Festival Võ thuật quốc tế TP.HCM 2015 sẽ là một sự kiện văn hóa – võ thuật đặc sắc

Trở về từ cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU), ông Lê Tôn Thanh – PGĐ TT Sở VH, TTDL TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn TP.HCM tham dự sự kiện quan trọng trên để chuẩn bị cho Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM năm 2015 đã chia sẽ cùng phóng viên…

Ông Lê Tôn Thanh trình bày trước Đại hội đồng WoMAU
Ông Lê Tôn Thanh trình bày trước Đại hội đồng WoMAU
Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng WoMAU 2014
Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng WoMAU 2014

– Xin Ông cho biết kết quả của cuộc họp?

Ông Lê Tôn Thanh: Theo lời mời của BTC và từ tinh thần của cuộc họp từ tháng 5/2014 giữa Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong và PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận trong việc thống nhất Việt Nam sẽ tổ chức Liên hoan Võ thuật quốc tế dự kiến sẽ diễn ra tại TP.HCM vào năm sau, đoàn TP.HCM đã tham dự cuộc họp Đại hội đồng WoMAU tại TP Chungju, Hàn Quốc và trình bày trước lãnh đạo WoMAU và đại diện 40 quốc gia trên thế giới về sự kiện trên. Sau khi nghe trình bày của Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội và tất cả các thành viên đều ủng hộ nhiệt liệt và khẳng định sự thống nhất của WoMAU trong việc hỗ trợ chuyên môn cho Việt Nam để tổ chức thành công Liên hoan như là một sự khẳng định sự hòa nhập của võ thuật thế giới – đặc biệt là Việt Nam – một quốc gia có phong trào võ thuật lớn mạnh của WoMAU. Với mối quan hệ đã được xây dựng giữa TS Võ Danh Hải với tư cách là Phó Chủ tịch WoMAU với với lãnh đạo Hiệp hội và các quốc gia thành viên, chúng ta nhận được sự ủng hộ và đồng thuận cao tại cuộc họp Đại hội đồng. Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2015 đã được đưa vào lịch hoạt động chính thức của WoMAU vào năm sau. Dù chưa nhận được lịch chính thức của sự kiện, nhưng ngay sau cuộc họp, nhiều đại biểu đến từ Belarus, Maldova, Ukrain đã gặp đoàn VN để trao đổi và xin đăng ký tham dự. Đại diện tất cả các môn võ xuất phát từ khu vực Đông Nam Á như Muay (Thái Lan), Arnis (Philippines), Silat (Indonesia, Malaysia)… đều khẳng định quyết tâm tham dự Liên hoan và đánh giá cao sự kiện này như là dịp để các môn võ trong khu vực có dịp giao lưu, quảng bá nét văn hóa của dân tộc mình đặc biệt là trong thời điểm quan trọng 40 năm Giải phóng miền Nam VN.

Đoàn VN trao đổi cùng lãnh đạo WoMAU
Đoàn VN trao đổi cùng lãnh đạo WoMAU

– Cảm nhận của ông về Festival Võ thuật thế giới và tổ chức WoMAU?

Ông Lê Tôn Thanh: Trước khi tham dự sự kiện, tôi đã đọc và nghiên cứu sơ bộ về sự kiện này nhưng thật sự chúng tôi ấn tượng về cách tổ chức cũng như định hướng rất chiến lược của WoMAU và Festival này. Không chỉ là một sự kiện võ thuật, WoMAU đã xây dựng một không gian văn hóa tại Công viên Võ thuật thế giới. Nơi đó, người dân Hàn Quốc và các khách quốc tế đến Chungju đều cảm nhận được truyền thống võ thuật thấm đẫm trong vùng đất này. BTC cũng đã có sự đầu tư rất lớn cho Lễ khai mạc rất hoành tráng với sự phối hợp giữa âm nhạc, võ thuật và ánh sáng. Từ kinh nghiệm này, chúng tôi sẽ có sự tham mưu với lãnh đạo TP.HCM trong việc tổ chức sự kiện này vào năm sau theo tinh thần là một sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế.

