Liên tiếp bị xem thường, võ công của Thành Long ở đẳng cấp nào?

Thành Long là ngôi sao thể loại phim hài – võ thuật khá nổi tiếng của châu Á và Hollywood. Đã có lúc, anh từng được xem là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh. Vậy khả năng võ thuật của Thành Long thực tế đạt đến mức độ nào?

Ngụy Lôi: “Nếu dùng nội công, tôi sẽ đánh bại Từ Hiểu Đông”
Thái Cực Quyền – MMA: 10 giây khiến thế giới “quay lưng” với võ thuật Trung Quốc

Lý Tiểu Long cùng với những bậc hậu bối gồm Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan được xem là tứ trụ phim võ thuật của điện ảnh châu Á. Trong số 4 người này, Thành Long bị đánh giá thấp nhất ở khả năng thực chiến. Đối với khán giả, điều đó cũng không hoàn toàn vô lý vì khi xem các phim của anh, yếu tố hài hước lấn át võ thuật. Nói chính xác, phim của Thành Long không thể thiếu được yếu tố này và hầu như nó hiện diện ở mọi tác phẩm và tạo nên thương hiệu của anh.

Còn về võ thuật, bản thân Long đam mê học võ từ bé. Gia đình anh từng chia sẻ, lúc nhỏ Long khá nghịch ngợm và thích đánh nhau. Thậm chí, anh từng bị đình chỉ 1 năm học vì tội này. Biết được sở thích võ thuật của con, cha đã đưa anh vào học viện kinh kịch Trung Quốc để rèn luyện.

Thành Long từng được dự đoán là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.
Thành Long từng được dự đoán là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.

Thành Long được sư phụ Vu Chiêm Nguyên huấn luyện. Sư phụ anh nổi tiếng là người nghiêm khắc nên nam diễn viên thường bị đánh và phải lén khóc một mình. Mặc dù khó khăn nhưng với sự quyết tâm của mình, Thành Long đã vượt qua tất cả và trở thành một  trong những học viên xuất sắc nhất. Anh lấy bằng võ sư từ khóa đào tạo của thầy Vu Chiêm Nguyên năm 17 tuổi.

Thành Long chủ yếu được học các môn võ thuật Thiếu Lâm chính thống. Về sau, khi trở thành một diễn viên và yêu cầu nhiều hơn, anh mới bắt đầu học thêm Hapkido. Hapkido hay còn gọi là Hiệp Khí Đạo có đặc trưng là các đòn quật, bẻ khớp, quăng… Những điều này đã giúp ích rất nhiều cho Thành Long trong công việc diễn xuất.

Về sau, anh tiếp tục học thêm Taekwondo, môn võ thuật của Hàn Quốc. Võ thuật của Thành Long là sự dung hòa giữa nét truyền thống Thiếu Lâm và các môn võ thuật Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, võ của Thành Long chủ yếu phục vụ cho việc diễn xuất trên phim trường nên nó mang hơi hướng mềm mại, không mạnh mẽ. Chính điều này khiến anh thường xuyên bị chê là kém thực chiến.

Võ thuật của Thành Long chủ yếu thiên về diễn xuất.
Võ thuật của Thành Long chủ yếu thiên về diễn xuất.

Trong bản xếp hạng khả năng thực chiến của các ngôi sao Hoa ngữ, Thành Long chỉ xếp thứ 10, thua cả các sao trẻ tuổi hơn như Phàm Thiếu Hoàng, Ngô Kinh, hay Trương Tấn.

Một đồng nghiệp của anh là Chân Tử Đan thường xuyên xem thường khả năng thực chiến của đàn anh. Thậm chí, tài tử phim Diệp Vấn cũng chê Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng Tử Đan ngông cuồng nhưng xét về thực chiến đúng là anh ăn đứt những người còn lại. Vì Chân Tử Đan tinh thông khá nhiều môn võ hiện đại, tiêu biểu trong số đó là võ tổng hợp MMA.

Tài năng của anh được cả thế giới công nhận ở lĩnh vực điện ảnh.
Tài năng của anh được cả thế giới công nhận ở lĩnh vực điện ảnh.

Mới nhất, chính võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông cũng ngông cuồng xem thường tất cả các ngôi sao võ thuật điện ảnh. Hiểu Đông cho rằng, nếu phải chọn một người đủ để anh thấy nể thì đó chỉ có thể là Chân Tử Đan, còn Thành Long hay Lý Liên Kiệt đều không xứng đáng.

V/Đ

Xem video võ thuật Thành Long:

https://youtu.be/79sXkR2L6BY

 

languarr