Võ sư Việt chỉ ra điểm yếu chết người của Lý Tiểu Long

loading...

Trong một lần kể về lời thách đấu Lý Tiểu Long, võ sư Lý Huỳnh từng nói rằng: “Điểm yếu của Lý Tiểu Long là có gương mặt hẹp, quai hàm yếu. Đây là điều tối kỵ khi gặp các tay đấm bốc, vì chỉ với một cú móc có thể bị gãy quai hàm và dễ knock-out”.

Ngày ấy – bây giờ của 3 ngôi sao võ thuật hàng đầu điện ảnh Việt
Nguyễn Trần Duy Nhất dùng “đặc sản” Muay Boran chinh phục khán giả

Lời nhận xét của võ sư Lý Huỳnh đưa ra ở thời điểm ông từng khiêu chiến Lý Tiểu Long và dám mạnh miệng tuyên bố có thể hạ đo ván ngôi sao võ thuật của Hoa ngữ. Như đã biết, Lý Tiểu Long là ngôi sao võ thuật có tính thực chiến rất cao. Có niềm đam mê võ thuật từ khi còn rất bé, Lý Tiểu Long luôn nghiên cứu, tìm tòi những cái mới ở nhiều môn võ khác nhau để sáng lập nên một môn võ của riêng mình.

Môn võ Triệt quyền đạo mà Lý Tiểu Long sáng tạo nên được giới võ sư trên toàn thế giới đánh giá rất cao về độ thực chiến. Thậm chí có người còn xem nó mạnh hơn cả Muay Thai lẫn kickboxing. Với sự am hiểu rất nhiều môn võ, Lý Tiểu Long luôn biết tìm cách phá chiêu của đối thủ trong khi giao chiến. Điểm mạnh ở Lý Tiểu Long là tốc độ ra đòn cực nhanh với lực cực mạnh, thêm vào đó ông di chuyển linh hoạt kết hợp với thần thái đáng sợ của mình khiến đối phương khiếp đảm. Bất kể gặp đối thủ ở môn võ nào hoặc chênh lệch về ngoại hình Lý Tiểu Long cũng luôn biết chiếm phần lợi thế về mình. Người ta rất ít khi tìm thấy điểm yếu của Lý Tiểu Long.

middle 1

Do đó, khi Lý Huỳnh chỉ ra được điểm yếu ở gương mặt và quai hàm cũng như tuyên bố có thể triệt hạ Lý Tiểu Long khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, trận đấu giữa Lý Huỳnh và Lý Tiểu Long không thể diễn ra vì ngôi sao họ Lý đã đột ngột ra đi vào năm 1973.

Chuyện võ sư Lý Huỳnh muốn thách đấu với Lý Tiểu Long là hoàn toàn có thật. Vào năm ông 28 tuổi và đang đóng phim do võ sư Hồng Kông Hàn Anh Kiệt làm đạo diễn – người đóng vai đối đầu với Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh. Ông Hàn đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật. Theo võ sư Lý Huỳnh, ông Hàn Anh Kiệt yêu cầu mình biểu diễn thế đá Liên hoàn bát cước, trong phim đá một cước hạ đo ván 8 người.

inpage detail

“Tôi thực hiện được lời ông Kiệt thì ông Kiệt mới đến bắt tay tôi, vỗ vai và khen nói “Lý Huỳnh đá rất đẹp, rất hay”, lại biết tôi đã từng thượng đài nhiều lần nên ông ta hỏi tôi có dám đấu với Lý Tiểu Long không? Lúc đó tôi nghĩ, mình là một võ sĩ chuyên nghiệp, lên võ đài nhiều lần, từng bách chiến bách thắng, cộng với tự ái dân tộc nổi lên, tôi trả lời không chút do dự, sẵn sàng thách đấu với Lý Tiểu Long”, võ sư Lý Huỳnh cho biết.

Tin Lý Huỳnh dám công khai thách đấu Lý Tiểu Long được lan truyền rộng rãi trên khắp các mặt báo ở Sài Gòn. Một số tờ báo lớn tại Hồng Kông cũng đưa tin về điều này. Tuy nhiên, lời thách đấu của Lý Huỳnh đã không thành hiện thực bởi Lý Tiểu Long đã qua đời vào năm 1973. Chia sẻ về điều này, Lý Huỳnh cho biết: “Tôi rất muốn thử được một lần thách đấu cùng Lý Tiểu Long, tôi muốn chứng minh rằng người Việt mình không hề thua kém bất kỳ ai trên thế giới. Tuy nhiên, điều mong ước lớn nhất trong cuộc đời tôi đã không thành hiện thực”.

V.Đ

languarr