Manny Pacquiao: Chiến thắng khiến cả thế giới phải ngã mũ (Kì II)

Many Pacquiao: 16 tuổi đã dùng năm đấm để tồn tại (Kì I)

Sự nghiệp của Manny Pacquiao gắn liền với những chiến thắng khiến cả thế giới phải ngã mũ.

Bái sư Freddie Roach

Cần phải nói một chút về cái tên Freddie Roach. Ông sinh năm 1960, là một người Mỹ gốc Ai len. Thời còn thi đấu, Freddie không có thành tích gì nổi bật. Ông nhận một kỷ niệm đáng buồn trước khi chia tay sự nghiệp với thành tích để thua 5/6 trận đấu và quyết định giải nghệ ở tuổi 26. Là một võ sĩ hạng xoàng, nhưng khi trở thành huấn luyện viên, Freddie ngay lập tức tỏa sáng và tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình.

freddie

Nam tài tử điện ảnh Mickey Rourke là một trong những học trò đầu tiên của Freddie. Sau này, những võ sĩ lừng danh đều là học trò của Freddie. Có thể kể ra vài cái tên xuất sắc như Oscar De La Hoya, Floyd Mayweather, Virgil Hill, Amir Khan. Sự nghiệp hơn 20 năm làm huấn luyện viên, ông đã sưu tập ít nhất 25 nhà vô địch thế giới cùng vô số danh hiệu cá nhân khác. Ngoài quyền Anh, Freddie còn là một ông thầy mát tay ở MMA. Chính ông là người đã “phù phép” những cái tên như Andrei Arlovski, Dan Hardy, Georges St. Pierre trở thành những võ sĩ lừng lẫy trên sàn đấu khắc nghiệt này.

Người ta đồn rằng, Freddie có một bí quyết dinh dưỡng đầy ma thuật, giúp Pacquiao tăng cân – ép cân một cách hoàn hảo. Điều này được chứng minh qua việc Pacquiao vô địch thế giới ở 7 hạng cân khác nhau và trở thành võ sĩ đầu tiên trong lịch sử vô địch ở 8 hạng cân khác nhau, hạng dưới nặng. Kể từ khi “bái” Fredde làm thầy, Pacquiao dần cải thiện được những điểm yếu của mình đồng thời biến anh thành thần tượng của giới trẻ Philippines. Ở thời điểm năm 2010, mỗi ngày Pacquiao phải trả cho ông thầy của mình số tiền học phí là 7500 USD. Đó cũng là số tiền kỷ lục cao nhất mà ông nhận được trong hành trình làm huấn luyện viên của mình.

Duyên nợ với các tay đấm Mexico

Năm 2001, Pacquiao nhận danh hiệu vô địch thế giới lần thứ hai khi đánh bại võ sĩ đang giữ đai vô địch hạng Super Bantamweight là Lehlohonolo Ledwaba tại võ đài danh tiếng MGM Grand Garden Arena, mở ra một trang mới huy hoàng trong sự nghiệp của Pacquiao. Tuy nhiên, cột mốc đáng chú ý nhất trong sự nghiệp của Pacquiao diễn ra sau đó hai năm khi anh đánh bại võ sĩ người Mexico Marco Antonio Barrera sau 11 hiệp đấu, giành đai vô địch thế giới hạng lông. Chiến thắng này khiến thế giới phải ngã mũ thán phục anh bởi trước khi trận đấu diễn ra, mọi đánh giá đều nghiêng về đối thủ người Mexico bởi ở thời điểm đó Barrera được đánh giá là “Ông vua quyền Anh”. Thế nhưng, cuối cùng Barrera phải thúc thủ trước Pacquiao, một cái tên còn quá mới mẻ. Đó cũng là trận thua duy nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của Barrera. Kể từ đây, người ta bắt đầu thừa nhận rằng, Pacquiao thật sự là một tài năng quyền Anh đặc biệt của thế giới.

h- oscar de la hoya

Trong sự nghiệp của mình, Pacquiao khá là có duyên với các võ sĩ người Mexico. Một võ sĩ xuất sắc khác của Mexico là Juan Manuel Marquez là một đối thủ đầy duyên nợ với Pacquiao khi hai bên chạm trán nhau 4 lần trong sự nghiệp, trong đó là lần đụng độ đầy tranh cãi năm 2004 khi kết thúc trận đấu hai bên hòa nhau. Nhưng trên thực tế, nhiều người cho rằng Marquez xứng đáng có một chiến thắng. Tuy nhiên, 10 tháng sau, trong lần đối đầu với một võ sĩ Mexico khác là Erik Morales thì Pacquiao phải nhận lấy thất bại. Sau biến cố này, Freddie đã nghiên cứu phương án tìm ra điểm yếu của cậu học trò và kết quả là ông phát hiện ra Pacquiao cần phải sử dụng tay phải phải nhiều hơn. Đây cũng chính là điểm yếu của võ sĩ người Philippines.

h- lewada

Trong trận tái đấu với Morales sau đó vào năm 2006, Pacquiao đã trả được món nợ thua trước đó bằng chiến thắng kỹ thuật trước đối thủ người Mexico ở hiệp thứ 10. Trong những lần tái đấu sau này, tay đấm người Philippines đều trả được các món nợ trước các võ sĩ Mexico.

Có thể nói, quyết định gia nhập Wild Card năm 2001 đã giúp tên tuổi Pacquiao bay cao và bay xa. Sự kết hợp giữa anh và Freddie Roach là một trong những cặp HLV – võ sĩ thành công nhất trong lịch sử quyền Anh thế giới. Nhờ Freddie Roach mà Pacquiao từ một viên ngọc thô trở thành huyền thoại. Nếu không có Freddie, biết đâu Pacquiao vẫn mãi chỉ là một viên ngọc thô. Ngược lại, nhờ Pacquiao mà tên tuổi và uy tín của Freddie Roach cũng được cả thế giới biết đến và mến mộ.

Minh Nam

loading...

languarr