Mấy dòng tản mạn về VoThuat.vn, page Diễn đàn võ thuật…(*)

loading...

Sau chỉ hơn 4 tháng đồng hành cùng những bạn trẻ có chung niềm đam mê võ thuật, chuyên trang báo điện tử www.VoThuat.vn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu mến của rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước. Không chỉ nhận được những lời khen và động viên, đội ngũ những người làm báo còn rất non trẻ tại tòa soạn VoThuat.vn đồng thời nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí chỉ trích về một vài sai sót của chuyên trang. Tất nhiên chúng tôi đều hiểu đó là những góp ý chân thành, đầy tính xây dựng với mong ước làm sao để VoThuat.vn sẽ luôn phát triển, cải tiến chất lượng và là người bạn đồng hành của những ai yêu quý và đam mê võ thuật như slogan của chúng tôi đã hướng đến từ đầu “Mãi mãi một đam mê võ thuật”! Trong số những bài viết mà chúng tôi nhận được, bài viết của người bạn có nick trên FB là Cáo Già đã để lại cho đội ngũ BTV, PV chúng tôi những tình cảm hết sức chân thành, những đóng góp rất quý báu để đội ngũ Ban Biên tập VoThuat.vn nhiều điều suy ngẫm. Xin trích đăng lại bài viết này như một lời tri ân gửi đến tất cả các bạn đọc, các CTV đã dành cho VoThuat.vn những tình cảm rất đặc biệt, nhân dịp cuối năm…

Thay mặt BBT VoThuat.vn: Võ Danh Hải (Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới/ TTK Liên đoàn Vovinam thế giới/ Trưởng BBT VoThuat.vn)

Mấy dòng tản mạn về VoThuat.vn, page Diễn đàn Võ Thuật…

Bài viết của CTV Cáo già trên FB
Bài viết của CTV Cáo già trên FB

Anh em trong này, có người biết em từ hồi em còn là thằng ất ơ chém gió trên vietnamfight.com, có người biết em từ quen biết ngoài đời, có người biết em từ cái danh admin ở Hội những người mê võ thuật, nhưng đa phần có lẽ biết em từ chính cái group này đây, em đánh đấm thế nào, hiểu biết ra sao, tất cả đều rõ ràng với mọi anh em, không chút giả tạo, cường điệu; cái này, em tin là anh em đều biết.

Hơn một năm em nhúng mỏ, à không, nhúng tay vào nghiệp viết về võ không phải là nhiều, nhất là khi so với các bậc đàn anh đã đổ mồ hôi, máu và nước mắt cho võ thuật nhiều hơn, có khi là nhiều hơn cả tuổi đời của em nữa. Vậy nên những lời em nói đây, em mong là anh em không hiểu lầm em dạy đời, phân trần, thanh minh gì hết. Đây chỉ là mấy lời tâm sự của em, và một chút nỗi niềm, mong anh em có thể hiểu cho, hay gọi là chém gió đêm khuya cũng được, coi như vì những bài viết của em mà anh em đã từng đọc, những bài dài hơi, troll troll, nhây bựa, những bài viết đã khiến anh em có phần nào đó yêu mến em – Cáo già này. Bài viết này cũng vậy.

Thú thực với anh em, cũng như anh em vậy, em cực kì ghét nạn giật tít, câu view trên web và diễn đàn em nêu tên ở trên. Chính em cũng đã – nói thẳng ra luôn – gây lộn với anh Thiện (em mạn phép không tag ở đây), người đã mời em về cộng tác cho vothuat.vn, về những vấn đề như trên. Và cũng từ đó mà em nhận ra nhiều điều.

Thứ nhất, hẳn anh em ở đây ai cũng hiểu là cộng đồng võ thuật của mình rất đa dạng – chất lượng có, bát nháo cũng có. Kể cả những anh em không dùng FB, nhưng ngày ngày đi tập, hẳn là cũng có va chạm với đủ loại thành phần rồi. Anh em ban biên tập ai cũng hiểu được rằng, những người sẽ đóng góp cho vothuat.vn những bình luận, đánh giá hay, những người sẽ bỏ tiền hằng tháng mua tạp chí võ thuật về đọc, những người sẽ góp phần giúp cộng đồng võ thuật lớn mạnh, chính là những anh em có hiểu biết, trải nghiệm thực này đây, chứ không phải số AHBP nhơn nhởn ngoài kia.

