Bokator – môn võ “sát thủ” của người Khmer

Môn võ Bokator có xuất xứ từ vùng đất Khmer hiền hoà, từ lâu đã được xem là niềm tự hào của người dân nơi đây khi chứa đựng những tinh hoa văn hoá truyền thống cùng hiệu quả cao trong thực chiến, tự vệ của mình.

Võ Thuật TV – Tự vệ bằng võ gậy Eskrima (phần 2)

Võ Thuật TV – Tự vệ bằng võ gậy Eskrima (phần 1)

Bokator đã từng được huấn luyện cho đội quân Angkor-đội quân thống trị Đông Dương khoảng 1700 năm trước. Môn võ này mô phỏng lại những đòn thế từ nhiều loài vật như: đại bàng, ngựa, rắn hổ và sư tử. Với 10.000 kỹ thuật cơ bản, đặc biệt là các ngón đòn chỏ, gối và khoá môn võ này được đánh giá rất đa dạng, có khả năng kết liễu đối phương với tốc độ rất nhanh trong mọi tình huống. Các võ sinh Bokator chuyên nghiệp thời xưa thường bắt đầu được đào tạo khi lên mười ba tuổi và phải trải qua quá trình tập luyện gian khổ với nhiều chế độ tập nâng cao sức chịu đòn, sự dẻo dai, sức mạnh khi ra đòn và đặc biệt là thấm nhuần tinh hoa văn hoá dân tộc.

Thoạt nhìn, người ta rất khó phân việt võ sĩ Bokator với võ sĩ Muay Thai khi có 1 vòng dây thừng quấn trên bắp tay. Thế nên vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi về nguồn gốc của Bokator khi người Campuchia cho rằng Muay Thai chính là con đẻ của Bokator được minh chứng bằng những bức phù điêu trong đền thờ Angkor Wat. Khác với Muay Thai, võ sĩ Bokator thường đeo một chiếc khăn rằn có quốc kì Campuchia và quấn dây thường cao gần khuỷu tay.

Đây cũng là một trong những môn võ tham gia sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM – sự kiện võ thuật đáng chú nhất năm 2016 của làng võ Việt!

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Phạm Vũ

loading...

languarr