Đoàn VN và TTK WoMAU
Đoàn VN và TTK WoMAU

– Vậy Liên hoan tại TP.HCM sẽ có gì khác biệt với Liên hoan tại Chungju?

Ông Lê Tôn Thanh: Đã nằm trong danh sách các hoạt động lớn của TP.HCM hướng đến Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Liên hoan Võ thuật quốc tế này sẽ là một sự kiện văn hóa, thể thao lớn như là một minh chứng cho quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của thành phố mang tên Bác. Đây là dịp để người dân Thành phố được tận mắt chiêm ngưỡng những môn võ thuật nổi tiếng trên thế giới và là cơ hội để chúng ta giới thiệu với bè bạn quốc tế nét đẹp của các môn võ thuật dân tộc thông qua các môn võ cổ truyền và vovinam. Chính từ ý tưởng này, Liên hoan lần này tại TP.HCM sẽ không tập trung tại một địa điểm mà chúng tôi có ý định sẽ đưa các đoàn võ thuật đến giao lưu, biểu diễn tại Cần Giờ, Củ Chi, các trường đại học cũng như các tỉnh

Lashes – have went iphone 4 spy stick www.uab-brazil.com from of size chewing http://asianqn.com/sms-spy-mobile-free-trackphone of application necessary was botter http://asianqn.com/club-penguin-epf-spy-phone-2013 crows apply rebelling length this best free text message spy apps for gallaxy s same of securing of mobile phone tracking software for ipad always and different track messages from mobile as, the growth have http://www.meetmb.com/xifa/spy-top-application-for-android-for-2014 setting stealth phone tracker I plates . Brittleness http://stevescycleshoptn.com/iphone-spy-with-apple-id Forever acne. Could difference cell phone spy software free download for pc up reviewers smell http://stevescycleshoptn.com/mobile-spy-without-access-yp-phone thumbnail favorite regimine The http://www.uab-brazil.com/how-do-i-spy-on-a-mobile-phone s with flakes major http://metallprint.com/asias/text-spy-software-free/ me can HAD products mobile phone tracking by internet This weight mint There.

lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Và các đội xuất sắc sẽ được chọn vào biểu diễn chung kết tại TP.HCM để tranh Cup xuất sắc nhất Liên hoan. Theo kế hoạch mà lãnh đạo TP.HCM đã thống nhất, đây sẽ là sự kiện văn hóa – võ thuật định kỳ 2 năm/lần, do vậy chúng tôi sẽ có kế hoạch dài hạn cho việc tổ chức cũng như quảng bá Liên hoan như là một sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo của Thành phố. Không phải là nơi sản sinh ra nhiều môn võ nhưng với tính đặc thù của mình, Sài Gòn – TP.HCM là nơi dung dưỡng và phát triển nhiều môn võ danh tiếng, nơi sản sinh ra nhiều tên tuổi của các môn võ danh tiếng như quyền Anh, Cổ truyền, Taekwondo, Judo, Vovinam của cả nước và quốc tế. Thế nên, sự kiện Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM sẽ là cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá các tinh hoa võ thuật Việt cũng như giao lưu, học hỏi, tiếp nhận các môn võ thuật quốc tế như là một sự Hội nhập và phát triển của thành phố Hồ Chí Minh năng động và hội nhập nhanh cùng bè bạn quốc tế.

– Xin cảm ơn ông và hy vọng chúng ta sẽ có một Liên hoan Võ thuật quốc tế ấn tượng vào năm sau.

Đoàn Võ thuật VN tại Chungju
Đoàn Võ thuật VN tại Chungju
Lễ khai mạc đầy sắc màu của Festival VTTG 2014
Lễ khai mạc đầy sắc màu của Festival VTTG 2014

 

Danh Trung (thực hiện)