Không chỉ là võ thuật, Taekkyon còn là một phần văn hoá Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, ta hay nhắc đến Taekwondo, nhưng ít ai biết đến thuỷ tổ của nó – môn võ cũng không kém phần đặc sắc: Taekkyon.

Nguồn gốc và ý nghĩa của các bài quyền trong Taekwondo

Lịch sử cổ đại của bộ môn Taekwondo

Vào thời cực thịnh của mình, vua Triều Tiên đương thời thường xuyên tập luyện Taekkyon và các trận tỉ thí môn võ này diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà nạn cá độ diễn ra tràn lan ảnh hưởng đến cuộc sống của vô số người dân. Về sau do biến động xã hội mà Taekkyon bị mai một. Nhưng vị võ sư cuối cùng của Taekkyon là song Duk-Ki vẫn cố gắng duy trì và gieo mầm đầu tiên cho sự phục hưng của môn võ này. Với những đóng góp của mình, ông được công nhận là “di sản văn hóa sống” của Hàn Quốc.

Kỹ thuật trong môn Teakkyon rất đa dạng, bao gồm cả tay và kỹ thuật chân cũng như cùng khóa, ném và tấn công bằng đầu. Thoạt nhìn, khi thi triển kỹ đòn thế, các võ sĩ phải hết sức mềm mại, nhanh nhẹn và uyển chuyển tựa như các vũ công. Tập Taekkyeon người võ sinh sẽ phải học cách kiềm chế “cái tôi” trong mình, xem thường chuyện riêng tư, biết tôn trọng đối thủ và bảo vệ sự an nguy của mọi người.

Kể từ năm 1945, Taekkyon được xem như một di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Hàn Quốc. Hiện nay, việc truyền bá, tạo điều kiện tập luyện và phát huy môn võ truyền thống này đều do Hiệp hội Taekkyon Hàn Quốc đóng một vai trò chủ đạo

Có mặt tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, đoàn Hàn Quốc cũng mang đến môn võ có hình thức chiến đấu khá độc đáo là Horseback Archery (Bắn cung). Horseback Archery tập hợp những kỹ thuật trên lưng động vật (đặc biệt lạ ngựa) của người Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… Trước đây môn võ này thường được áp dụng vào việc săn bắn, tự vệ và chiến đấu nhưng ngày nay nó chỉ còn là một môn nghệ thuật biểu diễn.

Đây cũng là một trong những môn võ tham gia sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM – sự kiện võ thuật đáng chú nhất năm 2016 của làng võ Việt!

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Phạm Vũ

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr