Video hiếm có về trận đấu thật giữa Lý Tiểu Long vs Chuck Norris

loading...

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long là một diễn viên, đạo diễn, võ sư, triết học gia và nhà sáng lập môn võ Triệt Quyền Đạo, lấy cảm hứng từ việc tập luyện Vịnh Xuân Quyền với võ sư Diệp Vấn.

Cố võ sư họ Lý là con trai của ngôi sao nhạc kịch người Quảng Đông – Lý Hải Tuyền, một trong tứ đại danh hài kịch nói Quảng Đông. Lý Tiểu Long được biết đến rộng rãi bởi các nhà phê bình, giới truyền thông, và các võ sĩ khác, anh là một trong những võ sư có ảnh nhất mọi thời đại và một biểu tượng văn hóa hiện đại của thế kỷ 20. Anh được ghi nhận đã có công thay đổi sự hiện diện của người châu Á trong các bộ phim Mỹ và là cha đẻ của môn võ MMA.

Ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển võ thuật của Lý Tiểu Long chính là nghiên cứu về Vịnh Xuân Quyền. Lý Tiểu Long bắt đầu dấn thân vào bộ môn Vịnh Xuân Quyền khi mới 16 dưới sự hướng dẫn của danh sư Diệp Vấn vào năm 1957, sau khi thua vài trận đánh với thành viên băng đảng xã hội đen.

Các lớp học của Diệp Vấn thường bao gồm luyện chỉnh thế, luyện đòn tay, các kĩ thuật đánh mộc nhân, và đấu tập tự do. Không hề có một khuôn mẫu sẵn cho các lớp học. Diệp Vấn đã cố gắng ngăn các học trò của mình khỏi những cuộc ẩu đả với những băng đảng đường phố của Hong Kong bằng cách khuyến khích họ thi đấu trong những cuộc thi.

Sau một năm luyện tập bộ môn Vịnh Xuân Quyền, hầu hết những học trò khác của Diệp Vấn từ chối luyện tập với Lý Tiểu Long khi họ biết được nguồn gốc tổ tiên của anh, bởi người Trung Hoa thường phản đối việc dạy những võ thuật của họ cho những người không phải là người Châu Á.

Tuy nhiên, Lý Tiểu Long thể hiện sự đam mê ở môn võ này và tiếp tục luyện tập riêng với danh sư Hoàng Thuần Lương vào năm 1955. Wan Kam Leung, một học trò của Hoàng Thuần Lương, đã chứng kiến một trận đấu tập giữa ông và Lý Tiểu Long, anh cảm thấy thán phục tốc độ và sự chuẩn xác của võ sư họ Lý khi tung ra các đòn đá của mình. Lý Tiểu Long tiếp tục luyện tập với võ sư họ Hoàng sau khi quay trở về Hong Kong từ Mỹ.

Lý Tiểu Long bắt đầu dạy võ tại Mỹ vào năm 1959. Ông gọi môn võ mình dạy là Jun Fan Gung Fu (nghĩa là Kung Fu của Lý Tiểu Long). Môn võ này về cơ bản là cách ông tiếp cận tới môn Vịnh Xuân Quyền. Võ sư họ Lý đã dạy những người bạn ông gặp ở Seattle, bắt đầu với võ sư Judo Jesse Glover. Taky Kimura trở thành trợ giảng đầu tiên của anh và tiếp tục việc dạy môn võ và triết lý của Lý Tiểu Long sau khi anh mất. Ông mở ra trường võ đầu tiên của mình, tên là Học viện Trấn Phan Võ Quán, tại Seattle.

Lý Tiểu Long bỏ học đại học vào mùa xuân năm 1964 và chuyển tới Oakland sống với James Yimm Lee. James Lee hơn Lý Tiểu Long 20 tuổi và là một võ sư người Trung Hoa có tiếng trong khu vực. Họ cùng nhau mở ra một Trấn Phan Võ Quán thứ hai tại Oakland. James Lee đồng thời cũng là người giới thiệu người đàn em họ Lý này tới Ed Parker, một võ sĩ người Mỹ và nhà tổ chức của giải Karate quốc tế – Long Beach International Karate Championships – nơi mà Lý Tiểu Long sau đó được “phát hiện” bởi giới Hollywood.

Triệt Quyền Đạo được hình thành năm 1967. Sau một mùa quay phim ‘Ong bắp cày xanh’, Lý Tiểu Long thất nghiệp và quyết định mở Học viện Trấn Phan Võ Quán. Trận so găng gây tranh cãi với Hoàng Trạch Dân đã ảnh hưởng tới triết lý về võ thuật của huyền thoại họ Lý. Anh kết luận rằng trận so găng diễn ra quá dài và anh đã thất bại trong việc vận dụng hết khả năng của mình với những kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền.

Anh cho rằng các kỹ thuật võ thuật truyền thống đều quá cứng nhắc và được cách thể hóa để trở nên hữu dụng trong những tình huống ẩu đả trên đường phố. Võ sư lừng danh khi ấy đã quyết định phát triển một hệ thống tập trung vào “tính thiết thực, linh động, tốc độ, và hiệu quả”.

