Luta Livre tinh hoa võ tự do đường phố Brazil

Luta Livre là một trong những bộ môn võ thuật hiện đại của người Brazil. Tuy ít được biết đến, thế nhưng trong làng võ thuật đối kháng, Luta Livre được đánh giá là một trong những bộ môn có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Có nền tảng lịch sử như một môn võ tự do, Luta Livre dần dần chuyển sang trường phái vật – khoá siết, cũng là phong cách chính hiện nay.

5 lý do khiến bạn không thể bỏ lỡ Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016

Tổng hợp 109 kỹ thuật leg lock trong các môn grappling

Hình thành khoảng những năm 1927 tại Rio de Janeiro, Luta Livre là sự tổng hợp giữa Catch Wrestling (vật cổ điển châu Âu) và Judo, được hệ thống hoá bởi sáng tổ Euclydes Hatem.

Sinh trưởng trong lòng dân tộc Brazil – một trong những dân tộc yêu chuộng võ thuật nhất hành tinh – nơi mà những cuộc va chạm đường phố trở nên quen thuộc hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, và cả tội phạm cũng tập luyện võ thuật một cách nghiêm túc, Luta Livre ngay từ trong trứng nước đã sớm bị thử thách bởi cộng đồng võ thuật Nam Mỹ, đặc biệt là hàng chục cuộc va chạm Brazilian Jiujitsu của gia đình Gracie – một môn võ khác có tính chất tương tự cũng được hình thành trong thời gian này.

Cái tên “Luta Livre” có nghĩa là “chiến đấu tự do”, thể hiện rõ ràng tính chất của bộ môn này. Sau một thời gian dài phát triển, thậm chí Luta Livre còn được biến chuyển theo một con đường khác, tập trung vào các kỹ năng khoá siết địa chiến chứ không còn là một bộ môn “võ tự do” như truyền thống.

photos

Với đặc trưng thi đấu cùng quần áo bó sát để hạn chế tối đa khả năng đối thủ nắm giữ, trì níu, Luta Livre được đánh giá là một trong những bộ môn grappling (khoá siết) thực chiến nhất, vì các kỹ thuật của Luta Livre có thể được áp dụng trong nhiều tình huống đường phố, nơi chúng ta không thể chắc chắn về việc nắm giữ được quần áo đối thủ hay không.

Thời kì Brazilian Jiujitsu mở cửa và tạo ra những đấu trường với nhiều môn vật – khoá siết khác như các dòng vật châu Âu, Aikijiujitu, Jiujitsu cổ của Nhật… các võ sĩ Brazilian Jiujitsu bắt đầu phải học cách thích ứng với luật đấu nogi (mặc quần áo bó sát, không thể nắm giữ), và phương án bất khả kháng đó là học tập các kỹ thuật từ Luta Livre (vốn đã quen đấu nogi).

Ngày nay, Luta Livre đã phát triển ở nhiều quốc gia như Mỹ, các nước châu Âu như Pháp, Anh, Đức…

Đây cũng là một trong những môn võ tham gia sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM – sự kiện võ thuật đáng chú nhất năm 2016 của làng võ Việt!

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Phạm Vũ