Hậu SEA Games 29: Võ thuật vẫn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam

loading...

Tại SEA Games 29 vừa qua, các bộ môn võ thuật đã đóng góp 14HCV trong tổng số 58 HCV mà đoàn thể thao Việt Nam giành được. Đây là thành tích đáng khích lệ trong bối cảnh nước chủ nhà đã bỏ đi nhiều môn thi đấu được xem là thế mạnh của Việt Nam. Một lần nữa, cùng VoThuat.vn nhìn lại thành tích của các môn võ tại SEA Games 29.

VĐV Silat Việt Nam gãy tay ngay trận chung kết SEA Games 29
4 thất bại đáng tiếc của các võ sĩ Việt Nam tại SEA Games 29

SEA Games 29 chính thức diễn ra từ ngày 19 đến 30/8 tại thủ đô Kualar Lumpur – Malaysia. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự đại hội với 471 VĐV, trong đó có 211 VĐV nữ và 260 VĐV nam, đặt chỉ tiêu đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Võ thuật chính là bộ môn đầu tiên giúp đoàn Việt Nam giành HCV SEA Games 29. Đó là cô gái vàng Wushu Dương Thúy Vi ở nội dung kiếm thuật.

Ở nội dung sở trường của bộ môn Wushu, Thúy Vy đã làm rất tốt bài thi với những động tác xoay người trên không và bật nhảy. Cô giành được 9,67 điểm và vươn lên dẫn đầu, hơn vận động viên chủ nhà Malaysia 0,94 điểm. Đây là kỳ SEA Games thứ 2 liên tiếp Dương Thúy Vy mở hàng HCV cho đoàn thể thao Việt Nam.

Tiếp nối thành công đó, cô tiếp tục thi đấu ấn tượng ở nội dung thương thuật nữ và giành HCV thứ 2 cho bản thân. Thành tích của Dương Thúy Vi là 9,67 điểm, hơn VĐV của nước chủ nhà 0,01 điểm.

Tấm HCV thứ 3 của Wushu đến từ VĐV Hoàng Thị Phương Giang. Trong phần thi côn thuật, Phương Gianh thi đấu ấn tượng và giành chiến thắng trước Loh Ying Ting của chủ nhà Malaysia với chênh lệch chỉ 0.01 điểm.

Thành công của Wushu đã tạo tiền đề lớn mang tính khích lệ đối với những bộ môn tiếp theo. Karatedo đã có một kỳ SEA Games thành công khi giành được tổng cộng 5 HCV.

Đầu tiên, đó là tấm HCV của Nguyễn Thị Hồng Anh ở nội dung Kumite hạng 68 kg. Gặp võ sĩ nước chủ nhà Malaysia Misty Philip trong trận chung kết, Nguyễn Thị Hồng Anh đã bị dẫn tới 1-3 đến gần hết trận, nhưng chỉ với một cú đá vòng cầu chuẩn xác, Hồng Anh đã đảo ngược tình thế và giành chiến thắng khi trận chung kết chỉ còn vài giây. Với cú ra đòn hiểm học này, Hồng Anh được các trọng tài chấm ba điểm, vượt lên giành chiến thắng 4-3, qua đó đoạt HCV đầy kịch tính.

Võ sĩ Nguyễn Minh Phụng cũng thi đấu xuất sắc và giành chiến thắng tuyệt đối 9-0 trước VĐV Thái Lan ở hạng trên 75kg. 2 tấm HCV còn lại của Karatedo Việt Nam thuộc về nội dung đồi đội Kata nữ và Kumite nam.

Chuyển sang bộ môn Taekwondo. Niềm kỳ vọng lớn của Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 29 được đặt lên vai bộ 3 cô gái vàng: Châu Tuyết Vân – nguyễn Thị Lệ Kim và Liên Thị Tuyết Mai.

Không làm người hâm mộ thất vọng, bộ 3 này đã thi đấu xuất sắc nội dung quyền đồng đội nữ  với điểm số 8,43.

Tấm HCV còn lại thuộc về nội dung đối kháng của VĐV Hà Thị Nguyên. Trong trận chung kết hạng cân dưới 62kg, Hà Thị Nguyên đã đánh bại võ sĩ Indonesia với cách biệt 21-10 và mang về HCV thứ 2 cho Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 29.

