Vì sao Trung Quốc “ngán” lính đặc công Việt Nam?

loading...

Sau khi kết thúc 2 cuộc chiến tranh với Pháp và Mỹ, đặc công Việt Nam không chỉ được các nước trên thế giới ca ngợi mà ngay cả báo chí Trung Quốc cũng phải bái phục tài nghệ và sự thiện chiến của lực lượng đặc biệt này.

https://youtu.be/wZ1eWTvYpWw

Tiền thân của Đặc công Việt Nam thành lập từ trong thời gian kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 đến 1954. Hồi đó các mặt trận ở Việt Nam tổ chức ra một số phân đội nhỏ tinh nhuệ và gan dạ để làm các nhiệm vụ đặc biệt. Những đơn vị này chuyên tập kích vào các cơ sở trọng yếu của quân Pháp khiến đối phương ăn không ngon ngủ không yên.

dac cong
Đặc công Việt Nam biến hóa khôn lường.

Qua thời gian không ngừng rèn luyện, chiến thuật của Đặc công Việt Nam đạt tới trình độ rất cao, sáng tạo ra một tập hợp hoàn chỉnh cả lý luận và phương pháp về trinh sát, tấn công, phục kích và phá hoại. Tinh thần chịu đựng gian khổ của bộ đội đặc công Việt Nam đã nổi danh cả thế giới và đặc biệt được báo chí Trung Quốc cũng phải bái phục tài nghệ và sự thiện chiến của lực lượng đặc biệt này.

Tờ Hoàn Cầu

Theo Hoàn Cầu, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam có một lực lượng người nhái thực lực rất mạnh, đặc biệt là phân đội người nhái tinh nhuệ của trung đoàn đột kích 126 Việt Nam. Mỗi đội viên đều có thể mang nặng lặn sâu 50 m, lặng lẽ ở dưới nước tới 24 giờ, hoặc hoạt động bí mật ở khu vực bãi cát rộng mà không bị trinh sát.

daccong2
Đặc công Việt Nam được xếp cùng với các lực lượng đặc biệt nổi tiếng thế giới của Mỹ, Anh và là lực lượng đặc biệt duy nhất ở châu Á được xếp vào danh sách này.

Là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Việt Nam, lực lượng đột kích lấy người nhái làm chính huấn luyện rất nghiêm ngặt. Khoa mục huấn luyện bắt đầu từ lặn sâu để lấy đồ vật. Mỗi binh sĩ mang nặng 20 kg, sau đó liên tục tăng thêm, lặn sâu 20 – 50 m. Trong điều kiện hoàn toàn tối mịt, binh sĩ sử dụng dụng cụ đặc biệt để định hướng và lặn. Do thủy triều mạnh ở trong nước sâu, đây là một nhiệm vụ rất dễ làm hao tổn thể lực. Trong mùa đông giá lạnh nhiệt độ giảm còn 8 – 10 độ C, những người nhái vẫn tiến hành huấn luyện lặn bình thường.

Mùa hè, thao trường của trung đoàn người nhái chuyển tới đất liền. Cách làm thông thường là chôn vùi binh sĩ trong cát nóng dưới ánh nắng mặt trời, huấn luyện năng lực ngụy trang và ý chí kiên cường. Được biết, trong nhiệt độ 35 độ C, nhiệt độ trong cát có thể lên tới 37 – 45 độ C. Loại năng lực ngụy trang này có thể dùng để tấn công đô thị hoặc phòng thủ địa điểm chắc chắn. Đội viên đột kích chôn mình trong hầm đợi phát động tấn công.

Tân Hoa Xã

Trong khi Hoàn Cầu ca ngợi về sự công phu trong huấn luyện thì Tân Hoa Xã lại đặc biệt ca ngợi những chiến công mà lực lượng đặc công người nhái Việt Nam đã thực hiện, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ.

Mục tiêu tấn công của đặc công nước Việt Nam được Tân Hoa Xã mô tả là bao gồm tàu chiến, cầu phà, bến tàu và các căn cứ trên mặt nước, trên bờ của quân đội đối phương. “Người nhái là thành phần cực quan trọng của đặc công nước. Họ sử dụng ống thở, thuyền nhỏ, hoặc sử dụng những thiết bị hô hấp đặc chủng để phục kích, gắn thiết bị nổ rồi sau đó hủy diệt mục tiêu”, Tân Hoa Xã dẫn nội dung bài viết của tác giả Uông Xuyên.

dac cong 3
Đặc công Việt Nam là lực lượng tinh nhuệ, gan dạ và làm các nhiệm vụ đặc biệt.

