Bulkempo thắng lớn ngay lần đầu ra mắt cộng đồng võ Việt

loading...

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 là cơ hội đầu tiên để Bulkempo – môn võ đặc sắc đến từ Bungary có dịp “ra mắt” quảng bá đến cộng đồng võ thuật Việt.

Gongkwon Yusul và câu chuyện người Việt mang “võ ngoại” về Liên hoan Võ thuật

Bài Kata – Bunkai đẳng cấp của Karate Việt Nam tại Liên hoan Võ thuật

Vốn “xuất thân” từ Shorinji Kempo, môn võ Nhật Bản được lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới, Bulkempo – hay còn gọi lầ Bulgarian Kempo là “bản tổng hợp” thú vị giữa những tinh hoa võ thuật truyền thống (vật, vũ khí…) và những gì họ học được từ Shorinji Kempo. Nói cách khác, Shorinji Kempo như một “khuôn vàng thước ngọc” giúp người Bulgary khai mở những mảng kiến thức võ thuật mới, phù hợp với đời sống hiện đại ngày nay.

PV_7740

Vốn chỉ được xem như một hệ phái của Shorinji Kempo, Bulkempo ngày nay gần như đã phân tích thành một môn võ riêng biệt hoàn toàn, sở hữu hệ thống lý thuyết và đặc trưng kỹ thuật vừa giống – vừa khác Kempo truyền thống.

PV_7664

Tuy xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, thậm chí gần như chưa từng được nhắc đến báo đài hay bất cứ phương tiện truyền thông nào khác trước đây, Bulkempo đã nhanh chóng lấy được thiện cảm của khán giả võ. Những màn biểu diễn của Bulkempo xuất hiện gaàn như xuyên suốt chương trình Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, đón nhận sự thưởng thức và đánh giá cao của làng võ Việt Nam.

PV_7645

Không chỉ gây ấn tượng bằng món vũ khí độc đáo – sừng dê, Bulkempo còn chứng tỏ được thực lực tính chất môn võ, một bộ môn vừa có “tinh” vừa có “hoa”, pha trộn đầy đủ truyền thống – hiện đại, gìn giữ những giá trị truyền thống và văn hoá gắn liền cùng môn võ, cũng như tiếp thu cái mới, đem lại một hình hài hiện đại cho bộ môn.

Kết thúc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, ông Velin Hadjolov – trưởng đoàn Bulkempo phát biểu: “Đến với Liên hoan võ thuật, chúng tôi đã triệu tập đội hình những võ sư, võ sĩ tài giỏi nhất. Những gì khán giả Việt đáp trả lại cho chúng tôi, những tràng pháo tay nhiệt liệt, những bài viết ngợi khen bộ môn Bulkempo chính là điều khiến chúng tôi vô cùng cảm kích. Mong rằng Thành phố xinh đẹp này cùng nền võ thuật phong phú của các bạn sẽ phát triển nhiều hơn nữa. Một ngày gần nhất, chỉ cần các bạn lên tiếng, chúng tôi sẵn sàng lên đường cho Liên hoan Võ thuật tiếp theo.”

[jwplayer player=”1″ mediaid=”106126″]

Hồ Võ

Clip – Ảnh: Tuyên Đạt

languarr