“Trương Trác Khánh – Người chiến binh cuối cùng” trong Vịnh Xuân Quyền”

Được cả thế giới ca ngợi, tuy nhiên vẫn có một vị sư huynh khiến Lý Tiểu Long phải hết mực tôn thờ, nể phục. Đó chính là Trương Trác Khánh – Người đầu tiên đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân Quyền.

Người đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân Quyền

Là một ngôi sao võ thuật hàng đầu thế giới nhưng ít ai biết rằng Lý Tiểu Long phải nhờ đến người sư huynh Trương Trác Khánh mới gặp được sư phụ Diệp Vấn. Từ đó, anh thừa hưởng nền tảng Vịnh Xuân và sáng tạo nên trường phái võ thuật của riêng mình.

Lý Tiểu Long

Trương Trác Khánh sinh năm 1940. Năm 7 tuổi, ông đã được sư phụ Diệp Vấn nhận dạy võ công và sớm thể hiện rõ những tố chất vượt bậc. Ông chính là người được tiếp nhận đầy đủ và rõ ràng nhất hệ thống hoàn chỉnh bộ pháp Vịnh Xuân. Lên 10 tuổi, trong một lần đi dự tiệc tại Thành Bắc, khu Cửu Long, Trác Khánh quen biết Lý Tiểu Long. Lúc đó, ‘Con rồng nhỏ’ (biệt danh của Lý Tiểu Long) đang học tại trường Trung học La Salle và cũng là một người cực kỳ đam mê võ thuật. Sau một thời gian chơi chung, Lý rất khâm phục võ Vịnh Xuân của Trương Trác Khánh. Bởi vậy, vào một ngày năm 1953, cậu trẻ nhà họ Trương đã giới thiệu Lý Tiểu Long đến với sư phụ mình – Diệp Vấn để học võ.

Trương Trác Khánh được Diệp Vấn giao cho nhiệm vụ dạy bảo Lý Tiểu Long. Sau này, chính Trương Trác Khánh cũng nhiều lần lên tiếng khen ngợi vị sư đệ có nhiều tố chất: ‘Người khác học một chiêu thì cứ gấp muốn học chiêu thứ 2 nhưng Lý Tiểu Long thì khác, mỗi chiêu đều luyện đến mức thành thục mới thôi. Cậu ấy tập rất mê say, đi đường hay cả lúc ngủ đều nắm quả tạ tay’.

“Trương Trác Khánh – Người chiến binh cuối cùng” trong Vịnh Xuân Quyền

Đó là lời ca ngợi của Lý Tiểu Long dành cho vị sư huỳnh của mình. Đến với võ thuật không quá sớm, song chính những tố chất cùng khả năng rèn luyện đã giúp hình thành một Trương Trác Khánh nắm cực kỳ chắc chắn tâm pháp của môn võ này.

Có xuất thân xã hội, từng tham gia xã hội đen, bản tính vốn ngổ ngáo sẵn nên Trác Khánh không lạ lẫm gì môn võ nhu quyền cận chiến, có tính sát thương cao này. Đòn tay là sự quyết định trong mỗi lần thực chiến của Vịnh Xuân nhưng có nhiều người đã nâng tầm nó lên đến một đỉnh cao mới, Trương Trác Khánh là một ví dụ. Có một ghi chép nói rằng, trước đây, ông từng lập lỷ lục thế giới tại Trường đại học Harvard về tốc độ ra quyền: 8,3 đòn đánh mỗi giây. Một con số quá khủng khiếp.

Lý Tiểu Long

Năm 1958, khi mới 18 tuổi, do có nhiều ân oán với xã hội đen Hồng Kông, họ Trương buộc phải xuống tàu sang Australia. Không ngờ trên đó có một nhóm tội phạm gồm 19 tên, âm mưu hãm hại, muốn vứt ông xuống biển. Nhờ sự tinh nhạy sau một thời gian dài học võ cùng bản lĩnh cao cường, một mình ông giao chiến trực tiếp với cả 19 tên có hung khí, đánh gục 6 tên tại chỗ còn mình lãnh 3 vết thương.

Có thể nói rằng, Trương Trác Khánh thực sự đã trở thành một trong những người có công sức truyền bá Vịnh Xuân Quyền nổi bật nhất trên toàn thế giới. Ông cũng chính là người được Lý Tiểu Long gửi đến 20 bức thư để bàn luận về việc cho ra đời môn Triệt quyền đạo lừng lẫy. Trong một bức thư, Lý Tiểu Long từng hết mực kính cẩn viết: ‘Thưa sư huynh, gần đây, đệ đã cho ra đời hệ thống công phu của mình và đặt tên là Triệt quyền đạo, đệ cảm thấy nó có hiệu quả rất tốt’.

V.Đ (Tổng hợp)

languarr