 Một bộ môn khác cũng luôn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games là PEncaksilat. Năm nay, Pencak Silat Việt Nam thi đấu không thật sự thành công khi chỉ giành được 3 HCV của các  VĐV Nguyễn Văn Trí  – Nguyễn Duy Tuyến và Phạm Thị Tươi.

Trong trận chung kết hạng cân 90kg nam, Nguyễn Văn Trí đã xuất sắc đánh bại VĐV Muhammad Shakir của Singapore 5 để mang HCV về cho đội tuyển.

Cũng thi đấu không kém cạnh người đồng đội, Duy Tiến cũng thắng áp đảo 1 VĐV khác của Singapore ở nội dung đối kháng 75-80kg nam.

Mặc dù phải cần tới sự chăm sóc y tế khi đối thủ có hành vi chơi xấu, nhưng võ sỹ của Việt Nam vẫn nỗ lực thi đấu và có chiến thắng thuyết phục.

Tấm HCV duy nhất ở nội dung nữ là của Nguyễn Thị Tươi, hạng cân 50kg.  Trong trận chung kết, cô gặp đối thủ cũng người Singapore và giành chiến thắng thuyết phục 5-0.

Bộ môn võ thuật cuối cùng có được HCV SEA Games 29 là Judo. Đó là trường hợp đặc biệt của lão tướng Nguyễn Thị Như Ý. Năm nay đã 36 tuổi nhưng Như Ý vẫn thi đấu vô cùng xuất sắc. Trong trận chung kết hạng cân 78kg gặp đối thủ người Myanmar, Như Ý thực hiện kỹ thuật hiệu quả để quật ngã đối thủ và giành chiến thắng chung cuộc.

Chiến thắng này cũng giúp võ sỹ Nguyễn Thị Như Ý bảo vệ thành công tấm huy chương vàng mà cô đã giành được tại Singapore cách đây 2 năm.

Thành tích này cũng đã giúp đội tuyển Judo hoàn thành chỉ tiêu 1 huy chương vàng tại SEA Games 29.

Các môn võ thuật vẫn luôn là mỏ vàng của thể thao Việt nam qua mỗi kỳ SEA Games. Với việc giành được 14 HCV, võ thuật đã góp gần 1 phần 3 tổng số huy chương toàn đoàn tại SEA Games 29. Đây là thành tích rất đáng biểu dương.

Bên cạnh thành công đó, cũng còn không ít sự tiếc nuối cho một số trường hợp của các VĐV được vòng nhiều. Đó là Trương Thị Kim Tuyền của nội dung đối kháng Taekwondo, Châu Tuyết Vân và Hồ Thanh Phong ở nội dung đôi nam nữ quyền Taekwondo. VĐV Huỳnh Ngọc Tân sau nhiều lần thất bại trước, anh quyết tâm đổi màu huy chương tại SEA Games lần này nhưng rất tiếc võ sĩ Boxing thuộc biên chế quân đội cũng thi đấu khôgn thành công và đành dừng lại ở bán kết.

Một trường hợp khác là VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất của bộ môn Muay Thai. Từng 7 lần Vô địch thế giới nhưng chưa một lần vô địch SEA Games. Bước vào đại hội này, Duy Nhất đặt quyết tâm cao nhất. Tuy nhiên, một lần nữa may mắn lại không mỉm cười với anh. Duy Nhất để thua VĐV của Thái Lan trong trận bán kết và đành gác lại giấc mơ vàng SEA Games 29 trong sự tiếc nuối.

Khép lại SEA Games 29, các VĐV võ thuật sẽ tiếp tục tập luyện để chuẩn bị cho những giải đấu lớn trong thời gian tới. Đặc biệt là ASIAD 2018 tại Indonesia và xa hơn là hướng đến Olympic 2020.

Tất cả các VDV đã có một kỳ SEA Games đáng nhớ khi ai nấy đều góp công sức để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Tạm biệt Kualar Lumpur 2017 và hẹn gặp lại ở SEA Games 30 tại Manila – Philipines.

Bài: Võ Đạt

languarr