Arnis Philippines chinh phục khán giả Việt tại khai mạc Liên hoan Võ thuật

loading...

Cùng với các màn biểu diễn võ thuật đặc sắc đến từ những bộ môn Taekwondo, Vovinam, Võ cổ truyền… đoàn Arnis (Philippines) cũng đồng thời cống hiến một màn trình diễn độc đáo, ấn tượng cho đêm khai mạc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 do tập đoàn Number 1 tài trợ.

Arnis – điều vĩ đại của một dân tộc “thấp bé nhẹ cân”
Đầy xúc cảm đêm khai màn Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Với những pha đòn tinh tế, hoa mỹ nhưng vẫn đầy uy lực trong cả hai hình thức trình diễn đòn thế lẫn thi đấu thật, các thành viên đoàn Philippines trong vài phút ngắn ngủi đã trình bày rõ ràng, đầy đủ những nét đặc trưng của bộ môn võ thuật vũ khí đến từ đất nước bản xứ vốn đã có hàng trăm năm chiến tranh, trui rèn và phát triển kỹ năng võ thuật. Tuy Arnis là bộ môn đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam và phổ biến ở nhiều tỉnh thành, thế nhưng màn trình diễn của những người bạn đến từ Philippines vẫn khiến khán giả Việt không tiếc lời khen ngợi.

Đoàn Arnis Philippines trình diễn tái hiện những trận đấu võ gậy theo luật thể thao hiện đại.
Đoàn Arnis Philippines trình diễn tái hiện những trận đấu võ gậy theo luật thể thao hiện đại.

Ông Gerald Canete, Trưởng đoàn võ thuật Philippines cho biết: “Philippines mang lần này mang đến Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM bộ môn Arnis – một trong những môn võ phổ biến nhất tại đất nước chúng tôi và ngày càng có nhiều người tập luyện…Vì trước đây chúng tôi đã có nhiều năm tập luyện cùng nhau nên không gặp nhiều khó khăn trong một tháng rưỡi vừa qua chuẩn bị cho Liên hoan Võ thuật. Ngoài những đòn thế thiên về sức mạnh thông thường, chúng tôi chủ động mang vào bài biểu diễn những động tác vòng tròn phối hợp, các đòn khóa chế ngự giúp người xem có thể hình dung rõ ràng hơn về tinh hoa võ thuật cổ truyền Philippines. Lần đầu tiên đến Việt Nam, chúng tôi hết sức ấn tượng với làng võ thuật đa dạng, phong phú của Việt Nam. Thông qua Liên hoan Võ thuật lần này, chúng tôi mong có thể mang võ thuật Philippines nói chung và Arnis nói riêng quảng bá đến cộng đồng võ thuật Việt Nam.”

IMG_3990
Arnis còn được biết đến với tên gọi Eskrima, Kali.
IMG_3968
Thường được người Việt quen gọi với cái tên “võ gậy”, thực ra Arnis là bộ môn có đầy đủ kỹ thuật vũ khí thông dụng như kiếm, gậy, dao găm… Tuy nhiên gậy vẫn là vũ khí tập luyện chính.
_PV_5469
Trong lý thuyết Arnis, các kỹ thuật của gậy cũng có thể sử dụng cho đấu kiếm hoặc các vũ khí tương tự. Vì vậy, gậy gần như trở thành vũ khí biểu tượng cho Arnis. Việc tập luyện và thực nghiệm thi đấu với gậy luôn an toàn hơn đấu kiếm rất nhiều.

Chuỗi sự kiện thuộc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 vẫn sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động đặc sắc. Chiều mai, 18h ngày 23/4, khán giả tại Nhà thi đấu Quân khu 7 sẽ tiếp tục được chứng kiến những màn thi đấu trình diễn võ thuật đặc sắc từ các môn võ đến từ 27 đoàn Việt Nam và Quốc tế. Với màn trình đầy ấn tượng trong đêm khai mạc, đoàn Arnis Philippines hứa hẹn sẽ tiếp tục “góp lửa” cho buổi thi đấu ngày mai.

Video: Ấn tuợng với bài trình diễn Arnis của đoàn Philippines tại đêm khai mạc Festival 

[jwplayer player=”1″ mediaid=”106553″]

Hồ Võ

Ảnh & Video: Út Đạt- Chí Tuyên

languarr