Đấu trường Thép 2017: Một giải đấu “vì khán giả”

loading...

Hòa cùng không khí chào mừng 63 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải Võ cổ truyền Đấu trường Thép 2017 chính thức khai mạc, mở đầu cho gần nửa năm tranh tài máu lửa tiếp nối 4 mùa giải vừa qua.

Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa phổ biến những luật mới của VCT Đấu trường Thép 2017
Đấu trường Thép 2017: Chờ đợi những trận đấu nảy lửa

Tham dự lễ khai mạc có ông Vương Bích Thắng (Tổng cục trưởng TC TDTT), Thiếu tướng Võ Văn Cổ (Trưởng Ban tổ chức giải), Thiếu tướng Phan Tấn Tài (Phó tư lệnh QK7), ông Mai Bá Hùng (PGĐ Sở VH -TT TPHCM), ông Trần Minh Tiến Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam, Tiến sĩ Võ Danh Hải (PCT Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Ủy viên BTC giải), Thượng Tá Nguyễn Duy Hùng (TTK Liên đoàn võ thuật QĐND Việt Nam), ông Lê Kim Hòa (Phó chủ tịch kiểm Tổng thư ký Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam) cùng nhiều lãnh đạo thể thao Quân khu 7.

Ban tổ chức và đông đảo khách mời đến tham dự Lễ khai mạc Đấu trường Thép 2017.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Võ Văn Cổ nhắc lại những thành công của giải đấu trong những năm qua khi trở thành một cái tên quen thuộc làng võ thuật đối kháng Việt Nam, tiếp tục duy trì tổ chức như một giải đấu đậm chất giải trí và gần gũi với quần chúng, đồng thời nhấn mạnh vấn đề trọng tài và kiên quyết loại bỏ những sai sót còn tồn đọng.

Bên cạnh một số điều chỉnh nhỏ về hạng cân thi đấu, một trong những thay đổi quan trọng nhất của Đấu trường Thép 2017 đó là quy định xử thắng trực tiếp nếu như một võ sĩ thắng điểm liên tục 2 hiệp đầu. Điều đó khiến cho các võ sĩ buộc phải thi đấu máu lửa ngay từ đầu trận đấu, đặc biệt là khi bị dẫn điểm một hiệp. Lối thi đấu “nhấp nhả” câu kéo thời gian của những mùa giải đầu tiên gần như biến mất.

Yếu tố quyết liệt là một phần không thể thiếu trong các trận đấu tại Đấu trường Thép.

Lối chơi máu lửa một cách bắt buộc đó ngay lập tức làm nên đột biến. Bằng những pha dồn ép bất chấp rủi ro, tay đấm Quãng Ngãi Huỳnh Hữu Đường đã khiến ĐKVĐ Phan Vũ Danh (Lâm Đồng) phải… dừng cuộc chơi ngay tại trận đấu ngày khai mạc. Cũng trong một tâm thế tương tự, Bùi Hồ Minh Vũ (CAND) sau khi bị dẫn điểm hiệp đầu tiên đã phải vất vả những pha bám đuổi đối thủ Ngô Tùng Chương (Tây Ninh) để giành lại điểm số và rồi kết thúc trận đấu đủ 3 hiệp với một chiến thắng lội ngược dòng. Cách tính điểm này cũng khiến những trận đấu “lệch kèo” kết thúc sớm hơn, chẳng hạn như trận đại thắng của Nguyễn Trung Thiện (Quảng Ngãi) trước NguyễnThế Quyền (Bình Định), người bị tước quyền thi đấu sau 2 hiệp đấu thua.

Trở lại mùa giải mới, chàng Á quân Nguyễn Ngọc Thịnh (Quân đội) cũng đã có màn “depart” dễ dàng khi ép đối thủ Vi Văn Duyệt thua gọn trong 2 hiệp đầu, một màn trình diễn hết sức mãn nhãn phần nào “gỡ gạc” trận thua cách đây nửa năm trước Đặng Trần Anh Tuấn trong trận chung kết Let’s Viet 2016.

Một điểm nhấn đáng chú ý khác là sự trở lại của các khán giả yêu võ thuật đối kháng. Không thể phủ nhận Đấu trường Thép 2016 đã đông hơn rất nhiều so với những mùa giải trước. Quyết định táo bạo của BTC khi dời ngày thi đấu sang CN và đưa xuống khung giờ 16h-18h chiều đã tạo cơ hội cho Đấu trường Thép mang lửa trở lại khi được tổ chức vào khung giờ tốt hơn, thời điểm nhiều khán giả có thể dành thời gian trực tiếp đến tận hưởng không khí võ đài.

Việc thay đổi lịch thi đấu đã giúp Đấu trường Thép 2017 thu hút được nhiều đối tượng đến theo dõi.

Những sự thay đổi đó khiến Đấu trường Thép 2017 bước một bước tiến dài trên con đường trở thành một giải đấu “vì khán giả”, nơi mọi yếu tố phục vụ khán giả như sự thuận lợi và độ máu lửa đều đã được đẩy lên mức cao nhất từng có. Tiếp nối 4 năm thành công, kinh nghiệm và những bài học, Đấu trường Thép 2017 hứa hẹn sẽ lại là món ăn tinh thần không thể thiếu của cộng đồng yêu võ thuật đối kháng Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong hơn 6 tháng tiếp theo.

Một số hình ảnh trong ngày khai mạc Võ cổ truyền Đấu trường Thép 2017:

Nguyễn Hân 

languarr