Võ công tuyệt đỉnh của Tổng thống Nga Putin

Ngoài là một nhà chính trị, Tổng thống Nga Putin – Một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới còn là 1 cao thủ võ thuật trứ danh.

Huyền thoại võ Việt khiến Chân Tử Đan phải cúi đầu nể sợ
Bí mật về võ công của dàn “cẩm y thị vệ” bên cạnh Tổng thống Nga

 Cao thủ Judo

Tổng thống Putin yêu thích thể thao, có niềm đam mê với võ thuật. Ông cực kỳ “khoái” môn võ Judo của Nhật Bản. Đây là môn võ điển hình cho việc lấy nhu thắng cương, rất thiết thực trong việc ứng dụng vào tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Tổng thống Nga bắt đầu tập luyện từ khi lên 13 tuổi. Thời niên thiếu, Putin đã từng bước lên võ đà và thắng trong các cuộc tỷ thí tại quê nhà.

Hiện tại, ông chính là chủ tịch của Yawara Dojo, võ đường tại Sankt-Peterburg nơi ông từng luyện tập thời trẻ. Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, ông lại tới võ đường để tập luyện và dạy võ cho các học trò.

1

Dù Tổng thống Nga không phải là lãnh đạo thế giới đầu tiên luyện tập Judo nhưng ông là người đầu tiên đạt tới những cấp bậc rất cao trong môn này. Ông đã được Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) phong Bát đẳng huyền đai (đẳng thứ 8). ‘Tuyệt chiêu’ mà Tổng thống Nga thành thạo nhất đó là đòn Harai Goshi – một kỹ thuật quật ném bằng hông rất lợi hại của môn judo. Dù đối thủ có to lớn tới đâu nhưng nếu để Putin áp sát thì chỉ với vài ba động tác, ‘địch thủ’ sẽ nằm sàn ngay tức khắc. Ngoài ‘độc chiêu’ quật ném Harai Goshi, Putin cũng rất giỏi ở kỹ thuật Katame waza, là kỹ thuật khống chế khiến cơ thể đối phương không thể động đậy.

Để vận dụng các kỹ thuật sở trường này một cách hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo nước Nga đã dành rất nhiều thời gian để tập luyện 3 kỹ năng rất quan trọng là di chuyển, giữ thăng bằng khi phòng thủ và sử dụng đòn bẩy từ hông, vai để quật ngã.

Bậc thầy của các môn võ châu Á

Ngoài Judo, nhà lãnh đạo người Nga còn rất yêu thích và có tập luyện cả các môn võ thuật châu Á khác là Taekwondo và Karate. Ở karate, hệ phái mà ông chọn là Kyokushin. Ở hệ phái này, giới hạn duy nhất trong khi đấu là không được tấn công vào đầu đối phương bằng tay. Đây được coi là một trong những lưu phái mạnh nhất, khốc liệt nhất của Karate. Nhờ học môn này, Putin sở hữu những đòn đánh bằng tay đặc biệt linh hoạt và hiệu quả, với nhiều đòn chém, đấm, gạt, xỉa…

3

Cộng với những đòn chân cực kỳ linh hoạt của Taekwondo, ông được đánh giá rất lợi hại và có khả năng cận chiến cao nếu được thi đấu thực tế. Có thể nói, võ thuật của nhà lãnh đạo người Nga là sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa cương của Taekwondo,Tarate và nhu của Judo, tạo nên sự đa dạng về khả năng thực chiến.

Tuy nhiên, do ông Putin không phải là một VĐV chuyên nghiệp nên chúng ta hiếm khi được chứng kiến ông thi triển các tuyệt chiêu trên các sàn đấu.

Năm 2013, ông đã được phong danh dự Cửu đẳng huyền đai, thuộc hàng cao nhất của môn võ Taekwondo, hơn cả cao thủ Taekwondo lừng danh của Mỹ – diễn viên kiêm võ sĩ Chuck Norris (Bát đẳng huyền đai).

Hiện nay, số người đạt tới đẳng cấp Cửu đẳng trên toàn thế giới cũng là hết sức khiêm tốn. Bên cạnh đó ông Putin còn được phong Bát đẳng huyền đai (8 đẳng), đẳng cấp thuộc diện đỉnh cao ở môn võ karate.

https://youtu.be/Ef1eBAvOUSg

languarr