Mắt xích huyền bí giữa MMA và Lý Tiểu Long

 Một sợi dây vô hình liên kết các thế ra đòn trong MMA giống như các thế mà huyền thoại Lý Tiểu Long đã thể hiện.

MMA là viết tắt của Mixed Martial Artslà môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật…. Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, Quyền anh, Muay Thái, Judo… Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương.

bang moi cach ha guc doi phuong
Bằng mọi cách hạ gục đối phương trên sàn đấu

MMA là môn võ được hình thành bởi các võ sĩ từng tham gia UFC (Ultimate Fighting Championship) nhận ra rằng họ cần phải làm cho lối đánh của mình tốt hơn bằng cách thêm các kỹ thuật của môn khác vào. Trong khi các nhà tổ chức cố gắng làm cho môn võ này được đại đa số người Mỹ chấp nhận bằng cách nhờ các hội đồng thể thao chỉnh sửa nó và thêm luật để đảm bảo an toàn cho võ sĩ luôn là ưu tiên số 1. Đó chính là MMA – Mixed Martial Arts – Võ thuật tổng hợp, môn thể thao bao gồm các trận chiến tay không được quy định giữa hai võ sĩ được tập luyện qua nhiều môn võ khác nhau.

mot cu ra don kieu muay thai
Một cú ra đòn kiểu Muay Thái

Một võ sĩ MMA tự tập để học và sử dụng được những kỹ thuật tốt nhất của các môn võ như Muay Thai, Karate, Jiu Jitsu, Judo, Wrestling, Boxing và Sambo cũng như tự huấn luyện với mức thể lực cao nhất, các phương pháp tốt nhất để có thể bước vào lồng bát giác với một võ sĩ cũng giống như mình và xem ai là người giỏi nhất. Tựu chung, võ sĩ nào học được hầu hết các kỹ thuật và có khả năng áp dụng chuẩn xác cũng như có thể lực tốt hơn sẽ là người chiến thắng.

mot the vat duoc ap dung trong mma
Một thế vật được áp dụng trong MMA

Cũng giống như trong bóng đá, các cầu thủ phải học lý thuyết và tự thực hành, tuân theo chiến thuật và vận dụng hiểu biết của mình để giành chiến thắng trên sân cỏ, võ sĩ MMA cũng phải làm như vậy. Một môn võ đặc kiểu mới của Mỹ .Giống như bất kỳ thứ khác, hiểu biết về xuất xứ của MMA cũng khá quan trọng. Ai cũng biết rằng trong MMA có rất nhiều lối đánh của nhiều môn võ khác nhau, có thể kể đến như Muay Thai, Karate, Jiu Jitsu, Judo, Wrestling, Boxing, Sambo, Kickboxing, Kung Fu…, thậm chí có cả môn vật Sumo.

Còn tiếp…

Minh Châu