Thách đấu Muay Thái: chưa hay, nhưng rất đẹp

loading...

Trận Thách đấu Muay Thái của ngày thi đấu 5/9, giải Vô địch Let’s Viet là cuộc đối đầu không khoan nhượng của hai võ sĩ chưa đầy…18 tuổi.

 Việt – Thái so tài hữu nghị trên sàn Thách Đấu Muay

Thách đấu Muay Thái 5/9: những đấu sĩ trẻ tiếp tục “tham chiến”

Chiến thắng nghẹt thở

Nhập cuộc với tinh thần thoải mái, chàng trai từng nắm chiếc HCV giải Trẻ và vô địch toàn quốc năm 2014, HCĐ giải cúp các CLB Toàn quốc năm 2015 Võ Mạnh Hưng vấp phải những pha đòn hiểm hóc của đối thủ đáng gờm Đặng Văn Hậu – chàng võ sĩ Muay đến từ phố biển Vũng Tàu, cũng là người nắm nhiều danh hiệu đáng nể: HCB Giải Cúp toàn quốc năm 2015, HCV giải trẻ & vô địch toàn quốc năm 2015.

IMG_3000
Võ Mạnh Hưng (đỏ) và một cú lên gối sau tình huống xử lý hết sức khôn ngoan.

Tuy giành thế thượng phong ngay từ đầu trận với nhiều đòn thế đa dạng nhưng đáng tiếc rằng Văn Hậu đã không giữ được thế mạnh đó. Cán cân thế trận nghiêng dần về Võ Mạnh Hưng khi chàng trai đến từng đất Sài Thành này lại là người có thể giữ được thể lực tốt hơn, để rồi vùng lên một cách thuyết phục kể từ cuối hiệp 2 trở đi.

IMG_2984

Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về Võ Mạnh Hưng, chàng võ sĩ Muay trẻ sinh năm 1999 với điểm số “nghẹt thở”: 2 – 1. Đặng Văn Hậu, ra về trong tiếc nuối, nhưng cũng đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả Let’s Viet về một trận đấu mãn nhãn, nhất là khi anh đến từ Thành phố biển Vũng Tàu, nơi mà phong trào Muay Thái chưa thực sự có thể so sánh được với những người đồng môn TP.HCM – nhưng lại có thể “làm khó” Mạnh Hưng với điểm số sát nút.

“Chưa hay nhưng đẹp”

Điều đáng nói rằng Võ Mạnh Hưng và Đặng Văn Hậu là hai trong số những võ sĩ trẻ nhất từng xuất hiện trên sàn Let’s Viet (Manh Hựng sinh năm 1999 còn Văn Hậu sinh năm 1998). Trẻ tuổi đời, non kinh nghiệm, ta khó có thể đòi hỏi được quá nhiều điều từ hai võ sĩ này.

IMG_2896
Văn Hậu tỏ ra hết sức bản lĩnh khi kiểm soát được nửa đầu trận đấu.

Thiếu đi uy lực trong các đòn đánh, nhiều pha cận chiến cũng lâm vào trạng thái “bơi sải”, thế nhưng đó là điều khó trách vì sự càn lướt đặc trưng trong Muay Thái không phải là điều dễ dàng luyện tập được, và với số lượng đòn thế tương đối nhiều thì các võ sĩ trẻ rất dễ tự làm rối mình khi rơi vào các tình huống bên ngoài chiến thuật định trước.

Dù chưa được đánh giá cao về mặt chuyên môn, ngoại trừ việc cả hai võ sĩ sử dụng được rất nhiều đòn thế đa dạng cũng như khả năng xử lý các pha đòn “hụt” rất khôn ngoan, nhưng điều ấn tượng nhất trong trận đấu này, chính là tinh thần tích cực của cả hai võ sĩ.

_PV_5230
Mạnh Hưng rất biết tận dụng cơ hội và những tình huống “ép góc”

Chúng ta đã từng nhìn thấy những võ sĩ lầm lì phòng thủ chờ đợi cơ hội, chúng ta cũng đã nhìn thấy những võ sĩ gục ngã và không còn ý chí đứng dậy. Thế nhưng, lối chơi đầy nhiệt huýet và cống hiến của Mạnh Hưng và Văn Hậu mới là điều khán giả yêu thích nhất, và làm nên giá trị giải trí của một trận đấu võ thuật đối kháng đúng nghĩa.

Thách đấu Muay Thái hôm nay đã chứng kiến một Văn Hậu và Mạnh Hưng chơi ăn miếng trả miếng qua từng pha đòn ngay từ phút thăm dò, chứng kiến chàng tai đến từ phố biển Vũng Tàu gần như “chết đuối” trên võ đài vì thiếu thể lực ở hiệp cuối, nhưng vẫn cố gắng chống chọi đến giây cuối cùng. Chúng ta cũng đã thấy Mạnh Hưng, dù cũng đã đuối sức (gần như không thể nhấc tay che mặt ở hiệp cuối) nhưng cũng chớp lấy cơ hội để dồn đối thủ vào chân tường ngay khi có thể.

_PV_5152

Nếu như kỹ thuật và thể lực là điều cần thời gian để tập luyện thì tinh thần và thái độ thi đấu đã gần như là “bản năng” của người võ sĩ thực thụ, và hai chàng trai trẻ lần này đã chứng minh được họ có được điều đó. Trận Thách đấu Muay Thái lần này tuy chưa hay về mặt kỹ thuật, nhưng hết sức đẹp – nét đẹp của sự cố gắng, của tiềm năng, của ý chí.

Chúc mừng cả hai võ sĩ, Võ Mạnh Hưng với chiến thắng hết sức khôn ngoan và tỉnh táo, cũng như Đặng văn Hậu, người không trở về phố biển Vũng Tàu với một trận thua mà trở về với sự yêu mến, kính nể của khán giả Let’s Viet về một trận đấu máu lửa.

 Video clip trận đấu

[jwplayer player=”1″ mediaid=”68854″]

Phạm Vũ

languarr