Đấu kiếm Việt Nam hướng đến trận thắng đầu tay tại SEA Games 28

Lúc 21 giờ 45 phút tối nay, 30/5, đội tuyển Đấu kiếm do HLV TPHCM Nguyễn Thị Kim Nga (nguyên là cựu tuyển thủ quốc gia Taekwondo những năm thập niên 90) dẫn đầu các kiếm thủ Trần Thị Thùy Linh, Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Phước Đến và Nguyễn Văn Thắng cũng đã bay từ Incheon (Hàn Quốc) – địa điểm tập huấn trước thềm ĐH, đến thẳng Singapore.

Tuyển đấu kiếm Việt Nam “rục rịch” khởi động
SEA Games 28: Đấu kiếm Việt Nam tiên phong dành vàng
Lại một mùa SEA Games “lạ”
Võ thuật Việt Nam tại SEA Games 28: Cuộc chiến khó nhất lịch sử

Trong số các kiếm thủ bay từ Incheon đến Singapore, cái tên Nguyễn Tiến Nhật là đáng chú ý nhất. Anh chính là kiếm thủ duy nhất của Việt Nam giành vé tham dự chính thức Olympic London 2012. Và chính anh cùng với các đồng đội trong tuyển Đấu kiếm Việt Nam xuất sắc giành nhiều HCV tại SEA Games 27 cho TTVN.

HLV Nguyễn Thị Kim Nga (bìa trái) và kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật (thứ 2 từ trái sang) cùng đồng đội đã đến Singapore vào tối hôm nay
HLV Nguyễn Thị Kim Nga (bìa trái) và kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật (thứ 2 từ trái sang) cùng đồng đội đã đến Singapore vào tối hôm nay

Trưa ngày mai, 01/06, thành phần đội tuyển Đấu kiếm còn lại đang luyện tập tại Hà Nội (gồm các thành viên: lãnh đội Phùng Lê Quang chuyên gia Koryazhkin Sergey, Nguyễn Lê Bá Quang, Bùi Văn Thái Nguyễn Tiến Việt, Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Thanh Loan, Bùi Thị Thu Hà ,Vũ Thành An, Nguyễn Xuân Lợi, Bùi Văn Tài, Tô Đức Anh, Đỗ Thị Anh, Nguyễn Thị Hoài Thu, Lê Thị Bích, Phạm Quốc Tài, Nguyễn Quốc Oai ,Nguyễn Minh Quang, Lưu Hồng Sơn, Nguyễn Thị Như Hoa, Trần Thị Len, Nguyễn Thanh Vân, Phạm Hùng Dương, Lưu Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Thị Thủy Chung) cũng sẽ từ Hà Nội di chuyển đến sân bay Changi lúc 11 giờ 50 phút.

Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam  tranh tài tại SEA Games 28 với đủ cả 12 bộ huy chương: Cá nhân, đồng đội kiếm chém, kiếm liễu, kiếm 3 cạnh với mục tiêu giành từ 4 đến 5 HCV. Ở nội dung kiếm ba cạnh, tuyển thủ Olympic 2012 Nguyễn Tiến Nhật (TPHCM) là mũi nhọn trong việc giành HCV.

Đấu kiếm VN sẽ hội quân đủ vào ngày 1/6
Đấu kiếm VN sẽ hội quân đủ vào ngày 1/6

Đối thủ chính của Tiến Nhật chính là VĐV nước chủ nhà Lim Wei Wen. Tuy nhiên, nếu vượt qua được áp lực sân khách, Tiến Nhật không quá khó để giành được vị trí cao nhất tại ĐH năm nay. Ngoài kiếm 3 cạnh nam, đấu kiếm Việt Nam còn hy vọng vào nội dung cá nhân kiếm chém nam của Vũ Thành An (HCB SEA Games 2011).

Đội kiếm chém nữ (với Lệ Dung, Thủy Chung) cố gắng giành 1 HCV, và đồng đội kiếm chém nam cũng có thể cạnh tranh để bước lên bục cao nhất. Trong kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 2015, đội tuyển kiếm 3 cạnh đã được tập huấn Hàn Quốc từ giữa tháng 3 và sẽ bay thẳng sang Singapore thi đấu.

Đội kiếm chém nam, nữ cũng tập huấn ở xứ sở kim chi trong gần 1 tháng từ ngày 6 đến 28/5; còn đội kiếm liễu thì tập huấn ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Tại SEA Games 2015, Đấu kiếm là một trong những môn thi đấu sớm nhất của đoàn TTVN nói chung và võ thuật Việt Nam (3/6). Hy vọng tin vui của Đấu kiếm sẽ mở hàng cho đoàn thể thao nước nhà có một kỳ tranh tài đáng nhớ.

Theo Thể thao TP HCM

 

languarr