Bức xúc việc trọng tài chấm điểm sai tại giải VĐ Taekwondo toàn quốc

Tại Giải vô địch Taekwondo diễn ra ở Quảng Nam, việc trọng tài chấm thi không chính xác, thiếu minh bạch khiến cho một số HLV, VĐV tỏ ra bất bình.

Thành Long suýt chết đuối khi đóng phim ở tuổi 61
Võ sĩ Hà Thị Nguyên giành HCV tại Giải VĐ Taekwondo toàn quốc 2015

Giải vô địch Taekwondo toàn quốc năm 2015 được khai mạc vào tối 31/10 và được diễn ra từ ngày 1/11 đến 7/11 tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Nam. Sau khi kết thúc các nội dung đối kháng và quyền thì có một số ý kiến của các HLV, VĐV bất bình về việc chấm điểm thiếu chính xác và công minh của các trọng tài tại giải này.

Việc chấm điểm của trọng tài khiến cho nhiều HLV, VĐV bức xúc
Việc chấm điểm của trọng tài khiến cho nhiều HLV, VĐV bức xúc

HLV đội tuyển quyền đoàn Quân đội – Nguyễn Thị Thu Ngân đã rất bức xúc với cách làm việc, chấm điểm thi của các trọng tài. Cô đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Cứ cái kiểu làm việc đó thì chừng nào mới tiến bộ đây. Đầu tư cho học đủ kiểu nhưng không áp dụng được vào thực tiễn gì cả. Áp dụng chế độ 3 không: không nghe, không thấy, không chấm. Không biết mấy đồng chí có biết ngại không chứ tôi là tôi thấy ngại cho mấy đồng chí lắm, thề với thốt làm gì. Cái quan trọng là có nhiều người còn không biết cái đó là cái gì nữa mà vào chấm cho đủ với người ta, thay vì hội ý thì đằng này là hỏi ý cái đó chấm sao? Đặc biệt là cái chức danh giám sát gì đó. Ôi thôi cứ múa may quay cuồng cho khán giả xem.”

Những dòng chia sẻ thể hiện sự bức xúc của HLV tuyển Taekwondo đoàn Quân đội - Nguyễn Thị Thu Ngân
Những dòng chia sẻ thể hiện sự bức xúc của HLV tuyển Taekwondo đoàn Quân đội – Nguyễn Thị Thu Ngân

Liên hệ với HLV Nguyễn Thị Thu Ngân, cô cho biết: “Là một người làm công tác huấn luyện, tôi cảm thấy không hài lòng với cách làm việc của tổ trọng tài. Theo như tôi theo dõi thì từ nội dung đối kháng cho đến quyền, các trọng tài nắm luật và xử lý rất kém. Thậm chí là không biết cách chấm quyền sáng tạo. Các trọng tài phần đa đều nhìn vào đơn vị để chấm điểm, VĐV Hà Nội là được đẩy điểm lên rất cao. Việc thảo luận chấm điểm giữa các trọng tài thì thay từ việc hội ý bằng việc hỏi nhau “chấm điểm ra sao”? Ở nội dung quyền đôi nam nữ sáng tạo của hai VĐV Hồ Thanh Phong và Trần Thái Lan đoàn Quân đội cùng thi đấu với đoàn Hà Nội. Đôi vận động viên của đoàn Hà Nội đi sai hoàn toàn nhưng lại được các trọng tài đẩy điểm lên cao 8 điểm, bằng điểm những VĐV từng giành HCV thế giới đã có một bài thi rất tốt.”

Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thị Thu Ngân (từ trái sang phải) từng là bộ ba đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam giành nhiều thành tích cao tại các giải đấu khu vực và thế giới.
Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thị Thu Ngân (từ trái sang phải) từng là bộ ba đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam giành nhiều thành tích cao tại các giải đấu khu vực và thế giới.