Anh bắt đầu sử dụng các phương pháp khác nhau trong luyện tập như tập với tạ nhằm tăng cường sức mạnh, chạy bộ luyện độ bền bỉ, duỗi cơ luyện độ dẻo dai, và nhiều phương pháp khác mà anh liên tục áp dụng, bao gồm cả đấu kiếm và các kỹ thuật Boxing cơ bản.

Lý Tiểu Long nhấn mạnh vào cái anh gọi là “trường phái vô trường phái”. Nó nói đến việc loại bỏ sự tiếp cận bị hình thức hóa của trường phái truyền thống. Anh cảm thấy rằng ngay cả môn võ anh gọi là Jun Fan Gung Fu cũng quá hạn chế, và cuối cùng thì nó tạo ra một triết lý và môn võ mà anh đặt là Triệt Quyền Đạo hay ‘Cách đánh chặn bằng nắm đấm’.

Chuck Norris là một võ sĩ, diễn viên, nhà sản xuất phim và nhà biên kịch người Mỹ. Sau khoảng thời gian phục vụ trong Không Quân Hoa Kỳ, ông thi đấu với cương vị là một võ sĩ đã thắng nhiều giải đấu, và từ đó mở ra trường võ của riêng mình, Chun Kuk Do. Norris cũng là một võ sĩ đai đen trong cả môn Brazilian jiu jitsu và Judo.

Ông tham gia Không Quân Hoa Kỳ với vai trò là sĩ quan Không Quân vào năm 1958 và được chuyển tới Căn cứ Không Quân Osan, Hàn Quốc. Chính tại nơi đó mà Norris được gắn với danh hiệu Chuck và bắt đầu luyện tập Đường Thủ Đạo (Tang Soo Do), và giành chiếc đai đen trong môn võ đó đồng thời hình thành nền móng cho môn phái Thiên Quốc Đạo (Chun Kuk Doo). Khi quay trở về Mỹ, ông tiếp tục phục vụ trong lực lượng quân cảnh tại Căn cứ Không Quân March tại California. Norris giải ngũ khỏi Không Quân Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1962.

Sau sự nghiệp phục vụ quân đội, Norris bắt đầu tham gia vào các cuộc thi đấu võ thuật.  Ông bị đánh bại ở hai giải đấu đầu tiên trong sự nghiệp của mình, trước Joe Lewis và Allen Steen. Ông tiếp tục vuột mất chiến thắng trong ba trận đấu tại giải Vô Địch Karate Quốc tế vào tay Tony Tulleners.

Tới năm 1967, Norris đã có sự cải thiện trình độ của mình để giành lấy những chiến thắng vẻ vang trước những võ sĩ như Lewis, Skipper Mullins và Vic Moore. Norris trở thành nhà vô định hai lần liên tiếp tại giải Vô địch Mỹ của S. Henry Cho.

Đầu năm 1968, Norris trải qua lần thất bại thứ 10 và cũng là lần cuối trong sự nghiệp của mình, một thất bại đáng buồn trước Louis Delgado. 24/11/1968, ông phục thù thành công trước Delgado và điều đó đã đem lại cho ông danh hiệu Vô địch giải Karate Chuyên nghiệp hạng Middleweight, danh hiệu ông bảo toàn trong 6 năm liên tiếp. Vào năm 1969, ông giành cú ăn ba trong môn Karatecho đồng thời sở hữu thành tích vô địch nhiều giải đấu nhất trong năm, và cùng với giải thưởng Võ sĩ của Năm bởi tờ Black Belt Magazine.

Norris cũng làm việc cho Northrop Corporation và mở một chuỗi các trường võ Karate bao gồm một lớp học ở quê nhà của mình tại Torrance, CA trên Đại lộ Hawthorne. Trang web chính thức của Norris có liệt kê danh sách những học viên nổi tiếng của trường; trong đó có Steve McQueen, Chad McQueen, Bob Barker, Priscilla Presley, Donny Osmond và Marie Osmond.

Năm 1968, khi Norris thi đấu giành danh hiệu Vô địch Thế giới, Lý Tiểu Long, người mà lúc đó được biết tới trong series truyền hình ‘Ong bắp cày xanh’, để mắt tới ông. Giữa họ hình thành một tình bạn và họ luyện tập cùng nhau trong 2 năm sau đó, cho tới khi Lý Tiểu Long quay trở về Hong Kong để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất của mình.

Norris tạo ra môn võ Thiên Quốc Đạo, chủ yếu dựa trên môn võ Đường Thủ Đạo và bao gồm những yếu tố từ từng trường phái võ thuật mà ông biết. Giống như nhiều môn võ khác, Thiên Quốc Đạo còn bao gồm nguyên tắc về danh dự và hệ thống luật lệ mà võ sinh cần tuân theo. Những luật lệ này đến từ những nguyên tắc cá nhân của Norris.

Video hiếm có về trận đấu thật giữa Lý Tiểu Long vs Chuck Norris:

Ngọc Phương

languarr