Sự khác biệt giữa Diệp Vấn ngoài đời và trên phim

Nửa năm sau ngày phần phim cuối cùng của Nhất đại tông sư được công chiếu, mối mâu thuẫn giữa Diệp Vấn ngoài đời và trên phim vẫn là một trong những đề tài tốn nhiều giấy mực của giới phê bình nghệ thuật.

Chân Tử Đan không còn là linh hồn của phim Diệp Vấn

Diệp Vấn 3 khiến fan “chưng hửng” về Lý Tiểu Long

DIỆP VẤN VÀ NGƯỜI VỢ TRƯƠNG VĨNH THÀNH

Diệp Vấn 3 không chỉ là một phim võ thuật hành động đơn thuần mà còn mang nhiều giá trị nhân văn, khắc hoạ câu chuyện tình cảm vợ chồng giữa Nhất đại tông sư và người vợ Trương Vĩnh Thành. Vô tình bỏ bê vợ vì lo bận hành hiệp trượng nghĩa, Diệp Vấn vẫn kịp nhận ra sai lầm của mình, hết lòng chăm sóc Vĩnh Thành trong những năm tháng cuối đời, chăm lo từng niềm vui nỗi buồn cho đến khi bà qua đời. Thậm chí, Diệp Vấn còn vì vợ mà cố tình bỏ luôn cả cuộc chiến mang ý nghĩa bảo vệ danh dự “Vịnh Xuân chính tông”.

Diệp Vấn, Vĩnh Thành và cháu nội (con trai của Diệp Chuẩn) ngoài đời thực trước khi ly tán vào năm 1950.
Diệp Vấn, Vĩnh Thành và cháu nội (con trai của Diệp Chuẩn) ngoài đời thực trước khi ly tán vào năm 1950.

Tuy nhiên, theo những ghi chép lịch sử thì câu chuyện giữa Diệp Vấn và Vĩnh Thành lại không “ngôn tình” đến vậy. Năm 1950, Diệp Vấn và vợ chịu cảnh ly tán vì biến cố lịch sử tại Hồng Kông. Trong khi Diệp Vấn lạc đến Thượng Hải và sinh sống cùng một người phụ nữ khác thì Vĩnh Thành trở về Phật Sơn. Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn cho đến khi cả hai qua đời. Chưa từng có bằng chứng lịch sử nào cho thầy Diệp Vấn và vợ còn gặp lại nhau sau năm 1950.

Như vậy, chi tiết Diệp Vấn chăm sóc vợ cho đến ngày mất là hoàn toàn hư cấu.

CON TRAI DIỆP VẤN BỖNG DƯNG “CẢI LÃO HOÀN ĐỒNG”

Một trong những chi tiết khiến giới phê bình nghệ thuật cảm thấy bức xúc nhất chính là tuổi của Diệp Chính – con trai Diệp Vấn. Theo các sử liệu chính xác, Diệp Chính sinh năm 1936. Trong khi đó, tập phim Diệp Vấn 3 (được lấy bối cảnh khoảng những năm 1957 – 1970) thì Diệp Chính vẫn chỉ là một học sinh tiểu học, tức là đã trẻ đi đến… 20 tuổi so với thực tế.

DIỆP VẤN CÙNG VỢ CŨNG… TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ

8 năm sau ngày Diệp Vấn 1 ra mắt và khuynh đảo làng điện ảnh, tác phẩm Diệp Vấn 3 ra đời và giải quyết nhiều nút thắt trong cốt truyện. Tuy nhiên, theo tài liệu lịch sử (và cả cốt truyện trong phim) thì 3 phần phim về Diệp Vấn đã miêu tả cuộc đời Nhất đại tông sư Vịnh Xuân trong suốt 20 năm.

Sau 20 năm, vợ chồng Diệp Vấn - Vĩnh Thành không hề già đi.
Sau 20 năm, vợ chồng Diệp Vấn – Vĩnh Thành không hề già đi.

Điều kỳ lạ rằng trong 20 năm đó, cả Diệp Vấn cùng người vợ Vĩnh Thành đều không hề già đi.

GIÁ TRị THỰC SỰ CỦA DIỆP VẤN

Giới phê bình cho rằng, Diệp Vấn đã được “hình tượng hóa” với mục tiêu câu khách, mang lại ưu thế về thương mại. Mọi chuyện có lẽ đã thoải mái hơn nếu như Diệp Vấn là một nhân vật hư cấu ngay từ đầu. Thế nhưng việc kết hợp giữa Diệp Vấn của đời thực và những chi tiết hư cấu của đạo diễn đã tạo ra một Diệp Vấn đầy tranh cãi trên phim. Một nhân vật toàn thiện toàn mỹ, tuy không có thật nhưng đã đem lại nhiều giá trị nhân văn và giáo dục sâu sắc.

Chân Tử Đan là người quyết định từ bỏ việc bám sát lịch sử, chủ động xây dựng Diệp Vấn như một hình tượng văn hoá
Chân Tử Đan là người quyết định từ bỏ việc bám sát lịch sử, chủ động xây dựng Diệp Vấn như một hình tượng văn hoá

“Ở một góc độ nào đó, nhờ 3 phần Diệp Vấn, nhân vật Nhất đại tông sư năm xưa đã trở thành truyền thuyết thời hiện đại”, Chân Tử Đan cho biết.

Trích đoạn kinh điển: Diệp Vấn đối đầu 10 võ sĩ Karate

Y.N

 

languarr