị những đứa trẻ mắc lỗi lầm hay không tuân thủ kỷ luật.

KHUYẾN KHÍCH ĂN TRỘM

Trong trại lính, những đứa trẻ được cho mặc quần áo mỏng, ăn uống cũng hạn chế. Điều bắt buộc là chúng phải tìm cách trộm của nhau để sinh tồn. Nhưng nếu bị phát hiện, người thầy sẽ đánh chúng và xem như chúng không vượt qua bài kiểm tra.

6

Thức ăn của những Sparta cũng rất khó ăn hay vô cùng khủng khiếp. Điều này giúp rèn luyện sự chịu đựng cho họ trong những cuộc chiến khốc liệt nhất.

CHIẾN ĐẤU GAN LÌ

Sống trong môi trường khắc nghiệt của kỷ luật thép, roi đòn, các hình phạt. Những đứa trẻ trở nên gan lì, ý chí kiên cường mạnh mẽ, chúng được dạy các kỹ năng cần thiết để sinh tồn, chiến đấu như bắn cung, ngụy trang, săn bắn.

1

Môn võ làm nên tên tuổi của những chiến binh này cũng cô cùng tàn nhẫn có tên Pankration. Những đòn đánh vào chỗ hiểm, nhanh chóng hạ gục đối thủ chính là điểm đáng sợ của nó. Chính nhờ nó mà người Sparta đã lập nên kỳ tích khi chỉ có 300 chiến binh Sparta nhưng phải đối đầu với đoàn quân hùng mạnh của người Ba Tư.

SUỐT ĐỜI LÀ CHIẾN BINH

Nếu như Đế chế Mông Cổ hùng mạnh với các chiến binh sinh ra trên lưng ngựa thì người Sparta cũng không hề kém cạnh khi sinh ra để trở thành chiến binh, quá trình chọn lọc đã tạo nên những chiến binh ưu tú nhất.

3

Đây cũng là con đường duy nhất để được công nhận là một công dân Sparta: trở thành chiến binh! Theo sắc lệnh ở đây, nam giới phải cam kết trở thành chiến binh tới năm 60 tuổi.

CHỊU ĐỰNG PHI THƯỜNG

Ngoài những cuộc huấn luyện khốc liệt, những đòn đánh không thương tiếc khi phạm lỗi, các chiến binh còn tham gia các cuộc thi chịu đựng đau đớn trước ngôi đền Artemis Orthia.

Họ sẽ bị đánh đập để kiểm tra sức chịu đựng, thậm chí mất mạng trong cuộc thi này. Chính điều này giúp đào tạo ra những con người quả cảm, không được phép đầu hàng kẻ địch, trung thành dù có bị tra tấn tàn nhẫn thế nào đi nữa.

5

Nếu một chiến binh Sparta chết trong trận chiến được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ công dân và do đó mới được khắc tên vào mộ. Những kẻ đầu hàng sẽ bị chặt đứt 2 tay hoặc tự kết liễu mình vì tủi nhục.

Mặc dù là một nhà chinh phục tài ba và luôn muốn thâu tóm những cường quốc hùng mạnh, Alexander hẳn đã cân nhắc về tổn thất nếu như khiêu chiến với chiến binh Sparta, vốn không chú trọng số lượng mà chỉ quan tâm chất lượng. Dù có chiến thắng, cái giá mà đội quân của ông phải trả là quá đắt trong khi lãnh thổ Sparta không phải là mục tiêu quan trọng trong mắt vị chiến lược xuất chúng này. Đó là lý do vì sao Alexander Đại đế chưa từng một lần mang quân đi chinh chiến tại Sparta.

https://youtu.be/B8SMvOvU-Zg

V.D

languarr