Sư huynh Lý Tiểu Long tung 8 đòn đánh trong 1 giây

Sư huynh của Lý Tiểu Long, Trương Trác Khánh là người sở hữu kỹ thuật Vịnh Xuân thượng thặn nhưng có tính cách khiêm tốn. Tốc độ ra đòn của ông là 8 đòn trong 1 giây, Trương Trác Khánh chính là người đầu tiên đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân Quyền.

Ngày ấy – bây giờ của cao thủ thực chiến trên cơ Lý Tiểu Long.
8 lý do khiến Thành Long trở thành người hùng trong mắt mọi người

Để gặp được sư phụ Diệp Vấn và trở thành môn đệ của Vịnh Xuân Quyền thì Lý Tiểu Long phải nhớ ơn đếnmột người, đó chính là Trương Trác Khánh. Không trực tiếp truyền đạt cho Lý Tiểu Long nhưng Trương Trác Khánh là người đầu tiên mang cơ duyên của Lý Tiểu Long đến với Diệp Vấn. Để rồi sau đó, chính anh cũng như sư phụ của mình không thể ngờ rằng, họ đã đào tạo nên một huyền thoại võ thuật của thế giới.

Sinh năm 1940, Trương Trác Khánh được Diệp Vấn nhận dạy võ công. Nhờ tố chất thông minh và khả năng tiếp nhận nhanh, Trương Trác Khánh đã lĩnh hội đầy đủ và rõ ràng nhất về hệ thống các quyền cước của Vịnh Xuân.

Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.
Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.

Năm lên 10 tuổi, trong một lần đi dự tiệc ở Thành Bắc, Trương Trác Khánh vô tình quen biết Lý Tiểu Long. Khi đó, Lý Tiểu Long vẫn là một cậu học sinh đang học tại trường La Selle. Sau một thời gian tìm hiểu và thân nhau, nhận thấy Lý Tiểu Long có niềm đam mê cháy bóng với võ thuật và cũng rất khâm phục Vịnh Xuân. Do đó, Trương Trác Khánh đã đưa Lý Tiểu Long đến gặp sư phụ Diệp Vấn của mình để bái sư học võ.

Và cũng chính từ đây, một huyền thoại võ thuật lớn được hình thành. Tố chất thông minh, tinh thần cầu tiến, tò mò đã giúp Lý Tiểu Long nhanh  chóng lĩnh hội những gì tinh túy nhất từ người sư phụ Diệp Vấn.

Như đã nói trên, chính vì theo học Vịnh Xuân của Diệp Vấn từ khi còn rất nhỏ nên khả năng lĩnh hội võ thuật của Trương Trác Khánh là rất đáng nể, nếu không muốn nói là trên cơ cả Lý Tiểu Long. Tốc độ ra đòn của anh có tốc độ nhanh đến khủng khiếp khiến nhiều người trong đó có Lý Tiểu Long không thể tin vào mắt mình.

Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.
Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.

Theo nhiều bằng chứng ghi lại được, trong một lần tham gia biểu diễn tại trường Haward, Trương Trác Khánh thể hiện tốc độ ra đòn đáng sợ khi tung ra 8,3 đòn đánh trong một giây. Tốc độ nhanh đến nỗi nhiều võ sinh khi chứng kiến đã thót lên “sư phụ đánh quá nhanh, không thấy được gì cả”.

Vịnh Xuân của Trương Trác Khánh linh hoạt, lợi hại và biến ảo khó lường. Vịnh Xuân dùng đòn tay là chủ yếu nhưng sự linh hoạt trong đòn tay đó biến hóa khó lường và rất khó để đối phương chống đỡ.

Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.
Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.

Vào năm 1958, nhờ bản lĩnh cao cường sau nhiều năm học võ, Trương Trác Khanh đã một mình chống chọi với một nhóm gồm 19 tên có hung khí. Ông đánh gục 6 người chỉ trong giây lát và lãnh 3 vết thương. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi một vị thuyền trưởng người Đức dùng súng để giải vây. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để làm tiếng tăm của Trương Trác Khanh trở nên lẫy lừng.

Với Lý Tiểu Long, về sau anh tạo dựng tên tuổi vững chắc trong làng võ thuật nhưng vẫn đầy xúc động mỗi khi nhắc lại Trương Trác Khanh – người sư huynh làm cầu nối đưa anh đến Vịnh Xuân Quyền.

https://youtu.be/ym7AT76CJ1Y

V.Đ