Tại sao người ta thường dùng bó chiếu – tre để test kiếm Nhật

Nếu là một người mê mẩn với những thanh kiếm Nhật – loại vũ khí được xếp vào hàng tuyệt tác của lịch sử trung đại, hẳn bạn cũng đã có nhiều tiếng đồng hồ mày mò những video clip trên mạng.

Những bí mật đằng sau thanh kiếm Nhật

Kiếm Nhật Bản vs kiếm phương Tây: ai hơn ai?

Đã bao giờ bạn bất ngờ dừng lại ở những video clip test (kiểm tra) kiếm Nhật bằng cách chém vào thanh tre hoặc bó chiếu với lõi tre, và tự hỏi tại sao người Nhật Bản lại sử dụng cách này?

Với đức tính tỉ mỉ và cầu toàn, những con người ở xứ sở đã làm nên những thanh kiếm huyền thoại ắt hẳn cũng có lý do chính đáng khi lựa chọn cách thử nghiệm này.

Theo nhiều tài liệu cổ, các màn kiểm tra chém kiếm vào thân tre hoặc bó chiếu đã có từ rất lâu – thậm chí gần như song hành với lịch sử của những thanh Katana đầu tiên. Đã có những cách thử nghiệm…rùng rợn như chém kiếm lên cơ thể còn sống của tử tội, thế nhưng sau hàng trăm năm, những thanh tre vẫn thường xuyên được sử dụng trong các bài tập cho cả những kiếm sĩ lão luyện, hay chỉ mới ở tầm trung cấp.

huge-rally-cut-in-half-after-eurozone-ratings-bombshell-heres-what-you-need-to-know

Test trình độ tay kiếm

Ý nghĩa quan trọng nhất của bài test này là để kiểm nghiệm trình độ của tay kiếm. Khi chém chéo xuống thân tre, nếu như vết chém tạo nên một mặt cắt phẳng, chứng tỏ trình độ tay kiếm đã đạt đến mức hoàn thiện, đảm bảo sự cân bằng về lực và điều chỉnh của cả 2 cánh tay. Nếu mặt cắt cong, chứng tỏ tay kiếm đã mất sự cân bằng giữa 2 tay, khiến cho nhát chém giảm uy lực rất nhiều.

Ở Nhật, tre trúc cũng xuất hiện rất nhiều do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, vì vậy ngay từ xa xưa các bài test như thế này đã “mặc định” thực hiện trên các ống tre để tiết kiệm các vật liệu khác.

maxresdefault

Trong một số trường hợp, các kiếm sĩ sẽ được test với bó chiếu (không có ruột). Các bài test này không chỉ dùng để kiểm nghiệm kỹ thuật đòn kiếm thông qua mặt cắt của cú chém, mà còn đòi hỏi người kiếm sĩ cần có tốc độ phù hợp (quá nhanh hay quá chậm đều ảnh hưởng đến “chất lượng” nhát chém). Việc sử dụng bó chiếu với lõi tre còn dùng để mô phỏng nhát chém trên…người thật (bó chiếu tượng trưng cho da thịt, tre tượng trưng cho xương người).

Test chất lượng thanh kiếm?

Đây là một sai lầm trầm trọng. Bài test chém bó chiếu hay thân tre đều KHÔNG mang ý nghĩa test chất lượng thanh kiếm, mà chỉ đơn thuần kiểm tra “tay nghề” người kiếm sĩ. Một thanh kiếm Nhật được rèn đúng kỹ thuật tiêu chuẩn thì việc chém đôi được thân tre là hết sức bình thường và dễ dàng.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”81446″]

Phạm Vũ