Đẩy mạnh hợp tác thể thao, võ thuật giữa TP. Hồ Chí Minh và Hàn Quốc

Sáng ngày 9/5, Đoàn lãnh đạo Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) gồm Chủ tịch Soh Byung Yong, Phó Chủ tịch Võ Danh Hải và phó tổng thư ký Jung Yeop Chun cùng ông Mai Bá Hùng – Phó GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM. 

Lãnh đạo WoMAU, Sở VHTTDL TP.HCM, WVVF và Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại buổi làm việc.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của chủ tịch WoMAU nằm trong chương trình xúc tiến hợp tác và phát triển võ thuật tại TP.HCM đặc biệt là việc đề xuất TP. HCM tổ chức Festival võ thuật quốc tế tại TP.HCM trong năm 2015 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tại buổi họp, Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực thể thao, võ thuật giữa TP.HCM và Hàn Quốc thời gian qua. Ông đề nghị Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ các hoạt động văn hóa, thể thao đặc biệt là ủng hộ việc tổ chức Liên hoan võ thuật thế giới tại TP.HCM vào năm sau.

TS Võ Danh Hải cũng trình bày các hoạt động hợp tác về võ thuật giữa WoMAU, Liên đoàn Vovinam thế giới trong suốt thời gian qua: vovinam và võ cổ truyền đề là thành viên chính thức của WoMAU và tham gia biểu diễn, quảng bá tại Festival Võ thuật thế giới tại Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay. Đặc biệt, thông qua TP.HCM, Hàn Quốc đã cử các võ sĩ môn võ thuật truyền thống Taekkyon sang biểu diễn và giới thiệu với người hâm mộ võ thuật Thành phố nhiều lần và cử HLV sang tập huấn 3 tháng tại Hàn Quốc.

 

Buổi làm việc giữa lãnh đạo WoMAU và GSTS Lê Quý Phượng – Hiệu trưởng Trường ĐH TDTT TP.HCM.

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. HCM Jae-Hack Oh cho biết sẽ hỗ trợ hết sức để đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực văn hóa, thể thao giữa Hàn Quốc và TP.HCM. Ông cho biết, hiện tại số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã tăng gấp ba lần sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thăm chính thức Việt Nam và việc đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch giữa hai quốc gia là là một trong những mục tiêu quan trọng mà chính phủ Hàn Quốc hướng đến. Hiện tại TP.HCM có gần 100.000 người Hàn Quốc làm việc và sinh sống tại TP.HCM và hơn 2000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Thay mặt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, PGĐ Mai Bá Hùng cho biết, hiện tại các hàng năm các đoàn thể thao Việt Nam và TP.HCM thường xuyên sang tập huấn tại Hàn Quốc đặc biệt là trong dịp chuẩn bị cho ASIAD 2014 tại Incheon năm nay. Hiện tại đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, đội kiếm, đội bắn cung đều chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn với các chuyên gia nước bạn. Ông Hùng cũng đề xuất phía Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tạo điều kiện trong việc thủ tục xuất nhập cảnh cũng như hỗ trợ các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

 

Đoàn WoMAU, lãnh đạo Sở VH, TTDL TP.HCM, WVVF và Tổng lạnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM

Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong tặng sách ảnh cho GS-TS Lê Quý Phượng.

Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong, PCT WoMAU – TTK WVVF Võ Danh Hải và sinh viên môn vovinam ĐH TDTT TP.HCM

Như vậy, nếu TP.HCM được chọn tổ chức Liên hoan Võ thuật thế giới năm 2015 thì như vậy, sẽ có 2 sự kiện võ thuật quốc tế quan trọng trong thời điểm kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước đó là Giải vô địch quyền taekwondo thế giới lần thứ 10 vào tháng 7/2014 và Festival Võ thuật TG 2014 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2014.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn lãnh đạo WoMAU đã đến thăm bộ môn võ thuật Trường Đại học TDTT TP. HCM và làm việc cùng GSTS Lê Quý Phượng – Phó Chủ tịch UB Olympic Việt Nam, Hiệu trưởng Trường. Tại đây, Chủ tịch Soh Byung Yong đã xem các sinh viên 5 môn võ thuật của trường gồm: vovinam, võ cổ truyền, judo, taekwondo, karate biểu diễn và hai bên đã thống nhất một số chương trình hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục trong thời gian tới.

Thiện Tâm