Hàn Quốc điểm đến lý tưởng?

Các VĐV của các đội tuyển chuẩn bị cho Asian Games đã và đang dần kết thúc kỳ tập huấn ở nước ngoài để về lại Việt Nam trước khi lên đường đi thi đấu. Địa điểm tập huấn tại Hàn Quốc là nơi lựa chọn của nhiều đội tuyển. Tuy nhiên, có những thành viên sẽ tập ở nước ngoài tới sát ngày tranh tài thì đi Hàn Quốc luôn mà không về lại Việt Nam…

1. Thông tin đáng chú ý nhất là nữ VĐV số một của đội bơi quốc gia là Nguyễn Thị Ánh Viên đã đi Hàn Quốc tập huấn. Ngay sau khi kết thúc thi đấu ở Olympic trẻ lần 2-2014, Ánh Viên không trở lại Mỹ mà di chuyển thẳng tới Hàn Quốc tập luyện. Điều này có thể hiểu do từ nay tới khi Asian Games 17-2014 khởi tranh tại Incheon (Hàn Quốc) còn khoảng 3 tuần nên đưa VĐV tới Hàn Quốc tập sớm, làm quen với địa điểm sắp tranh tài là kế hoạch tính toán cụ thể của Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam.

Ánh Viên là một trong những niềm hy vọng giành HCV cho thể thao Việt Nam ở kỳ Asian Games năm nay. Với 3 tuần sớm có mặt tại Hàn Quốc (Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn chờ đoàn Việt Nam qua rồi nhập đoàn luôn chứ không về lại Việt Nam để xuất quân), sự chờ đợi là Viên tích lũy được tốt thể lực và tâm lý vững vàng trước khi tranh tài ở đấu trường lớn.

kinh ngu anh vien tiep tuc sang han quoc luyen asian game
Kình ngư Ánh Viên tiếp tục sang Hàn Quốc luyện vàng Asian Games 17. Ảnh: Dũng Phương

Lúc này, đội nữ taekwondo Việt Nam vẫn đang có mặt tập huấn tại Hàn Quốc. Dù không nói ra nhưng mọi người đều hiểu, môn taekwondo đặt kỳ vọng nhất ở các nữ võ sĩ bởi nhóm tập huấn lần này dưới sự dẫn dắt của chuyên gia Jung Jin Hee. Họ được tuyển chọn để hướng tới mục tiêu dài hơi là Olympic 2016 và Asian Games 18-2019. Với taekwondo, được tập huấn tại Hàn Quốc là lựa chọn lý tưởng nhất vì dẫu sao đây là quốc gia sản sinh ra môn võ này. Đồng thời, trong sự hợp tác với các đối tác tài trợ tới từ Hàn Quốc thì taekwondo Việt Nam lựa chọn quốc gia này là tối ưu nhất.

Mới đây, đội taekwondo nam cũng vừa kết thúc tập huấn ở Hàn Quốc về lại Việt Nam. Ngoài bơi, taekwondo thì trong sự chuẩn bị cho Asian Games, thể thao Việt Nam còn một số môn đã đi Hàn Quốc tập huấn như xe đạp nữ (hiện vẫn đang ở Hàn Quốc), bắn súng (đã về Việt Nam), bắn cung (đã về Việt Nam)…

2. Tập huấn tại quốc gia tổ chức đại hội thể thao là chuyện rất bình thường ở sự chuẩn bị. Mặt khác, với điều kiện kinh tế phù hợp và địa lý địa hình, cùng con người châu Á quen thuộc thì đi tập huấn ở quốc gia này ít nhiều có thuận lợi nói chung. Bắn súng đã đem lại hiệu quả tích cực sau quãng thời gian tập huấn tại Hàn Quốc. Điển hình là thành tích chói sáng của xạ thủ ngôi sao Hoàng Xuân Vinh.

Với bắn cung, dù vẫn đang xảy ra những bất đồng nội bộ về vấn đề chuyên gia Hàn Quốc nhưng không phủ nhận các cung thủ của Việt Nam được tập huấn tại quốc gia này ít nhiều có được thêm kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên, cũng phải nhìn vào thực tế, ở trường hợp của taekwondo là cụ thể dù được tập luyện khá nhiều đợt tại Hàn Quốc nhưng hiệu quả thành tích huy chương ở các đấu trường quan trọng.

Thời điểm chuẩn bị Asian Games 16-2010 rồi Olympic London 2012, các VĐV tốt nhất của taekwondo đều được tập huấn tại nơi sản sinh ra môn võ này. Tiếc là khi xung trận họ lại không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nguyễn Đình

(Theo Sài Gòn Giải Phóng Online)