Vì sao Lý Tiểu Long chọn côn nhị khúc làm vũ khí

Trong cuộc đời nghiên cứ võ thuật, Lý Tiểu Long đã có cơ hội tiếp xúc rất nhiều loại vũ khí. Tuy nhiên, côn nhị khúc vẫn là món đồ bất ly thân của huyền thoại họ Lý.

Dan Inosanto cùng Lý Tiểu Long làm nên Triệt Quyền Đạo

CÂU CHUYỆN VÕ SĨ: “Tôi sẽ chọn Lý Tiểu Long”

Từng tập luyện nhiều môn võ thuật, Lý Tiểu Long hẳn đã có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm và chọn ra vũ khí thích hợp cho mình. Chỉ riêng bộ môn Karate mà ông có duyên tiếp xúc thông qua hai người bạn Ed Parker và Chuck Norris đã có khoảng 10 loại vũ khí khác nhau. Trước khi đến với côn nhị khúc, Lý Tiểu Long cũng từng sử dụng đoản côn trên màn ảnh.

Lý Tiểu Long bắt đầu tập luyện côn nhị khúc khá muộn. Nhà nghiên cứu võ thuật Dan Inosanto cho biết tài tử “Đường Sơn đại huynh” bắt đầu chú ý và tập luyện côn nhị khúc từ khoảng năm 30 tuổi. Chi tiết này hoàn toàn khác với một số tựa phim “tiểu sử” Lý Tiểu Long.

Như vậy, ông chỉ mất không tới 3 năm cuộc đời (cho đến tận ngày mất) để thành tạo côn nhị khúc và đưa nó lên màn ảnh. Chính người bạn thân, người tri kỉ võ thuật Inosanto cũng thừa nhận: “Lý Tiểu Long thành thạo côn nhị khúc nhanh hơn bất cứ ai tôi từng biết. Nhìn vào cách anh ấy thể hiện ở phim trường, chúng ta sẽ tưởng rằng anh ấy đã tập côn nhị khúc cả đời.”

Không như một số phim “tiểu sử”, thực ra Lý Tiểu Long bắt đầu dùng côn nhị khúc ở tuổi 30.

Có nhiều lý do để Lý Tiểu Long chọn côn nhị khúc. Ông luôn yêu thích một thứ vũ khí nhỏ gọn, có sức công phá lớn và cũng đồng thời đòi hỏi một trình độ tương đối để có thể kiểm soát và sử dụng. Trong hình dung của Lý Tiểu Long, thứ vũ khí đó phải giống như một vật gắn liền với ông trong những tựa phim, trở thành thứ cùng ông tung hoành nhưng biến người khác thành kẻ ngớ ngẩn khi “bắt chước” dùng theo. Điều đó sẽ giúp Lý Tiểu Long làm nổi bật nhân vật điện ảnh của mình, đồng thời thoả mãn được khát vọng thể hiện bản thân.

Côn nhị khúc đáp ứng mọi yêu cầu đó. Và như chúng ta đã thấy, hơn 40 năm sau ngày huyền thoại họ Lý qua đời, “côn nhị khúc” và “Lý Tiểu Long” vẫn là hai hình tượng gắn liền với nhau, một ấn tượng không thể phai nhoà.

Video clip: Lý Tiểu Long và côn nhị khúc trên màn ảnh

Phạm Vũ

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr