Những triết lý để đời của huyền thoại Lý Tiểu Long (P1)

Huyền thoại Lý Tiểu Long (1940 – 1973) đã ra đi hơn 40 năm, song những câu triết lý của ông vẫn được nhiều người áp dụng vào thực tế và lấy đó làm “kim chỉ nam” cho hành động của mình.

Cao thủ dưới cơ Lý Tiểu Long, trên Chân Tử Đan

Trận giao đấu hài hước của Lý Tiểu Long và cao kều bóng rổ 2,18m

Dưới đây là những triết lý mà Lý Tiểu Long rút ra từ chính kinh nghiệm của mình được người vợ Linda Lee kể lại trong cuốn sách “Lý Tiểu Long – chồng tôi” (in năm 1995). Mời các bạn cùng theo dõi:

1. “Tôi không bao giờ nghĩ tôi là người số 1. Nhưng tôi lại không bao giờ thích đặt mình ở vị trí thứ hai”.

2. “Nguyên lý của Kungfu là điều không thể học được giống như một môn khoa học vẫn được học qua cách tìm tòi và thụ lãnh các thực tế. Kungfu lớn lên theo cách tự phát, giống như một bông hoa trong tinh thần tự do không bị kìm hãm bởi cảm xúc và ham muốn. Cốt lõi nguyên lý của Kungfu là Đạo tức phương thế tự sinh của vũ trụ”.brucelee_launch_20

3. “Trạng thái Vô tưởng (tâm trí hòa nhịp hoàn toàn với nguyên lý tự sinh của sự sống) chủ yếu giữ gìn sự lưu thông tuyệt đối của tâm trí bằng cách đưa tâm trí vượt khỏi mọi ràng buộc của trí tuệ cùng mọi quấy nhiễu khác”.

4. “Tôi hỏi ông, có bao giờ ông thấy một viên gạch hay một mảnh ván đánh lộn với ai chưa? Đây là một trò vô bổ. Một con người đâu có đứng im như gỗ đá để chờ lãnh đòn”.

Top 10 pha đẹp nhất của Lý Tiểu Long:

5. “Khi một phụ nữ cân nặng hơn 40 ký bị một gã nặng hơn 100 ký tấn công thì điều duy nhất cô ta có thể làm là đánh càng mạnh càng tốt vào một trong ba nơi: mắt, hạ bộ và ống chân. Việc này có thể làm đối thủ mất thăng bằng trong giây lát và lúc đó cô ta phải chạy thục mạng để thoát”.brucelee-2-

6. “Đối với tôi cách tập hay nhất là chạy bộ. Chạy bộ quan trọng tới mức cần phải tập suốt đời. Chạy giờ nào trong ngày không quan trọng bằng phải chạy thật lâu. Bắt đầu nên tập vừa phải nhưng lâu dần cần tăng khoảng đường và thời gian. Sau cùng tập chạy nước rút để tập giữ hơi”.

7. “Hãy mang theo đồ bảo hộ rồi lăn vào đấu xả. Nhờ vậy mới thực sự nhận thức được khoảng cách, tốc độ chính xác cho các cú đấm, đá và nhiều điều khác. Càng tốt hơn khi có dịp dấu với đủ mọi loại người cao, thấp, lẹ làng, vụng về”.

8. “Nhiều khi đấu với một kẻ vụng về lại khiến các võ sĩ lão luyện rối tung lên vì sự vụng về đã phá vỡ nhịp điệu bình thường”.Bruce-Lee

9. “Khi tung cú đá, ông không rên la mà chính cái cây phải rên la thì đó là lúc mà ông bắt đầu hiểu thế nào là cú đá”.

10. “Điện ảnh không phải là một nghệ thuật mà chính là sự kết hợp giữa sáng tạo thương mại với thương mại sáng tạo mà thôi”.

Cậu bé múa côn như Lý Tiểu Long:

(Còn tiếp)

Nhật Vũ (trích Lý Tiểu Long – chồng tôi)

languarr