21 quốc gia tham dự Giải vô địch Vovinam Thế giới tại Algeria

Từ ngày 28/7 đến 31/7, đại diện của phong trào Vovinam của 21 quốc gia trên khắp thế giới sẽ cùng tụ họp tại thủ đô Algiers của nước CHDCND Algeria để tham dự giải đấu đỉnh cao của môn Vovinam – Việt Võ Đạo.

Dấu ấn Vovinam tại Châu Phi
Chủ tịch Liên đoàn Vovinam châu Phi đến Việt Nam

Ngoài các nước có thế mạnh về thành tích thi đấu chuyên nghiệp như: Việt Nam, Iran, Đức, Nga, Ba Lan, Belarus, Thụy Sĩ, Rumani… thì hầu hết các quốc gia châu Phi như Bukina Faso, Ma-rốc, Bờ Biển Ngà và Senegan cũng đã tích cực tập luyện và tham dự giải đầy đủ. Nước chủ nhà Algeria cũng là một ứng viên sáng giá cho 3 vị trí toàn đoàn năm nay.

Theo thông tin từ Ban tổ chức tại Algeria, Giải Vô địch Vovinam Thế giới lần IV thu hút gần 250 quan chức, trọng tài, vận động viên tham gia tranh tài hơn 74 nội dung thi đấu biểu diễn quyền và đối kháng.

Chỉ mới phát triển khoảng hơn 10 năm nhưng Algeria đã có hơn 10 nghìn môn sinh với hơn 200 CLB Vovinam.
Chỉ mới phát triển khoảng hơn 10 năm nhưng Algeria đã có hơn 10 nghìn môn sinh với hơn 200 CLB Vovinam.

Việc có mặt và phổ biến tại Algeria nói riêng và cả châu Phi nói chung đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển tinh hoa võ Việt. Chỉ riêng tại Algeria, từ một câu lạc bộ nhỏ ở thủ đô Algiers ban đầu, đến nay, đã có trên 22.000 môn sinh tham gia tập luyện Vovinam tại 30 trong  tổng số 48 tỉnh, thành phố của quốc gia châu Phi này. Không chỉ thu hút sự quan tâm và đam mê của người hâm mộ võ thuật mà Vovinam tại Algeria còn thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông, báo chí. Tất cả các giải đấu Vovinam ở Algeria đều được các cơ quan báo chí và đài truyền hình lớn trong nước đưa tin và tường thuật trực tiếp, thu hút hàng chục triệu người theo dõi, thưởng thức.

Hai nước Việt Nam và Algeria đã ký kết nhiều hiệp định và thoả thuận quan trọng, trong đó có Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và thông tin. Một sự kiện thời sự đang được quan tâm hàng đầu trong những ngày này, đó là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Algeria từ ngày 31/5 đến 2/6/2015 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trên nền tảng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá, thương mại, đầu tư với Algeria, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đây chính là tín hiệu tích cực để môn Vovinam có hội phát triển toàn diện và sâu rộng hơn nữa ở Algeria và châu Phi, đặc biệt là khi nước này sẽ là chủ nhà của Giải vô địch Vovinam Thế giới lần thứ tư diễn ra từ ngày 29/7 đến 2/8/2015.

Lớp tập huấn có số lượng đông kỷ lục tại Algeria
Lớp tập huấn có số lượng đông kỷ lục tại Algeria

Với các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ giải Vô địch Vovinam Thế giới lần IV – Algeria 2015 lần này, các đại biểu tham dự Giải sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cọ xát thi đấu, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị, thân ái của đại gia đình Vovinam, không kể quốc tịch, sắc tộc, tôn giáo hay ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các đại diện lãnh đạo phong trào Vovinam quốc tế cũng sẽ tham dự Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) năm 2015, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đã thực hiện trong thời gian qua và thảo luận phương hướng phát triển của Vovinam trên thế giới. Đồng thời, các cán bộ kĩ thuật, trọng tài và huấn luyện viên cũng sẽ tham gia khóa tập huấn kĩ thuật quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và thi đấu của môn Vovinam, với quy chuẩn hiện đại hóa và thống nhất trên toàn thế giới.

TS Võ Danh Hải - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới (phải) cùng với ông Mohammad Djuadj - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Châu Phi tại Algeria năm 2012.
TS Võ Danh Hải – Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới (phải) cùng với ông Mohammad Djuadj – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Châu Phi tại Algeria năm 2012.

Chiều ngày 26//7/2015, phát biểu trước giờ sang Algeria để điều hành Giải và tham dự Hội nghị BCH Liên đoàn Vovinam thế giới, TS. Võ Danh Hải Tổng thư ký WVVF – cho biết: “Sau thành công vang dội của Giải Vô địch Thế giới lần III, cùng với Ngày Vovinam tại Pháp đúng vào dịp cả 2 quốc gia Pháp – Việt tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2013 thì Vô địch Thế giới lần IV năm nay diễn ra tại châu Phi, nơi còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và điều kiện phát triển phong trào, tuy nhiên, đó cũng là tín hiệu đáng mừng khi môn võ truyền thống của dân tộc Việt đã thật sự lan tỏa trên khắp năm châu thế giới và thu hút được đông đảo võ sư, môn sinh tham dự và quan tâm ủng hộ. Đây cũng là dịp để chúng ta giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam với cùng đất châu Phi xa xôi nhưng có nhiều duyên nợ này”. Được biết hiện nay, Vovinam đã có mặt tại 12 quốc gia tại châu Phi và đang phát triển rất mạnh sau khi Liên đoàn Vovinam châu Phi được thành lập năm 2012.

Hôm nay, 27/7/2015, Đội tuyển Vovinam Việt Nam cũng cử một lực lượng hùng hậu tham dự giải đấu đỉnh cao lần này, với hơn 30 thành viên gồm các quan chức, cán bộ đại diện Tổng cục TDTT và Liên đoàn Vovinam Việt Nam, cùng với 22 vận động viên tài năng, kinh nghiệm.

Quang Bình