Ngôi sao võ thuật Jason Staham – từ chợ trời đến màn bạc (Kì 1)

loading...

Những nhân vật do Jason Staham thủ vai có nét gì đó rất giống một con người cứng cỏi, lì lợm và có phần ranh mãnh ngoài đời của anh. Trường thành từ chợ đen và những mánh lới bán buôn, Jason Staham có một quá khứ đầy khó khăn trước khi bước vào nghiệp diễn để trở thành một ngôi sao võ thuật sáng giá.

jason staham
Jason Staham

Jason Statham là một trong số ít diễn viên người Anh nổi danh bằng phim Mỹ. Chàng diễn viên tài năng này như có năng khiếu thiên bẩm vì bản thân anh chưa từng học qua bất kì một lớp diễn xuất nào. Sau khi lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn tài năng Guy Richie, Jason Statham trở thành ngôi sao hành động có những bước tiến dài và nhanh nhất hiện nay. Xuất thân từ một vận động viên chuyên nghiệp cộng với lòng say mê đã khiến Jason Statham nhận được cơ hội cộng tác với nhiều đạo diễn, diễn viên lừng danh. 

jason staham
Cái đầu trọc và những bộ vest lịch lảm là phong cách làm nên thương hiệu của anh

Đến với nghiệp diễn nhờ mánh khóe bán hàng chợ đen, với cái đầu trọc và những cú đá mạnh mẽ, Jason bước chân vào nghề diễn xuất với vai tên côn đồ lếch thếch rồi dần dần “lột xác” trở thành một ngôi sao hành động hiện đại. Jason bén duyên với nghệ thuật rất tự nhiên. Sinh trưởng trong một gia đình ở London, bố là ca sĩ, mẹ là thợ may chuyển sang làm vũ nữ, Statham làm quen với ống kính nhờ những hợp đồng người mẫu thời trang.

Một lần trong khi đang tập huấn tại Cung thể thao Pha lê, Trung tâm thể thao quốc gia London, đoàn làm phim cùng các phó nháy thuyết phục anh làm người mẫu cho một số chiến dịch quảng cáo. Jason nhận lời làm “bông hoa di động” cho nhiều hãng trong đó có Levi’s và French Connection nhưng công việc trên sàn diễn không mấy ổn định nên anh phải ngược xuôi trong thế giới chợ đen để kiếm thêm thu nhập. Statham chấp nhận quá khứ của mình và không ngần ngại khi nhắc lại nó.

jason staham
Thể hình lí tưởng của một ngôi sao hành động Hollywood

 

“Ngôi sao cơ bắp” thường lượn quanh các con ngõ để bán dây xích, dây thừng, vòng tay, dây chuyền, những chiếc tù và nhẫn. Anh lấy chúng ra và bọc trong những mảnh vải. Nếu họ hỏi: “Có hộp không”, Statham thường trả lời: “Chúng tôi sẽ có hộp vào một ngày nào đó, ông bà có cần không. Có hộp đấy nhưng chẳng bao giờ ông bà có được nó đâu”. Cần phải khẳng định rằng những nhân vật Statham thủ vai có nét gì đó rất giống một Statham cứng cỏi, lì lợm và có phần ranh mãnh ngoài đời. Khi được hỏi về mánh lới bán hàng của mình thời đó, Statham cho biết: “Tôi và cha tôi mở cửa hàng, giả vờ đấu giá. Đây là cách mà mọi người bị tôi “rút túi”. Chính sự tham lam của con người đã khiến họ bị “chăn dắt” như vậy. Nếu trực giác của bạn đủ mạnh mẽ, bạn sẽ không bao giờ đến những cửa hàng hoặc góc phố như thế. Và chúng tôi sẽ không bao giờ nói: “Món này bằng vàng đấy, đó là của hãng Cartier”. Chúng tôi không bao giờ để khách hàng phải hỏi cả. Và nếu họ khăng khăng hỏi: “Nào, thế rốt cục nó làm bằng gì?”, tôi sẽ nói: “Chờ tý. Tôi sẽ ra giá trong một phút thôi. Chờ nhé. Mẹ tôi còn đợi tôi được 9 tháng. Bà có thể chờ tôi chỉ một phút không?”.

jason staham
Chính những mánh khóe chợ đen đã làm nên một Jason Staham đầy cứng rắn và có nét phong trần

 

Công việc ngầm này chỉ kết thúc khi một trong những người chủ hãng thời trang French Connection nhìn thấy ảnh của Jason, người này chính là nhà sản xuất chính bộ phim đầu tay của Guy Ritchie nên sẵn sàng giới thiệu với phu quân của Madonna một tài năng cần khám phá. Guy Ritchie rất ấn tượng với cuộc đời và con người Jason, nhưng anh vẫn muốn thử tài diễn xuất của Jason.

Thử thách đầu tiên Guy đặt ra cho người mẫu là diễn vai một anh chàng cò mồi chợ đen thuyết phục anh mua một món đồ trang sức ăn cắp. “Đề” ra “trúng tủ”, Jason thuyết phục hay đến nỗi Ritchie mua liền bốn món hàng. Thậm chí khi Ritchie cố trả lại thì Jason kiên quyết từ chối bởi “hàng đã mua miễn trả lại”. Sau vụ đó, Jason chính thức đầu quân cho ê-kíp làm phim của Ritchie. Lập tức Jason tỏa sáng khi Ritchie chọn anh làm diễn viên chính trong bộ phim Lock, Stock and Two Smoking Barrels. Sau đó, anh được đạo diễn John Carpenter mời vào vai một nhân vật ngoài vũ trụ trong phim khoa học viễn tưởng Ghosts of Mars. Jason còn xuất hiện trong một số bộ phim như The One, The Mean Machine,…

jason staham

Theo: nguoiduatin

(Còn tiếp)

languarr