Trang chủ Ngôi sao Giải mã bí ẩn Vén màn bí mật cuộc sống của những điệp viên Triều Tiên

Vén màn bí mật cuộc sống của những điệp viên Triều Tiên

Bút tẩm độc và súng dưới dạng đèn pin là những vũ khí mà điệp viên Triều Tiên mang bên mình, giống như nhân vật James Bond nổi tiếng.

Jason Statham khao khát trở thành điệp viên 007

Cuộc sống và nhiệm vụ bí ẩn của những điệp viên Triều Tiên

Ông Kim Dong-shik, một cựu điệp viên Triều Tiên đã hé lộ phần nào công việc của mình với CNN. Lựa chọn công việc này khi còn học trung học, ông Kim được gửi đến một trường đại học chuyên ngành trong 4 năm. Ở đó, ông được học các kỹ năng như võ thuật, lặn biển, cách bắn và làm nổ giàn khoan. Khi đã hoàn thành khoá đào tạo, ông mới tiết lộ lý do vì sao ông được chọn.”Khi tôi được thông báo mình sẽ trở thành một điệp viên, tôi cảm thấy choáng váng. Trong quá khứ đã có rất nhiều tai nạn với các điệp viên. Nhiều người phái sang Hàn Quốc đã bị giết, do đó tôi cũng nghĩ rằng mình sẽ chết” – ông Kim nói.

Quân đội Triều Tiên
Quân đội Triều Tiên

Cựu điệp viên cho biết, huấn luyện thể lực chỉ là một phần, mà chuẩn bị tâm lý mới là chính yếu. “Chúng tôi được dạy phải sẵn sàng hy sinh, và nếu bị bắt, phải chắc chắn rằng không được để bị bắt sống” – ông kể.
Ông Kim bị giới chức Hàn Quốc bắn vào năm 1995 khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Seoul, nên không thể tự sát. Ông nói, cả gia đình mình ở Triều Tiên bị hành quyết, coi đó là hình phạt vì ông ta không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, thông tin này chưa được CNN kiểm chứng.

Cuộc đời của một điệp viên

Ông Kim kể, nhiệm vụ đầu tiên của ông tới Hàn Quốc năm 1990 là đưa về một điệp viên cấp cao mà ông gọi là Lee. Người này đã làm việc ở Hàn Quốc một thời gian. Nhiệm vụ thứ hai là tuyển mộ những người chống chính phủ Hàn Quốc để có thể có sự đồng cảm với Triều Tiên.

Những thông tin về quân đội Triều Tiên là rất hiếm hoi. Và dĩ nhiên, ta càng khó tìm ra thông tin về các điệp viên Triều Tiên.
Những thông tin về quân đội Triều Tiên là rất hiếm hoi. Và dĩ nhiên, ta càng khó tìm ra thông tin về các điệp viên Triều Tiên.

Thời đó, ông Kim liên lạc với cơ quan đầu não bằng sóng radio ngắn. Một chương trình từ Bình Nhưỡng phát sóng lúc nửa đêm sẽ đưa ra các con số mà chính là thông điệp được mã hoá về nhiệm vụ tiếp theo. Theo ông Kim, bây giờ phương pháp truyền tin phức tạp hơn nhiều.

Một cựu điệp viên khác, ông Kang Myong-do cho biết, các điệp viên Triều Tiên đang hoạt động khắp nơi trên thế giới, kể cả Mỹ, ước tính lên đến hàng trăm người làm việc một lúc. Một trong những nhiệm vụ chính của họ là chiêu mộ người Mỹ gốc Hàn có xu hướng ủng hộ Triều Tiên.

“Có 3 chiến thuật khác nhau mà họ sử dụng. Đầu tiên là cho họ miễn visa vào Triều Tiên. Sau đó, tạo điều kiện để họ làm ăn kiếm tiền, và cuối cùng là sử dụng mỹ nhân kế để lôi kéo họ. Chiến thuật này được sử dụng rộng rãi từ thập niên 80” – ông Kang nói.

Ông Kang từng làm việc ở tổ chức phát triển thống nhất năm 1984. Một trong những nhiệm vụ của tổ chức này là cử điệp viên sang Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện tổ chức này vẫn còn tồn tại.Theo ông Kang, các điệp viên và tình báo có vai trò quan trọng trong việc duy trì chính quyền của ông Kim Jong-un. “Triều Tiên đối xử với những người này rất hậu hĩnh, ngang với các tướng lĩnh, họ cũng được học cao như vậy. Công bằng mà nói, Triều Tiên coi điệp viên cực kỳ quan trọng” – ông Kang tiết lộ.

Theo Báo Lao Động

loading...

languarr