Trận thư hùng giữa Lý Tiểu Long và Wong Jack Man (kì 1)

loading...

Cuộc tỉ thí diễn ra vào những ngày cuối tháng 12 năm 1964. Chứng kiến cảnh đụng độ có Linda Lee vợ của Lý Tiểu Long, James Lee, một Thái Cực Quyền sư William Chan và khoảng dưới một chục người khác.

wong jack man
Wong Jack Man

Những người hiện diện đã có những nhận định khác nhau, đôi khi trái ngược nhau. Còn hai nhân vật chính cũng đã lên tiếng mỗi người theo cách của mình. Nếu đối thủ của họ Lý tỏ ra chừng mực và tôn trọng trong lời ăn tiếng nói, thì ngược lại Lý Tiểu Long đã sử dụng những ngôn từ đanh đá đôi khi đến mưc lăng mạ hoặc khinh bỉ.

ly tieu long ngao man chap nhan loi thach dau
Lý Tiểu Long ngạo mạn chấp nhận lời thách đấu

Điều kỳ lạ là các chứng nhân không thể đồng ý ngay cả về thời gian của trận quyết đấu. Trong khi Linda Lee quả quyết lá trận đấu diễn ra chỉ trong vòng 3 phút thì VS William Chan và Wong Jack Man lại cho rằng trận đấu đã kéo dài khoảng 20 phút.

Lý do trận đấu:

 Vào đầu tháng 12 năm 1964, một phái đoàn gồm những sư phụ lão thành môn Kongfu của người Tàu tại Sanfrancisco đến gặp Lý Tiểu Long ngay tại võ đường của anh ta được thiết lập tại Broad Way. Mục đích của các lão võ sư là thông báo cho họ Lý không được dạy võ cho người ngoại quốc. Nếu không chấp thuận thì sẽ phải đối mặt với Wong Jack Man, một võ sư trẻ thuộc Bắc phái vừa mới từ Hong Kong đến. Không chút do dự Lý Tiểu Long đã chấp nhận thách đấu.

bruce lee

Theo Jack Man lý do thật sự của cuộc đấu là thái độ ngênh ngang, kiêu ngạo của hai võ sư trẻ. Trận đấu đã diễn ra như thế nào? Và phần thắng nghiêng về ai?

Rất lâu sau khi trận đấu diễn ra, Lý Tiểu Long mỗi lần nhắc đến sự kiện đó vẫn tỏ ra hậm hực và bức rức. Anh tự trách mình là đã nóng nảy hấp tấp và thiếu tự chủ trong suốt cuộc đấu. Có lẽ tâm trạng đó xuất phát từ sự thiếu “fair play” của Lý Tiểu Long. Theo một nhân chứng kể lại, khi mới nhập cuộc Wong Jack Man đã đưa tay để bắt tay Lý Tiểu Long, thay vì bắt tay, họ Lý đã xuất trảo khiến cho chàng võ sư Bắt phái bị một vết xước bên trên lông mày.

bruce lee

Con tiếp …

Vothuat.info (sưu tầm)

languarr