Hoàng Phi Hồng thực sự là ai?

Lý Liên Kiệt từng ‘làm mưa làm gió’ với loạt phim Hoàng Phi Hồng, nhưng thực sự nhân vật Hoàng Phi Hồng là ai ngoài đời?

5 bộ phim võ thuật đặc sắc về Hoàng Phi Hồng

Những người tình đẹp nhất màn ảnh của Hoàng Phi Hồng

Hoàng Phi Hồng tên thật là Hoàng Tích Dương, tên chữ là Đạt Vân. Ông sinh năm 1847 tại Phật Sơn, Quảng Đông – cái nôi võ thuật miền nam Trung Quốc. Giới nghiên cứu còn đang tranh cãi về xuất xứ của cái tên Phi Hồng, chưa ai rõ vì sao Hoàng Tích Dương lại được biết đến với cái tên Hoàng Phi Hồng.

Nhà của Hoàng Phi Hồng tại Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
Nhà của Hoàng Phi Hồng tại Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc

Nhưng có một điều không phải bàn cãi, Hoàng Phi Hồng là một trong những nhân vật võ thuật nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Nhiều thế hệ người sinh năm 70, 80 ở Trung Quốc đều ít nhiều biết tới vị võ sư này qua loạt phim Hoàng Phi Hồng do Lý Liên Kiệt thủ vai.

Thậm chí cho tới hiện nay, trong các chương trình võ thuật quy mô lớn, người ta vẫn sử dụng bài hát “Nam nhi tự cường” trong phim Hoàng Phi Hồng, phiên bản do Lý Liên Kiệt thể hiện.

Lý Liên Kiệt thành danh với loạt phim Hoàng Phi Hồng
Lý Liên Kiệt thành danh với loạt phim Hoàng Phi Hồng

Theo báo chí chính thống Trung Quốc, cha của Hoàng Phi Hồng là Hoàng Kỳ Anh, là đệ tử đắc ý của với thiền sư Lục A Thái nổi tiếng trong chi phái Thiếu Lâm miền nam Trung Quốc (còn được gọi là Thiếu Lâm nam quyền).

Công phu do Kỳ Anh truyền lại cho Phi Hồng chú trọng nhiều đến quyền pháp, đúng như giới võ thuật Trung Quốc xưa thường nói: nam quyền, bắc cước.

Theo cha từ năm 5 tuổi tập võ nghệ, năm 13 tuổi, Hoàng Phi Hồng cùng cha đi đến Quảng Châu – Phật Sơn để biểu diễn võ thuật và bán thuốc.

Quãng đời này về sau thường bị đem ra làm trò bêu riếu của các võ sư khác khi muốn hạ thấp tên tuổi Hoàng Phi Hồng.

Trên đường lưu lạc giang hồ, Hoàng Phi Hồng đã học thêm nhiều danh sư các môn võ khác nhau, do đó tài nghệ của ông còn nổi trội hơn cha mình.

Lý Liên Kiệt diễn lại tuyệt kỹ Vô ảnh cước của Hoàng Phi Hồng
Lý Liên Kiệt diễn lại tuyệt kỹ Vô ảnh cước của Hoàng Phi Hồng

Những tuyệt kỹ nổi tiếng võ lâm của Hoàng Phi Hồng là: Hổ Hạc song hình quyền, Thiết tuyến quyền, Cung Tự Phục Hổ quyền, Vô Ảnh cước, Tử Mẫu đao, Đơn song hổ trảo,Tứ Lượng Tiêu Long côn, Song phi đà, La Hán bào.

Trong đó, hai tuyệt kỹ thường được lên phim ảnh nhất là Hổ Hạc song hình quyền (quyền pháp mô phỏng thế tấn công, phòng thủ của Hổ và Hạc) và Vô ảnh cước.

Nhưng có một điều thường hay bị nhầm lẫn, Hoàng Phi Hồng không phải là một trong Quảng Đông thập hổ (10 con hổ Quảng Đông), chỉ có cha ông là Hoàng Kỳ Anh được xếp trong số đó.

Theo – Phim võ thuật

languarr