loading...

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Malaysia vào hôm 15-2, ông Datuk Mohd Nasir Ali, Trưởng đoàn Thể thao Malaysia, vô cùng hài lòng về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Campuchia cho SEA Games 2023. Vào tháng trước, ông Datuk đã dẫn đầu phái đoàn thể thao của quốc gia này có chuyến tiền trạm đến các địa điểm thi đấu và làng vận động viên (VĐV) đóng ở thủ đô Phnom Penh.

Khu liên hợp Thể thao quốc gia Morodok Techo, “bộ não” của SEA Games 2023

“Việc chuẩn bị cho SEA Games 2023 của Campuchia đang diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Các địa điểm thi đấu gần như đã sẵn sàng, chỉ còn làng VĐV chưa hoàn thiện. Nhưng họ hứa sẽ chuẩn bị sẵn sàng trước khi lễ khai mạc diễn ra”, Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Trưởng đoàn Thể thao Malaysia Datuk về đánh giá công tác chuẩn bị của nước chủ nhà.

SEA Games 2023 cũng là kỳ SEA Games đầu tiên được Campuchia đăng cai, từ ngày 5 đến 17-5 ở thủ đô Phnom Penh và Siem Reap, với 583 nội dung của 36 môn và phân môn thi đấu. Nhưng trước đó vào ngày 29-4, các trận đầu tiên thuộc môn bóng đá nam đã được diễn ra. Phần lớn các môn trọng điểm và nhận nhiều sự quan tâm của SEA Games 2023 tổ chức ở Khu liên hợp Thể thao quốc gia Morodok Techo, cách trung tâm Phnom Penh hơn 20km về phía Bắc, và đây được xem là “bộ não” của kỳ Đại hội năm nay.

Được khởi công xây dựng vào tháng 4-2013 và tiêu tốn khoảng 200 triệu USD (theo lãnh đạo Bộ Kinh tế và Tài chính chia sẻ vào ngày 25-1-2023), Khu liên hợp Thể thao quốc gia Morodok Techo chính thức khánh thành vào ngày 18-9-2021. Điểm nhấn của Khu liên hợp là sân vận động (SVĐ) quốc gia cùng tên có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, thiết kế theo bản mẫu cánh buồm, được Ban tổ chức SEA Games 2023 chọn làm địa điểm tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc, môn bóng đá và môn điền kinh. SVĐ này từng tổ chức thành công Giải bóng đá U22 Đông Nam Á và các trận đấu thuộc vòng bảng AFF Cup vào năm 2022.

Nước chủ nhà Campuchia đang lên tuyển chọn các tình nguyện viên hỗ trợ SEA Games 2023

Ngoài ra, bên trong Khu liên hiệp còn có một nhà thi đấu đa năng (sức chứa 5.000 người), một bể bơi đạt chuẩn Olympic (3.000 người), một đường chạy, các sân quần vợt và ký túc xá cho các VĐV (tức làng VĐV). “Các địa điểm thi đấu và làng VĐV nằm gần SVĐ quốc gia Morodok Techo, cách đó khoảng 10 đến 15 phút đi bộ. Chúng tôi hài lòng về điều này”, lãnh đạo của Thể thao Malaysia nhấn mạnh. Điều này sẽ giúp các đội tuyển tham dự, người hâm mộ và giới truyền thông thuận lợi trong khâu di chuyển.

Theo truyền thông Campuchia, Đoàn Ủy ban tình nguyện quốc gia của nước chủ nhà đã thông báo và bắt đầu tuyển chọn gần 7.000 tình nguyện viên để hỗ trợ cho SEA Games và ASEAN Para Games. Lần đầu đứng ra đăng cai SEA Games, nên Campuchia đang cố gắng, nỗ lực làm việc tốt nhất có thể để ghi điểm với bạn bè quốc tế.

Theo SGGP Online

languarr