Những góc khuất trong cuộc đời Mike Tyson (Kì 1)

“Võ sĩ thép”; “Cậu bé thuốc nổ”; “Người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới” là những biệt danh mà giới hâm mộ quyền anh đặt cho Mike Tyson bởi những thành tích vang dội trên võ đài và cá tính dữ dằn của ông. Nhưng đằng sau những ánh hào quang của chức vô địch, cuộc đời của tay đấm lừng danh này lại là những mảng tối liên quan đến trộm cắp, bạo lực và tù tội.

Tuổi thơ u ám

Cậu bé Mike Tyson
Cậu bé Mike Tyson

Tên thật của ông là Michael Gerard Tyson, sinh ra tại Brooklyn, New York, bố là Jimmy Kirkpatrick, mẹ là Lorna Tyson. Khi Michael được 2 tuổi thì bố mẹ của ông đã ly thân. Mẹ của ông phải một mình chăm lo cho cả 3 đứa con là Mike và 2 anh chị em Rodney và Denise. Gặp phải những khó khăn về tài chính, gia đình Tyson quyết định chuyển đến sống tại Brownsville, Brooklyn – một khu nổi tiếng về mức độ tội phạm sống ở đó.

Tyson, lúc này thì khá nhỏ con và nhút nhát, nên thường trở thành mục tiêu bị ức hiếp. Không cam chịu, cậu bé Michael đã tự học được cách chiến đấu đường phố, và dần trưởng thành tại những khu phố ổ chuột của Brooklyn qua những  phi vụ phạm pháp cùng với băng đảng của mình là Jolly Stompers. Khi chỉ mới 11 tuổi, Michael thường xuyên gặp rắc rối với cảnh sát do các hành vi phạm phát của mình, chưa đến 13 tuổi, ông đã bị bắt giam tổng cộng hơn 30 lần.

mike-tyson-1414348193

Với hồ sơ đầy điểm đen như vậy, Tyson đã bị tống vào trường giáo dưỡng dành cho nam là Tryon, tại vùng nông thôn của New York. Tyson đã may mắn gặp người quản giáo là Bob Stewart, Bob trước đó đã từng là một tay đấm vô địch giải quyền anh nghiệp dư. Đó là một bước ngoặc trong cuộc đời của Mike, Stewart  đã hướng dẫn cậu bé  cách để sử dụng quả đấm của mình với điều kiện là Mike sẽ không vướng vào bất kì rắc rối nào nữa và phải học chăm chỉ hơn. Mặc dù trước đó được cho là một học sinh cá biệt không có khả năng học, nhưng để đạt được mục tiêu của mình, Mike đã cố gắng luyện tập khả năng đọc của mình tương đương với lớp 7 trong một vài tháng sau đó. Mike cũng quyết tâm học toàn bộ những thứ liên quan đến boxing, thì ông luôn trốn khỏi giường của mình sau lệnh giới nghiêm, và bắt đầu tập đấm trong bóng tối.

Mike Tyson và người thầy đầu tiên Steward
Mike Tyson và người thầy đầu tiên Steward

Năm 1980, Stewart cảm thấy rằng mình không còn gì để dạy cho Tyson nữa nên ông đã giới thiệu cậu bé cho một tay đấm huyền thoại D’Amato, hiện đang sở hữu một phòng tập tại Catskill, New York. D’ Amato nổi tiếng về việc thu nhận những tay đấm có tiềm năng, thậm chí ông còn cung cấp cho họ cả phòng riêng và sàn tập ngay trong ngôi nhà mình đang sống với người vợ Camille Ewald. Do vậy, ông là người thầy của một số tay quyền anh có hạng lúc bấy giờ, bao gồm cả Floyd Patterson và Jose Torres, và khi nhìn thấy Tyson, ông đã nhận ra ngay khả năng thiên phú và một tương lai đầy hứa hẹn của tay đấm hạng nặng này, D’Amato nói với Tyson “ Nếu cậu muốn ở tại nơi này và lắng nghe những lời tôi nói, có lẽ cậu sẽ trở thành nhà vô địch thế giới của giải quyền anh hạng nặng một ngày không xa”. Và Mike đã đồng ý ở lại.

CusTyson1
D’Amato, người đã đưa Mike Tyson trở thành một huyền thoại

Mối quan hệ giữa D’Amato và Tyson vượt lên trên tình cảm giữa một huấn luyện viên chuyên nghiệp và một võ sĩ, nó giống như là tình cha con. Dưới sự bảo hộ của D’Amato, đến năm 14 tuổi Tyson đã hoàn toàn được rời khỏi trường giáo dưỡng Tryon vào năm 1980, từ đó Tyson có thể dành toàn bộ thời gian của mình cho boxing. D’Amato đã thiết kế một thời khoá biểu cực kì khắc nghiệt cho chàng trai trẻ, cả ngày Tyson sẽ đi học tại một trường cấp ba ở Catskill, tối về là thời gian dành cho võ đài.

Mike ăn tối cùng gia đình D'Amato
Mike ăn tối cùng gia đình D’Amato

D’Amato cũng bắt đầu đưa Tyson đi đấu trong một số trận nghiệp dư, hay các trận đấu không hợp phát, để dạy cậu bé làm sao đối phó với những tay đấm lớn tuổi hơn.

Cuộc sống của Tyson lúc này dường như tốt hơn nhiều so với lúc xưa, nhưng đến năm 1982, Mike đã phải chịu đựng nỗi đau mất người thân khi người mẹ của Tyson qua đời do ung thư. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy mẹ vui vẻ hạnh phúc khi bà gặp tôi, bà cũng chưa bao giờ tự hào về bất kì điều gì tôi làm. Bà ấy luôn nghĩ tôi như là một đứa trẻ hư hỏng, luôn chạy rông trên đường phố, thường trở về nhà với những thứ mà tôi ăn cắp đâu đó. Tôi chưa bao giờ có một cơ hội để nói chuyện nghiêm túc hay thấu hiểu mẹ của mình”. Cùng khoảng thời gian này thì Tyson cũng bị đuổi khỏi trường cấp ba Catskill do thời gian vắng mặt và những hành vi về bạo lực khá thường xuyên.

SKMBT_C28013073011010-620x465

Tyson tiếp tục việc học của mình với gia sư riêng trong khoản thời gian ông tập luyện cho cuộc thử nghiệm với Olympic 1984. Nhưng cuộc thử nghiệm này không mấy thành công, nó không mấy hứa hẹn với Tyson, và Tyson để thua Henry Tillman. Sau thất bại với đội tuyển Olympic, D’Amato quyết định đây là thời điểm để đưa Tyson sang con đường thi đấu chuyên nghiệp. Lúc này, vị huấn luyện viên đã hình dung được hình ảnh của một Mike Tyson đứng trên đỉnh vinh quang của môn boxing này trước tuổi 21, và phá vỡ kỉ lục trước đó của Floyd Patterson.

tumblr_mane7cknon1qasfz9o1_1280

(Còn tiếp)

Nguồn : thegioiboxing