Ngôi sao gốc Việt một thời khuynh đảo màn bạc Hồng Kông

Nhắc đến những ngôi sao gốc Việt tỏa sáng ở nước ngoài thì không thể bỏ qua cái tên Lư Lương Vỹ. Anh là một trong số ít diễn viên thuộc thế hệ vàng của hãng phim TVB nổi danh khắp Hồng Kông.

Lư Lương Vỹ sinh năm 1955 tại Chợ Lớn, Việt Nam. Đến năm 10 tuổi, gia đình quyết định sang Hồng Kông định cư. Được sự ủng hộ và cổ vũ hết mình từ người cha, Lư Lương Vỹ tham gia theo học diễn xuất. Đây được xem là bước đệm đầu tiên để anh trở thành diễn viên nổi tiếng khắp Hồng Kông và Trung Quốc.

1

Khi mới gia nhập làng giải trí, Lương Vỹ thưởng chỉ được đảm nhận những vai phụ. Bước ngoặc chỉ thật sự đến với anh sau khi vào vai Đinh Lực trong bộ phim Máu nhuộm bến Thượng Hải. Trong phim, anh có cơ hội được đứng cạnh ngôi sao nỗi tiếng bậc nhất lúc đó là Châu Nhuận Phát. Nhờ vai Đinh Lực nên sự nghiệp của ngôi sao gốc Việt lên nhanh như diều gặp gió.

Tên tuổi của anh nổi danh khắp Hồng Kông và Đại lục, Lư Lương Vỹ nhanh chóng tiến chân vào hàng ngũ những ngôi sao hạng A của TVB. Từ đó, anh tham gia hàng loạt các bộ phim truyền hình nổi tiếng như Tuyết Sơn Phi Hồ, Thần tượng ma ảnh, Thái Bình Thiên Quốc, Kế hoạch A (đóng chung với Thành Long). Khi con đường sự nghiệp đang lên thì bất ngờ anh tạm gác lại sự nghiệp điện ảnh để rẻ hướng sang những dự định riêng của cá nhân.

2

Gần hai thập niên vắng bóng, Lư Lương Vỹ tiếp tục quay trở lại với TVB và nhanh chóng góp mặt trong nhiều phim truyền hình và phim ngắn hút khách như Điệp huyết cô thành, Tân Thủy Hử, Mộc phủ thanh vân, Flash Point, Sát thủ…Tính đến nay, gia tài đóng phim của ngôi sao gốc Việt Lư Lương Vỹ đã trên 100 bộ phim. Điều quan trọng là tên tuổi của anh xếp ngang hàng với những ngôi sao hàng đầu Trung Quốc như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát, Thành Long… Đó là điều rất đáng nể ở một ngôi sao gốc Việt khi đã khẳng định tài năng và tỏa sáng trên đất Hồng Kông.

Điều mà người khác luôn kính nể và tôn trọng Lư Lương Vỹ đó chính là tinh thần trách nhiệm cao và thái độ nghiêm túc, cực kỳ nghiêm túc trong công việc. Cuộc đời của Vỹ chỉ gói gọn trong vài từ ngữ ngắn: “người đàn ông tốt”. Người ta nể Lương Vỹ ở cả tài năng lẫn phẩm hạnh. Đó mới là yếu tố quan trọng mà dù có mang danh gốc Việt thì khán giả vẫn yêu mến và đón nhận anh như một người con thật sự.

 

V.Đ