loading...

“Cú đấm 1 inch” hay còn gọi là “Nhất thốn quyền” là tuyệt chiêu mà người hâm mộ không thể không nhắc tới mỗi khi nhớ về sự nghiệp võ thuật của huyền thoại Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long là huyền thoại võ thuật nổi tiếng thế giới. Cho dù mất sớm ở tuổi 32, nhưng ông đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu mến võ thuật.

Sinh thời, Lý Tiểu Long có rất nhiều tuyệt chiêu, nhưng trong đó đáng kể nhất là “cú đấm 1 inch” (tuyệt kỹ Nhất thốn quyền trong Triệt Quyền Đạo/Jeet Kune Do do Lý Tiểu Long sáng tạo). Đây là cú đấm có lực sát thương cực mạnh nhưng không cần đà.

Lý Tiểu Long biểu diễn Nhất thốn quyền tại giải vô địch Karate quốc tế Long Beach, California, Mỹ

Tháng 8/1964, Lý Tiểu Long đã biểu diễn Nhất thốn quyền tại giải vô địch Karate quốc tế Long Beach, California, Mỹ. Tại đây, ông đã khiến hàng nghìn người có mặt bị sốc nặng khi đấm một người văng xa hơn 5 mét bằng tuyệt kỹ Nhất thốn quyền.

Tuyệt kỹ của Lý Tiểu Long khiến cho bình luận viên phải ngỡ ngàng

Bình luận viên của giải đấu thậm chí phấn khích cho rằng lực đấm của Lý Tiểu Long còn đáng sợ hơn một chiếc ô tô lao vào ở vận tốc 48km/h. Sau này, các nhà khoa học đã chứng minh động năng mà cú đấm của Lý Tiểu Long tạo ra lên đến 294 Jun.

Để thấy mức nguy hiểm của cú đấm này, họ đã so sánh với động năng của viên đạn 9×19 mm Parabellum khi rời nòng cũng chỉ khoảng 458 Jun. Theo Ed Parker – võ sĩ nổi tiếng người Mỹ thời điểm đó thì trên thế giới chỉ có duy nhất Lý Tiểu Long có thể tung ra đòn Nhất thốn quyền đáng sợ như vậy. Trong khi đó, phó giáo sư giải phẫu học Jessica Rose của Đại học Standford đã bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu tuyệt chiêu này của Lý Tiểu Long. Cuối cùng, bà đi đến kết luận: Cú đấm của Lý Tiểu Long có lực đạo đáng sợ không chỉ nhờ vào sức mạnh cơ bắp, mà còn dựa vào cấu trúc thần kinh đặc biệt. Bà phân tích: “Khi xem cú đấm 1 inch, bạn có thể thấy chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối”.

Xem video biểu diễn của Lý Tiểu Long

Theo Soha – Ảnh: T.H

languarr