Nhưng, thực sự thì vothuat.vn vẫn đang trong giai đoạn quảng bá và tìm kiếm độc giả. Thứ đánh giá thành công lúc này là lượng view, lượng tương tác với người đọc, chứ không phải là chất lượng bài viết – vì nếu một bài viết không đến được với đông đảo bạn đọc thì điều đó cũng vô nghĩa. Nó không chỉ phí phạm nhân lực, vật lực mà tổng cục TDTT đã giao xuống thực hiện web vothuat.vn, mà cái quan trọng nhất là phí phạm công sức của những anh em viết bài tâm huyết. Trong đó có em.

Hẳn anh em còn nhớ bài Tản mạn về sparring của em. Tự hào mà nói, cho đến giờ, em chưa nhận được phản ánh tiêu cực nào của các anh em tài giỏi, hiểu biết. Có người còn cho rằng bài viết của em là bài viết đầu tiên bằng tiếng Việt phản ánh, định văn rõ ràng các vấn đề về sparring.

Nhưng, sự thực là số người đọc bài viết đó của em không bằng 1/10 số người đọc một bài viết so sánh Vịnh Xuân với Muay Thái. Dĩ nhiên, em không quan tâm bọn trẻ trâu đọc bài của em, em không cần.

Vấn đề là, nếu không thể cho cấp trện thấy được sức hút của web và diễn đàn FB với cộng đồng mạng, với những thông số rõ ràng là lượt view, thì vothuat.vn sẽ không thể duy trì. Anh em ban biên tập ai về chỗ cũ của người ấy, báo thể thao chẳng hạn – và mọi công sức gầy dựng sẽ đổ sông đổ biển. Làm việc cùng ban quản trị vothuat.vn, em nói thẳng rằng họ yêu mến võ thuật không kém gì em hay bất cứ anh em nào ở đây.

Họ yêu mến đến độ họ sẵn sàng nhận những lời chỉ trích của những anh em ở đây để tiếp tục duy trì. Để chờ đợi một ngày khi các kênh truyền thông là vothuat.vn, diễn đàn FB (Diễn đàn võ thuật), tạp chí võ thuật…đủ mạnh, đủ lớn, đủ sức lan truyền đến mọi người yêu võ chân chính, ta sẽ không cần những bài câu view, không cần kích thích sự tò mò của độc giả nữa. Và khi đó, những bài viết tâm huyết của anh em, những bài phân tích đắt giá sẽ đến được với nhiều, thật nhiều độc giả – những người xứng đáng đọc nó.

Ở tư cách, một độc giả, cũng như anh em vậy, em có rất nhiều điều để chỉ trích, đánh giá thấp vothuat.vn hiện nay. Nhưng, như từ đầu, và cho tới hôm nay, em vẫn thừa nhận em là cộng tác viên của vothuat.vn, tiếp tục làm, tiếp tục chịu phản ánh xấu từ độc giả, tiếp tục chờ điều mà bất cứ ai cũng muốn – một kênh thông tin chất lượng, đúng nghĩa.

Aikido - môn võ hòa bình
Các bài viết trên VoThuat.vn luôn được bạn đọc yêu mến, đón nhận.

Em đã rời bỏ Hội những người mê võ thuật, nơi mà em đang có vị trí cao nhất, sự nể vị không hề nhỏ, mỗi stt em đăng đều không dưới con số một hai trăm like. Em đã rời bỏ không một chút hối tiếc, thì em cũng không tiếc gì một cái danh cộng tác viên cho một trang web, một diễn đàn vốn không được sự yêu mến của anh em.

Nhưng, em vẫn chọn.

Nếu nghe chửi, em xin được nghe chửi cùng anh em vothuat.vn!

Cáo Già 

languarr