Tác giả Uông Xuyên nhắc tới trận đánh ngày 1/5/1964, khi đó 6 người nhái Việt Nam dùng thủy lôi từ tính làm nổ tung khoang máy của tàu “Card” của Hải quân Mỹ ở miền Nam Việt Nam. 20 phút sau, chiếc tàu tải trọng 15.000 tấn này chìm nghỉm. Thống kê của Uông Xuyên cho rằng trong cả cuộc chiến, người nhái Việt Nam đã đánh chìm 1.000 tàu của hải quân Mỹ và Việt Nam Cộng hòa.

Theo Uông Xuyên, sư đoàn người nhái 126 được thành lập năm 1969, đây cũng là sư đoàn ra tiếp quản Trường Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Lữ đoàn 126 được một số người cho là “con át chủ bài” của Việt nam trong việc gìn giữ chủ quyền biển đảo và các vùng nước thuộc vùng đặc quyền kinh tế. Trước đây, từng có báo cáo cho rằng Lữ đoàn 126 có hai trụ sở đặt tại Long An và Khánh Hòa, mỗi năm huấn luyện khoảng 30 – 50 người nhái đặc biệt tinh nhuệ.

Ở cuối bài viết, Uông Xuyên còn cho biết:”Ở TP.HCM còn có các trung đoàn người nhái 11A, 11B với nhiệm vụ phản gián. Lực lượng này không kém gì đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ”.

Trang mạng Sina

Mạng Sina viết: Bộ đội Đặc công Việt Nam được thành lập năm 1964. Trong chiến tranh chống Mỹ, lực lượng này đã triển khai chiến tranh du kích lâu dài. Việt Nam đã không ngừng mở rộng và phát triển bộ đội Đặc công lên thành 13 trung đoàn, 1 lữ đoàn đổ bộ đường không.

dac cong 4
Hiện tại Đặc công Việt Nam có 13 trung đoàn và 1 lữ đoàn đổ bộ đường không với tổng quân số trên 2 vạn người

Đặc công Việt Nam cũng còn được gọi là bộ đội đặc biệt tinh nhuệ, là một lực lượng đảm nhiệm các nhiệm vụ chiến lược, chiến dịch, chiến thuật của bộ đội đặc biệt. Lực lượng này đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực chiến phong phú và tạo ra nhiều chiến tích hiển hách.

Từng có chuyên gia căn cứ vào sức chiến đấu của các lực lượng đặc biệt trên thế giới rồi tạo ra một bảng xếp hạng. Điều khiến người ta kinh ngạc là Đặc công Việt Nam được xếp cùng với các lực lượng đặc biệt nổi tiếng thế giới của Mỹ, Anh và là lực lượng đặc biệt duy nhất ở châu Á được xếp vào danh sách này.

Kết

Theo số liệu thống kê, trong thời gian Chiến tranh Việt Nam, Đặc công Việt Nam tổng cộng đánh 19.329 trận, tiêu diệt hàng vạn quân đối phương, phá hoại hàng trăm sở chỉ huy sư đoàn, lữ đoàn các cấp của quân Mỹ và quân VNCH.

Đánh phá hàng ngàn chiếc máy bay các loại, đánh hỏng và phá hủy 3.140 chiếc xe tăng, thiết giáp cùng 3.862 khẩu pháo, 53 bộ radar, đốt phá 3,8 triệu tấn bom đạn đồng thời thiêu hủy gần 1,7 tỷ lít xăng dầu.Trên sông biển, Đặc công Việt Nam cũng đánh chìm hoặc đánh hỏng hàng ngàn chiếc thuyền, phá hỏng 326 cây cầu quan trọng.

Hiện nay, Đặc công Việt Nam đã phát triển thành một binh chủng với nhiều bộ phận chuyên nghiệp khác nhau nhưng có trình độ tác chiến thống nhất và có chiến thuật đa dạng. Hiện tại Đặc công Việt Nam có 13 trung đoàn và 1 lữ đoàn đổ bộ đường không với tổng quân số trên 2 vạn người.

Video: Những màn trình diễn ‘mình đồng da sắt’ của cảnh sát đặc nhiệm

https://www.youtube.com/watch?v=GnRGsDgDm-E

C.T

languarr