HLV Nguyễn Thị Thu Ngân dẫn chứng thêm: “Có trận đối kháng giữa VĐV Quân đội và Tây Ninh, VĐV của Quân đội đá xoay liên tục vào giáp của VĐV Tây Ninh và được lên điểm, rất nhiều cú đá vào mặt không cho điểm. Trong khi VĐV Tây Ninh cố ý đấm vào mặt đối thủ nhưng chỉ bị phạt nửa điểm. Việc chấm điểm của trọng tài khiến rất nhiều HLV, VĐV bức xúc không chỉ riêng tôi.”

Châu Tuyết Vân, một trong những gương mặt VĐV tiêu biểu của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, từng 3 lần giành HCV quyền Taekowondo thế giới, tham dự giải này cũng không đồng tình với với trình độ của trọng tài chấm giải. Cô cho biết: “Một số trọng tài chuyên môn nghiệp vụ rất kém những vẫn vào chấm thi, các trọng tài chấm thi nhưng nhìn vào đơn vị để chấm chứ không tập trung vào bài thi để chấm điểm. Đặc biệt ở nội dung quyền sáng tạo 5 người, lực lượng VĐV của đoàn TP.HCM đều là những vận động viên có kinh nghiệm thi đấu, từng giành thành tích cao ở các giải thế giới, bài quyền cũng được các VĐV thực hiện rất chỉnh chu và thuyết phục nhưng chỉ được chấm hơn đội bạn 1 điểm, trong khi đội bạn còn có nhiều VĐV không giữ được thăng bằng. Tôi cảm thầy buồn và thất vọng về cách chấm điểm của trọng tài”.

Nữ VĐV Châu Tuyết Vân cũng bày tỏ quan điểm của mình và thể hiện sự đồng tình với nhận cách nhận định của Nguyễn Thị Thu Ngân
Nữ VĐV Châu Tuyết Vân cũng bày tỏ quan điểm của mình và thể hiện sự đồng tình với nhận cách nhận định của Nguyễn Thị Thu Ngân

Trên trang cá nhân của Châu Tuyết Vân cũng thể hiện quan điểm của mình: “Việc một số trọng tài luôn cố tình chấm sai tồn tại trong một thời gian dài, gây ức chế cho VĐV và bức xúc đối với HLV, nhưng những người đó còn ngang nhiên thể hiện, còn gọi điện thoại cho các HLV yêu cầu “nạp card để”chứng tỏ quyền lực. Tất cả các giải đều có quay video từng trận những trọng tài đó làm, quay từng mặt những người tham gia trong cái tổ đó và quay từng điểm chấm, thậm chí HLV và VĐV thuộc từng số điểm của từng trọng tài chấm.”

Công việc của trọng tài là luôn phải làm việc chính xác và công minh, đặc biệt là với những giải đấu lớn trong nước như thế này. Thiết nghĩ, khi chúng ta đang tích cực đẩy mạnh sự phát triển phong trào Taekwondo trên toàn quốc, thì ngoài những giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn của HLV, VĐV thì việc bồi dưỡng, rèn luyện và nâng cao kiến thức cho những người làm công tác trọng tài cũng nên được xem xét và chú trọng. Bởi để có một phong trào phát triển vững mạnh, để có một giải đấu uy tín và chất lượng thì trước hết sự công bằng, công minh luôn phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta đang tìm kiếm những cá nhân, những người có khả năng thực sự, hội tụ đủ các yếu tố để cống hiến, đóng góp cho thể thao nước nhà, không phải chạy theo thành tích bằng những điểm số và những tấm huy chương không xứng đáng, không được trao đúng người.

Giải vô địch Taekwondo toàn quốc năm 2015 được khai mạc vào tối 31/10. Tham gia giải năm nay có 272 vận động viên của 29 tỉnh, thành, ngành trong cả nước tham gia. Các vận động viên sẽ thi đấu tranh tài ở 16 hạng cân thi đấu đối kháng, trong đó có 2 nội dung đồng đội 5 VĐV. Ở quyền, có 5 nội dung bao gồm quyền tiêu chuẩn và 4 nội dung quyền sáng tạo.

Quang Bình